[Update] Võ Quý Huân- Người kỹ sư nặng tình non nước | võ quý huân – Diaochoangduong

võ quý huân: นี่คือโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

(Baonghean) – Ngày 12/11/2011, tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bộ Công thương – Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: Võ Quý Huân – “Người kỹ sư nặng tình non nước”. Đó là người con Xứ Nghệ, từng du học với ba bằng Đại học tại Pháp, là một trong bốn trí thức Việt được Bác Hồ đưa về nước tham gia kháng chiến. Ông là “cha đẻ của ngành đúc – luyện kim Việt Nam”…
 
Võ Quý Huân sinh năm 1912 trong một gia đình giáo học tại xã Thanh Tùng huyện Thanh Chương (Nghệ An). Năm 1935-1937, Võ Quý Huân tham gia phong trào Bình dân, làm Chủ nhiệm Báo Đông Dương hoạt động (L’activité Indochinoise) xuất bản song ngữ Việt – Pháp. Đây là một tờ báo tiến bộ đương thời nên bị thực dân Pháp đóng cửa; Võ Quý Huân phải trốn sang Pháp để học. Ông đã giành được 3 bằng kỹ sư các ngành: cơ điện, đúc và kỹ nghệ chuyên nghiệp. Sau đó, ông làm việc cho hãng tàu thủy Compagnie Translatique (Pháp) và một số nhà máy lớn. Ông cũng là kỹ sư trưởng tại nhà máy nghiên cứu sản xuất động cơ máy bay Potef… Ông tham gia Tổng Công đoàn Pháp (CGT), là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp từ năm 1939. Ông hoạt động tích cực trong hội Việt kiều tại Pháp, vừa là phiên dịch, vừa là một trong hai người đã chụp ảnh, quay gần 1.000 thước phim tư liệu về chuyến công tác đặc biệt của Bác Hồ tại Pháp. Năm 1946, ông là một trong bốn kĩ sư được Bác Hồ chọn về nước cùng với Phạm Quang Lễ (Trần Đại Nghĩa), Trần Hữu Tước và Võ Đình Quỳnh. Hơn một tháng được sống gần gũi bên Người, sau này họ được gọi đó là “những học viên đặc biệt” của “Trường Nguyễn Ái Quốc đặc biệt”!
 
Trở về nước, kĩ sư Phạm Quang Lễ được giao ngay trọng trách – Cục trưởng Cục Quân giới; kĩ sư Võ Quý Huân – Giám đốc Sở Khoáng chất kỹ nghệ Trung bộ. Tại đây, ông chỉ huy sơ tán hai nhà máy Xe lửa Tràng Thi và Điện Bến Thủy lên rừng núi phía tây; lần lượt thành lập các nhà máy Kinh tế 1-2-3 Và Trường Cán bộ Kỹ thuật Trung bộ. Võ Quý Huân là Giám đốc kiêm “tổng công trình sư” cùng các cộng sự gồm: đốc công Lê Tiến Văn, tổ trưởng luyện gang Lê Huy Yêm, tổ trưởng luyện cốc Nguyễn Thái Đồng, phụ trách năng lượng Lê Khánh Cư thiết kế lò cao dã chiến 3KC1, sản xuất gang để phục vụ kháng chiến.
 
Chiều 15/11/1948, mẻ gang đầu tiên – từ quặng sắt Vân Trì – Nghi Lộc đã được nhiệt luyện, nóng chảy trong lò cao 450 lít. Dòng suối gang chảy ra trong sự reo hò của cán bộ, công nhân cùng bà con Cầu Đất – Con Cuông. Các ông đã dùng các thỏi gang đầu tiên đúc tượng Bác Hồ, tri ân Người đã đưa các trí thức yêu nước từ Pháp về, xây dựng lò luyện kim ngay trên quê hương Xô viết. Anh em muốn báo cáo với Bác ngành Đúc – Luyện kim non trẻ đã có sản phẩm phục vụ kháng chiến.
 
Các lò cao 3KC2, 3KC3 với dung tích 1m3 lần lượt ra đời. Hàng nghìn tấn gang, hàng loạt mìn, lựu đạn – những vũ khí “made in Vietnam” được chế tạo theo thiết kế của Trần Đại Nghĩa và sản xuất đại trà bằng gang của Võ Quý Huân được đưa ra chiến trường, phục vụ đắc lực vào công cuộc kháng chiến.
 
