[Update] Nhà lang trong văn hóa Mường | nha lang – Diaochoangduong

nha lang: นี่คือโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

Trong cuốn đại việt sử ký toàn thư và Việt Nam sử lược của nhà nghiên cứu Trần Trọng Kim có nói về thời đại của vua Hùng, con trai được gọi là Quan Lang, con gái được gọi là Mỹ Nương, các tướng được gọi là lạc hầu, lạc tướng. Còn trong sử thi “đẻ đất đẻ nước” có nói về hoàn cảnh ra đời của chế độ nhà lang. Người mường sau thời gian loạn lạc, họ đã tôn một vị gọi là ông Đá Cần (còn gọi là lang Cun Cần) lên làm lang. Điều đó cho thấy nguồn gốc nhà lang là xuất phát từ nhân dân.

Mường là đơn vị tổ chức xã hội, tập hợp nhiều làng trong cùng một thung lũng, hay nhiều thung lũng, liền kề nhau. Đơn vị tổ chức này đặt dưới sự cai quản của một dòng họ quý tộc mà người Mường vẫn gọi là “nhà Lang”. 

“Người mường có câu: mường có lang, làng có đạo. Các lang thường tập trung ở các làng trung tâm của các vùng mường lớn. Nhà lang còn có một vị trí và vai trò như một bộ máy, trụ sở công quyền để giải quyết các công việc hay các vấn đề nảy sinh trong vùng đất mường. Cho nên các thiết chế hay các kiến trúc nhà lang cũng chính là đại diện cho quyền lực của nhà lang đối với dân mường cũng như là đại diện cho quyền lực cũng như sự trù phú của vùng mường nơi đấy” – nhà nghiên cứu Bùi Huy Vọng cho biết.

Toàn cảnh bên trong ngôi nhà sàn chính trong khuôn viên nhà lang mường.

Cửa chính giữa của gian nhà sàn trong nhà lang. Phía ngoài là mái hiên được xếp bằng những thanh tre dài,
người Mường gọi nó là cái Khạp, dùng để phơi ngô, thóc, thực phẩm, quần áo chăn màn, ngoài ra còn là nơi sắp cỗ khi nhà có việc.

Bếp lửa lớn ở gian cuối dùng để nấu nướng, sinh hoạt chung cho gia đình quan lang.

Cồng chiêng được bày biện, trang trí trong ngôi nhà sàn chính.

Những khẩu súng cổ được trang trí bên trong nhà sàn chính.

Một số nhà lang còn sử dụng các loại sừng trâu, sừng bò, sừng tê giác hay treo các mũi tên để trang trí cho nhà lang.

Những vật dụng dùng cho việc cúng tế.

Lịch đoi, còn có tên gọi là lịch tre, lịch Mường, là một công cụ tính lịch độc đáo của người mường cổ
mà ngày nay không nhiều người còn biết đến.

Các dụng cụ làm nông của người mường xưa.

Nhà lang mường được ví như trung tâm quyền lực, một thủ đô thu nhỏ của xứ Mường.Toàn cảnh bên trong ngôi nhà sàn chính trong khuôn viên nhà lang mường.Cửa chính giữa của gian nhà sàn trong nhà lang. Phía ngoài là mái hiên được xếp bằng những thanh tre dài,người Mường gọi nó là cái Khạp, dùng để phơi ngô, thóc, thực phẩm, quần áo chăn màn, ngoài ra còn là nơi sắp cỗ khi nhà có việc.Bếp lửa lớn ở gian cuối dùng để nấu nướng, sinh hoạt chung cho gia đình quan lang.Cồng chiêng được bày biện, trang trí trong ngôi nhà sàn chính.Những khẩu súng cổ được trang trí bên trong nhà sàn chính.Một số nhà lang còn sử dụng các loại sừng trâu, sừng bò, sừng tê giác hay treo các mũi tên để trang trí cho nhà lang.Những vật dụng dùng cho việc cúng tế.Lịch đoi, còn có tên gọi là lịch tre, lịch Mường, là một công cụ tính lịch độc đáo của người mường cổmà ngày nay không nhiều người còn biết đến.Các dụng cụ làm nông của người mường xưa.Theo những sử liệu ghi chép lại, thì chế độ nhà lang chính là đại diện cho người nhà trời nên khuôn viên ngôi nhà lang thường được đặt ở vị trí đắc địa, trung tâm của một vùng mường lớn. Do vị trí độc tôn về quyền lực cho nên nhà lang có thể chọn bất cứ chỗ nào để dựng nhà, cấm các nhà dân không được làm nhà to, nhà rộng hơn nhà lang. 