Không chỉ là người làm ra mẻ gang đầu tiên của ngành Đúc – Luyện kim Việt Nam mà Võ Quý Huân còn là người thầy đào tạo ra những “thợ cả” đầu tiên chuyên ngành Đúc – Luyện kim nước ta. Các học trò từ thời kháng chiến như Hà Học Trạc, Hoàng Bình, Thái Duy Thẩm, Nguyễn Đình Nam, Nguyễn Hựu, Nguyễn Thái Đồng, Phan Cầu… và sau ngày hòa bình 1954: Trần Lum, Lê Ba, Trần Bạch Đằng, Vũ Đình Hoành… đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong ngành Đúc – Luyện kim và Bộ Công nghiệp nặng.

READ  Đẳng cấp văn nghệ số 1 Ban Cơ Yếu 2019 | ban cơ yếu

 Ngày 20-9-1947, trong thư gửi BS.Trần Hữu Tước, Bác Hồ viết:”…Nói chú biết, chú mừng: Tôi vẫn mạnh khỏe luôn. Mấy anh em cùng về một lần với chúng ta, chú Nghĩa và chú Huân làm việc rất hăng hái và đắc lực, đã gắng sức rất nhiều trong công việc kháng chiến”…
 
Võ Quý Huân là người Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Kỹ nghệ thực hành, tiền thân của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Các thế hệ thầy, trò nhà trường đánh giá rất cao tầm kiến tạo, xác định hướng đi của trường từ những thời sơ khai của người Hiệu trường tài năng xứ Nghệ. Họ cho biết: Thầy Huân hiền lành nhưng cẩn trọng, nghiêm túc. Thầy trực tiếp dạy, trực tiếp hướng dẫn thực hành. Hồi đó, chúng tôi đã rất tự hào thầy Hiệu trưởng của mình có ba bằng Đại học từ Pháp về, nhưng không nghe thầy “khoe” gì thêm.
 
Công lao của ông với đất nước là rất lớn nhưng không thể không nhắc đến sự hy sinh hạnh phúc cá nhân cho dân tộc. Khi trở về nước, ông phải xa vợ và con gái. Không ngờ, cuộc chia ly ấy kéo dài hàng chục năm. Dấn thân với công việc, không thể quay trở lại Pháp, ông xây dựng gia đình mới nhưng ông luôn trăn trở với mái ấm gia đình ở Pháp. Đó là người vợ gốc Nga, đứa con gái mang tên hai dân tộc Võ Quý Việt Nga (ta đã thấy qua ảnh tư liệu Bác Hồ bế cháu bé năm 1946). Thậm chí, con gái ông từng “mang hận với người cha thất hứa”. Trước khi nhắm mắt (tháng 9/1967) ông đã trăn trối hết với tổ chức và gia đình.
 
Phải gần 50 năm sau ngày chia ly, con gái Võ Quý Hòa Bình cùng cháu ngoại của ông đã đến Paris, tìm đến nhà chị Võ Quý Việt Nga. Cuộc trùng phùng với đầy nước mắt đã làm chị Việt Nga hiểu hơn về người bố đã hi sinh hạnh phúc riêng và sự nghiệp để phụng sự Tổ quốc. Gia đình đoàn tụ, âu cũng làm cho ông dưới suối vàng thanh thản.
 
Võ Quý Huân, một trí thức yêu nước, đã có những đóng góp to lớn cho dân tộc. Sinh thời, GS. Trần Đại Nghĩa đã viết “con tim anh nặng tình non nước”. GS. Vũ Khiêu đã tặng Võ Quý Huân đôi câu đối: “Theo Bác Hồ, vì nước quên thân; để lại tình yêu hạnh phúc, cam lòng nhớ vợ xa con, ý chí sáng ngời năm tháng ấy. Về Tổ quốc, đúc đồng, luyện thép; tạo ra vũ khí tân kỳ, góp sức rèn binh giết giặc, công lao còn mãi núi sông này”. Nhà sử học Dương Trung Quốc nói: Võ Quý Huân thuộc “thế hệ vàng” của cách mạng Việt Nam… Nhân dân không bao giờ quên ông! Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, HĐND thành phố Hà Nội đã quyết định đặt tên con đường phía trước Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là đường Võ Quý Huân.

Anh Đặng

[NEW] Đường Võ Qúy Huân, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội | võ quý huân – Diaochoangduong

Đường có chiều dài khoảng 500m.

READ  [Update] Căn Hộ Prosper Plaza Quận 12 | prosper plaza - Diaochoangduong

Một số địa điểm nổi bật trên đường Võ Quý Hân:

Đường Võ Quý Hân là một trục đường khá lớn nằm ở trung tâm phường Phúc Diễn. Dân cư tập trung với mật độ khá đông đúc, trên đường có một số nhà hàng ẩm thực lớn. Nổi bật trên đường là khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao là nơi góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, bảo tồn các giá trị văn hóa của địa phương; phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch; tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đường Võ Quý Hân thông với một số trục đường như: Đức Diễn, Văn Tiến Dũng, Quốc Lộ 32.

Võ Quý Hân là ai?

Võ Quý Huân quê gốc ở xóm Yên Thành, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An nhưng Võ Quý Huân sinh năm năm 1912 tại Đà Nẵng . Ông sang Pháp du học, có ba bằng kỹ sư: cơ điện, đúc – luyện kim và kỹ nghệ chuyên nghiệp. Tại Pháp, tham gia Đảng Cộng sản Pháp năm 1939.

Khi chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp năm 1946, Võ Quý Huân là một trong bốn trí thức được ông đưa về nước (cùng với Trần Hữu Tước, Trần Đại Nghĩa, Võ Đình Quỳnh).

Sau khi về nước, Võ Quý Huân được phân làm Giám đốc Sở Khoáng chất kỹ nghệ Trung bộ. Ông là người ches tạo sản xuất những mẻ thép đầu tiên phục vụ kháng chiến và tạo nền tảng cho sự nghiệp đào tạo ngành đúc – luyện kim. Ông là hiệu trưởng đầu tiên của trường dạy nghề công nhân kỹ thuật 1, tiền thân của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ngày nay.

Võ Quý Huân qua đời tháng 9 năm 1967 do căn bệnh ung thư.

Tên của ông đã được đặt cho một phố ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vào năm 2011. Cùng năm đó ông được truy tặng Huân chương Độc lập hạng nhất


PHIM LẺ HAY 2021 | VỢ QUỶ | PHIM KIẾM HIỆP HÀNH ĐỘNG CỔ TRANG KỊCH TÍNH | KIẾM HIỆP HAY


💀 Trích đoạn hay: https://www.youtube.com/watch?v=8ki2LWnatG4\u0026list=PLY_asxJwXJluW1uZvZSGhahcVLZdcPSB\u0026index=1
💀 Xem các phim kiếm hiệp hay khác: https://youtube.com/channel/UCnSs1c5P6lMMKUME5aZApiw
💀 Xem trọn bộ tại : https://www.youtube.com/watch?v=wm1h5XnrAF4\u0026list=PLC7TpnEHTRS0kz8y0eKfZElIdmTRWz2AM
💀 Tên phim : Liêu Trai Chí Dị
💀 Nội dung: Là tập hợp những chuyện tình giữa người phàm và yêu ma như Họa Bì, Tiểu Thúy, Tiểu Thiên, Tiểu Tạ, Lục Phán… Tiểu Thúy thay mẹ báo ân nên được gả cho con trai là Nguyên Phong, chàng trai khờ khạo, ngốc nghếch. Khi Nguyên Phong còn mang trí óc của một đứa trẻ thì vô cùng hiền lành chất phát, nhưng khi có được trí thông minh lại trở thành một con người hoàn toàn khác. Mai Tam Nương vốn là người yêu cũ của Vương An Húc, bị phản bội nên đã tìm đến cái chết. Oán hận trong lòng quá nặng, Mai Tam Nương đã nhập vào bức họa da người do chính tay Vương An Húc vẽ để tìm cơ hội trả thù. Chàng thư sinh Đào Vọng Tam đi vào ngôi nhà ma và quen biết với hai ma nữ Tiểu Tạ và Thu Dung. Tiểu Tạ và Đào Vọng Tam có tình cảm với nhau, ban đầu Thu Dung không đồng ý vì cảm thấy Đào Vọng Tam tính tình gian manh, không đáng tin tưởng. Nhưng cuối cùng Thu Dung đã từ bỏ cơ hội được hoàn dương để cho Tiểu Tạ và Đào Vọng Tam có thể đến với nhau. Tiểu Thiện là chuyện tình giữa chàng thư sinh Ninh Thái Thần và hồ ly Nhiếp Tiểu Thiện. Ban đầu Tiểu Thiện muốn câu đi hồn phách của Ninh Thái Thần nhưng không thành, ngược lại rơi vào lưới tình với chàng. Chuyện tình của hai người bị Lão Lão ngăn trở. Trong lúc đó, Hắc Sơn Lão Yêu lại muốn cưới nàng về làm vợ. Ninh Thái Thần dẫn theo đạo trưởng Yến Xích Hà đến giải cứu.
PHIM LẺ HAY 2021 | VỢ QUỶ | PHIM KIẾM HIỆP HÀNH ĐỘNG CỔ TRANG KỊCH TÍNH | KIẾM HIỆP HAY
© Vui lòng không sao chép, reupload dưới bất kỳ hình thức nào
📼 Các bạn hãy bấm Đăng Ký ( Subscribe ) để đón xem những tập phim mới nhất nhé 📼
KiemHiepHay PhimHanhDong PhimVoThuat PhimHanhDongVoThuat PhimHay2021 PhimMoi PhimMoi2021 Phim2021 LieuTrai LieuTraiChiDi BoTungLinh PhimHay CoTrang KimDung KiemHiep PhimVoThuat PhimHanhDong PhimMa PhimKinhDi PhimTienHiep