Nhà lang có tất cả 5 gian, 2 chái, tổng cộng là 7 gian được xây dựng trên phần đất rất cao để thể hiện sự tôn kính và uy quyền, đứng trên cao để chỉ đạo, cai quản cả một vùng mường. Ở giữa Nhà lang là một ngôi nhà lớn để điều hành tất cả các công việc, gọi là nhà sàn chính, xung quanh có các dãy nhà của người hầu, nhà kho để phục vụ cho các công tác quản lý và điều hành của nhà lang.

Đi sâu vào những nét kiến trúc bên trong ngôi nhà sàn chính trong khuôn viên nhà lang thì cách bố trí số gian cũng vô cùng hợp lý và quy củ. Mỗi gian đều gắn với chức năng và nhiệm vụ rõ ràng.

Ngôi nhà sàn chính cũng là nơi để hội họp, đưa ra những quyết sách về quản lý và điều hành của nhà lang. Các quan lại sẽ được ngồi ở 2 gian 2 đầu để nghe và cùng bàn bạc. Còn 2 gian giữa là nơi tập trung để xử lý những công việc quan trọng nhất của nhà lang.

Đặc biệt, trong cách bài trí kiến trúc gian phòng trong ngôi nhà sàn chính, tại mỗi gian đều được các quan lang bày biện và treo những đồ vật linh thiêng như trống đồng, cồng chiêng, súng nỏ và có khi là các loại sừng trâu, sừng bò, sừng tê giác hay treo các mũi tên. Điều ấy tượng trưng cho sự giàu có và uy quyền tối cao của chế độ nhà lang. Bên cạnh đó, trong thiết kề bài trí của ngôi nhà sàn, không thể nào thiếu hai bếp lửa, một bếp ở gian cuối dùng để nấu nướng, sinh hoạt chung cho gia đình quan lang, một bếp ở gian đầu hồi dùng để giải quyết việc công và tiếp khách. Theo quan niệm của người mường thì chỉ có nhà lang được xây 2 bếp, nhà dân thường chỉ có một bếp và lửa trong bếp lúc nào cũng phải cháy, nếu tắt thì chuyện không may sẽ xảy ra.

Từ những giá trị văn hóa mang đậm giá trị truyền thống, cùng với đó là những nét kiến trúc độc đáo của ngôi nhà lang, những năm gần đây, ngành văn hóa tỉnh Hòa Bình và một số cá nhân yêu văn hóa mường đã cho tái dựng lại ngôi nhà lang ở một số địa phương và khuôn viên bảo tàng không gian văn hóa mường. Việc tái dựng này nhằm mục đích giữ gìn nét văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và kết hợp phát triển du lịch.


trong khuôn viên bảo tàng không gian văn hóa mường tại thành phố Hòa Bình.

Việc tái dựng lại những nhà lang nhằm mục đích giữ gìn nét văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
và kết hợp phát triển du lịch.

Khách du lịch trải nghiệm nướng cá trong căn bếp của người mường trong nhà lang.

Du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của người mường bên trong khuôn viên nhà lang mường.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham quan nhà lang mườngtrong khuôn viên bảo tàng không gian văn hóa mường tại thành phố Hòa Bình.Việc tái dựng lại những nhà lang nhằm mục đích giữ gìn nét văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻvà kết hợp phát triển du lịch.Khách du lịch trải nghiệm nướng cá trong căn bếp của người mường trong nhà lang.Du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của người mường bên trong khuôn viên nhà lang mường.Ngày nay, việc tái dựng lại ngôi nhà lang mường là việc làm quan trọng, cấp thiết của các cấp ngành văn hóa trên tỉnh Hòa Bình nói riêng nhằm khôi phục, gìn giữ các nét văn hóa truyền thống của dân tộc mường trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.

– Mường là đơn vị tổ chức xã hội, tập hợp nhiều làng trong cùng một thung lũng, hay nhiều thung lũng, liền kề nhau. Đơn vị tổ chức này đặt dưới sự cai quản của một dòng họ quý tộc mà người mường vẫn gọi là “nhà Lang”.

– Bộ máy lãnh đạo đứng đầu là quan lang, gồm có Lang Cun và Lang Đạo là những người thuộc dòng họ quý tộc. Lang Cun có uy thế và quyền lực lớn, thường cử người nhà đi làm Lang Đạo ở các xóm trong Mường. Chức Lang được truyền lại theo hình thức cha truyền con nối. 