READ  Cuộc sô'ng thường ngày của cụ ông 78 và vợ mới ngoài 30 ở Hà Nội sau đám cưới 10 năm giờ ra sao | bán đất hướng nam phố bùi xuân phái | Xem thêm thông tin về bất động sản tại đây

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

PHIM LẺ HAY 2021 | VỢ QUỶ | PHIM KIẾM HIỆP HÀNH ĐỘNG CỔ TRANG KỊCH TÍNH | KIẾM HIỆP HAY

VÕ ĐÀI HUNG TÀN | Thomas Q.Jones, Chuck Liddell | Phim Hành Động Võ Thuật MMA Thuyết Minh


Phim Hành Động Võ Thuật MMA Thuyết Minh VÕ ĐÀI HUNG TÀN | Thomas Q.Jones, Chuck Liddell.
A Violent Man là câu chuyện về Ty Matthews (Thomas Q. Jones), một võ sĩ võ thuật MMA vô danh. Ty Matthews đánh bại nhà vô địch bất bại Marco Reign (Chuck Liddell) tại một phòng tập thể dục địa phương. Chỉ qua một đêm, Ty trở thành nhà vô địch của thế giới với một cuộc chiến giành danh hiệu đang diễn ra. Nhưng khi nữ phóng viên Victoria (Denise Richards) đưa tin về câu chuyện được phát hiện đã \”không qua khỏi\”, Ty trở thành nghi phạm chính trong vụ án này; như lần cuối cùng anh ta được nhìn thấy khi cô rời quán bar vào đêm khuya. Bằng chứng ngoại phạm duy nhất của anh ta là bạn gái của anh ta, người biết anh ta về nhà muộn vào đêm hôm đó.
PhimVõThuật MMA UFC Boxing Fighter

VÕ ĐÀI HUNG TÀN | Thomas Q.Jones, Chuck Liddell | Phim Hành Động Võ Thuật MMA Thuyết Minh

Trại huấn luyện sát thủ nóng bỏng | Phim hành động võ thuật hấp dẫn [Lẩu Phim]


Trại huấn luyện sát thủ nóng bỏng | Phim hành động võ thuật hấp dẫn [Lẩu Phim]
✔️Ấn đăng ký có ngay phim hay để xem➥http://bit.ly/2PCdlzh
TỔNG HỢP PHIM HÀNH ĐỘNG VÕ THUẬT HAY NHẤT 2020:
✅ĐỘI ĐẶC NHIỆM➥https://bit.ly/34nzloO
✅CHIẾN LANG (ngô kinh)➥https://bit.ly/3nJL0WV
✅HỘI NỮ SÁT THỦ➥https://bit.ly/2CD8E4A
✅PHONG ĐIỂU XUẤT KÍCH (lưu khải uy)➥https://bit.ly/37tdoqs
✅DIỆP VẤN➥https://bit.ly/37vvHeI
✅NỮ THỢ SĂN➥https://bit.ly/3pay3FT
✅ĐỘI VÕ THUẬT TIỀN TRUYỆN➥https://bit.ly/3amVlnz
✅YÊN CHI(triệu lệ dĩnh)➥https://bit.ly/3nvTv7z
✅BIỆT ĐỘI TỔ KÍCH➥https://bit.ly/3p3z1U7
✅HƯỚNG TRẬN ĐỊA MÀ TIẾN LÊN➥https://bit.ly/38kift4
✅ĐẠO MỘ➥https://bit.ly/2LPy1ET
LẩuPhim

TÊN GỐC➥ID MEDIA
© Bản quyền thuộc về Lẩu Phim và Đối Tác
© Copyright by Lẩu Phim and Partner☞ Do not Reup

Trại huấn luyện sát thủ nóng bỏng | Phim hành động võ thuật hấp dẫn [Lẩu Phim]

Lắp Đặt Cửa Cuốn Khe Thoáng Tại Võ Quý Huân Bắc Từ Liêm


Click 👉 https://cuacuonquangdoor.vn để tham khảo thêm các sản phẩm và dịch vụ nhé ! Gọi ngay 0971427887
CỬA CUỐN QUANGDOOR – ĐẲNG CẤP VƯỢT TRỘI
Cửa cuốn QuangDoor chuyên sản xuất và lắp đặt cửa cuốn khe thoáng, cửa cuốn điện… với các dòng sản phẩm cao cấp, bền bỉ theo thời gian, giúp khách hàng luôn yên tâm và hài lòng.
Các dòng sản phẩm hiện có tại QuangDoor:
+Cửa cuốn khe thoáng QuangDoor QN01.
+Cửa cuốn khe thoáng QuangDoor QN02
+Cửa cuốn khe thoáng QuangDoor QN03
+Cửa cuốn khe thoáng QuangDoor QN04
+Cửa cuốn khe thoáng QuangDoor QN05
Với Cửa cuốn QuangDoor khách hàng đã và đang được trải nghiệm một sản phẩm cửa cuốn thế hệ mới – đáp ứng mọi nhu cầu từ vẻ đẹp cho ngôi nhà đến cách sử dụng mang công nghệ cao để mang lại một cuộc sống hiện đại và hạnh phúc tràn đầy cho bạn
ĐIỆN THOẠI: 0971427887
ĐỊA CHỈ: 608 Đường Nguyễn Hoàng Tôn, Xuân Đỉnh, Tây Hồ, Hà Nội
WEBSITE: https://cuacuonquangdoor.vn
EMAIL: [email protected]
LINK mô tả sản phẩm và dịch vụ tại QUANGDOOR:
https://www.youtube.com/watch?v=O3CrX27lwU\u0026ab_channel=C%E1%BB%ADaCu%E1%BB%91nQuangDoor
https://www.youtube.com/watch?v=2Z1sd2ZbmEU\u0026ab_channel=C%E1%BB%ADaCu%E1%BB%91nQuangDoor
https://www.youtube.com/watch?v=Iue5KmzLMbw\u0026ab_channel=C%E1%BB%ADaCu%E1%BB%91nQuangDoor

Lắp Đặt Cửa Cuốn Khe Thoáng Tại Võ Quý Huân Bắc Từ Liêm

Đường Hồ Tùng Mậu, đường Cầu Diễn, đường Võ Quý Huân, đường Đức Diễn, HàNội||#ttcs #HàNội #võquýhuân


Đường Hồ Tùng Mậu, đường Cầu Diễn, đường Võ Quý Huân, đường Đức Diễn, HàNội||ttcs HàNội võquýhuân
_______________________
Kênh Trên từng cây số cung cấp video về những địa điểm, hình ảnh giao thông tại việt nam.
Rất mong được các Bác ủng hộ, Like và subscribe cho kênh.
Trân trọng cám ơn!

FB: https://www.facebook.com/trentungcayso.vn/
_________________________________________________
trêntừngcâysố hànội việtnam đườngphốhànội ttcs hànộiphố

Đường Hồ Tùng Mậu, đường Cầu Diễn, đường Võ Quý Huân, đường Đức Diễn, HàNội||#ttcs #HàNội #võquýhuân

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูบทความเพิ่มเติมในหมวดหมู่BẤT ĐỘNG SẢN

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ võ quý huân

Viết một bình luận