Theo những sử liệu ghi chép lại, thì chế độ nhà lang chính là đại diện cho người nhà trời nên khuôn viên ngôi nhà lang thường được đặt ở vị trí đắc địa, trung tâm của một vùng mường lớn. Do vị trí độc tôn về quyền lực cho nên nhà lang có thể chọn bất cứ chỗ nào để dựng nhà, cấm các nhà dân không được làm nhà to, nhà rộng hơn nhà lang.Nhà lang có tất cả 5 gian, 2 chái, tổng cộng là 7 gian được xây dựng trên phần đất rất cao để thể hiện sự tôn kính và uy quyền, đứng trên cao để chỉ đạo, cai quản cả một vùng mường. Ở giữa Nhà lang là một ngôi nhà lớn để điều hành tất cả các công việc, gọi là nhà sàn chính, xung quanh có các dãy nhà của người hầu, nhà kho để phục vụ cho các công tác quản lý và điều hành của nhà lang.Đi sâu vào những nét kiến trúc bên trong ngôi nhà sàn chính trong khuôn viên nhà lang thì cách bố trí số gian cũng vô cùng hợp lý và quy củ. Mỗi gian đều gắn với chức năng và nhiệm vụ rõ ràng.Ngôi nhà sàn chính cũng là nơi để hội họp, đưa ra những quyết sách về quản lý và điều hành của nhà lang. Các quan lại sẽ được ngồi ở 2 gian 2 đầu để nghe và cùng bàn bạc. Còn 2 gian giữa là nơi tập trung để xử lý những công việc quan trọng nhất của nhà lang.Đặc biệt, trong cách bài trí kiến trúc gian phòng trong ngôi nhà sàn chính, tại mỗi gian đều được các quan lang bày biện và treo những đồ vật linh thiêng như trống đồng, cồng chiêng, súng nỏ và có khi là các loại sừng trâu, sừng bò, sừng tê giác hay treo các mũi tên. Điều ấy tượng trưng cho sự giàu có và uy quyền tối cao của chế độ nhà lang. Bên cạnh đó, trong thiết kề bài trí của ngôi nhà sàn, không thể nào thiếu hai bếp lửa, một bếp ở gian cuối dùng để nấu nướng, sinh hoạt chung cho gia đình quan lang, một bếp ở gian đầu hồi dùng để giải quyết việc công và tiếp khách. Theo quan niệm của người mường thì chỉ có nhà lang được xây 2 bếp, nhà dân thường chỉ có một bếp và lửa trong bếp lúc nào cũng phải cháy, nếu tắt thì chuyện không may sẽ xảy ra.Từ những giá trị văn hóa mang đậm giá trị truyền thống, cùng với đó là những nét kiến trúc độc đáo của ngôi nhà lang, những năm gần đây, ngành văn hóa tỉnh Hòa Bình và một số cá nhân yêu văn hóa mường đã cho tái dựng lại ngôi nhà lang ở một số địa phương và khuôn viên bảo tàng không gian văn hóa mường. Việc tái dựng này nhằm mục đích giữ gìn nét văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và kết hợp phát triển du lịch.Ngày nay, việc tái dựng lại ngôi nhà lang mường là việc làm quan trọng, cấp thiết của các cấp ngành văn hóa trên tỉnh Hòa Bình nói riêng nhằm khôi phục, gìn giữ các nét văn hóa truyền thống của dân tộc mường trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.

[Update] Nhà lang trong văn hóa Mường | nha lang – Diaochoangduong

Trong cuốn đại việt sử ký toàn thư và Việt Nam sử lược của nhà nghiên cứu Trần Trọng Kim có nói về thời đại của vua Hùng, con trai được gọi là Quan Lang, con gái được gọi là Mỹ Nương, các tướng được gọi là lạc hầu, lạc tướng. Còn trong sử thi “đẻ đất đẻ nước” có nói về hoàn cảnh ra đời của chế độ nhà lang. Người mường sau thời gian loạn lạc, họ đã tôn một vị gọi là ông Đá Cần (còn gọi là lang Cun Cần) lên làm lang. Điều đó cho thấy nguồn gốc nhà lang là xuất phát từ nhân dân.

Mường là đơn vị tổ chức xã hội, tập hợp nhiều làng trong cùng một thung lũng, hay nhiều thung lũng, liền kề nhau. Đơn vị tổ chức này đặt dưới sự cai quản của một dòng họ quý tộc mà người Mường vẫn gọi là “nhà Lang”. 

“Người mường có câu: mường có lang, làng có đạo. Các lang thường tập trung ở các làng trung tâm của các vùng mường lớn. Nhà lang còn có một vị trí và vai trò như một bộ máy, trụ sở công quyền để giải quyết các công việc hay các vấn đề nảy sinh trong vùng đất mường. Cho nên các thiết chế hay các kiến trúc nhà lang cũng chính là đại diện cho quyền lực của nhà lang đối với dân mường cũng như là đại diện cho quyền lực cũng như sự trù phú của vùng mường nơi đấy” – nhà nghiên cứu Bùi Huy Vọng cho biết.

Toàn cảnh bên trong ngôi nhà sàn chính trong khuôn viên nhà lang mường.

Cửa chính giữa của gian nhà sàn trong nhà lang. Phía ngoài là mái hiên được xếp bằng những thanh tre dài,
người Mường gọi nó là cái Khạp, dùng để phơi ngô, thóc, thực phẩm, quần áo chăn màn, ngoài ra còn là nơi sắp cỗ khi nhà có việc.

Bếp lửa lớn ở gian cuối dùng để nấu nướng, sinh hoạt chung cho gia đình quan lang.

Cồng chiêng được bày biện, trang trí trong ngôi nhà sàn chính.

Những khẩu súng cổ được trang trí bên trong nhà sàn chính.

Một số nhà lang còn sử dụng các loại sừng trâu, sừng bò, sừng tê giác hay treo các mũi tên để trang trí cho nhà lang.

Những vật dụng dùng cho việc cúng tế.

Lịch đoi, còn có tên gọi là lịch tre, lịch Mường, là một công cụ tính lịch độc đáo của người mường cổ
mà ngày nay không nhiều người còn biết đến.

Các dụng cụ làm nông của người mường xưa.

Nhà lang mường được ví như trung tâm quyền lực, một thủ đô thu nhỏ của xứ Mường.Toàn cảnh bên trong ngôi nhà sàn chính trong khuôn viên nhà lang mường.Cửa chính giữa của gian nhà sàn trong nhà lang. Phía ngoài là mái hiên được xếp bằng những thanh tre dài,người Mường gọi nó là cái Khạp, dùng để phơi ngô, thóc, thực phẩm, quần áo chăn màn, ngoài ra còn là nơi sắp cỗ khi nhà có việc.Bếp lửa lớn ở gian cuối dùng để nấu nướng, sinh hoạt chung cho gia đình quan lang.Cồng chiêng được bày biện, trang trí trong ngôi nhà sàn chính.Những khẩu súng cổ được trang trí bên trong nhà sàn chính.Một số nhà lang còn sử dụng các loại sừng trâu, sừng bò, sừng tê giác hay treo các mũi tên để trang trí cho nhà lang.Những vật dụng dùng cho việc cúng tế.Lịch đoi, còn có tên gọi là lịch tre, lịch Mường, là một công cụ tính lịch độc đáo của người mường cổmà ngày nay không nhiều người còn biết đến.Các dụng cụ làm nông của người mường xưa.Theo những sử liệu ghi chép lại, thì chế độ nhà lang chính là đại diện cho người nhà trời nên khuôn viên ngôi nhà lang thường được đặt ở vị trí đắc địa, trung tâm của một vùng mường lớn. Do vị trí độc tôn về quyền lực cho nên nhà lang có thể chọn bất cứ chỗ nào để dựng nhà, cấm các nhà dân không được làm nhà to, nhà rộng hơn nhà lang. 

Nhà lang có tất cả 5 gian, 2 chái, tổng cộng là 7 gian được xây dựng trên phần đất rất cao để thể hiện sự tôn kính và uy quyền, đứng trên cao để chỉ đạo, cai quản cả một vùng mường. Ở giữa Nhà lang là một ngôi nhà lớn để điều hành tất cả các công việc, gọi là nhà sàn chính, xung quanh có các dãy nhà của người hầu, nhà kho để phục vụ cho các công tác quản lý và điều hành của nhà lang.

Đi sâu vào những nét kiến trúc bên trong ngôi nhà sàn chính trong khuôn viên nhà lang thì cách bố trí số gian cũng vô cùng hợp lý và quy củ. Mỗi gian đều gắn với chức năng và nhiệm vụ rõ ràng.

Ngôi nhà sàn chính cũng là nơi để hội họp, đưa ra những quyết sách về quản lý và điều hành của nhà lang. Các quan lại sẽ được ngồi ở 2 gian 2 đầu để nghe và cùng bàn bạc. Còn 2 gian giữa là nơi tập trung để xử lý những công việc quan trọng nhất của nhà lang.

Đặc biệt, trong cách bài trí kiến trúc gian phòng trong ngôi nhà sàn chính, tại mỗi gian đều được các quan lang bày biện và treo những đồ vật linh thiêng như trống đồng, cồng chiêng, súng nỏ và có khi là các loại sừng trâu, sừng bò, sừng tê giác hay treo các mũi tên. Điều ấy tượng trưng cho sự giàu có và uy quyền tối cao của chế độ nhà lang. Bên cạnh đó, trong thiết kề bài trí của ngôi nhà sàn, không thể nào thiếu hai bếp lửa, một bếp ở gian cuối dùng để nấu nướng, sinh hoạt chung cho gia đình quan lang, một bếp ở gian đầu hồi dùng để giải quyết việc công và tiếp khách. Theo quan niệm của người mường thì chỉ có nhà lang được xây 2 bếp, nhà dân thường chỉ có một bếp và lửa trong bếp lúc nào cũng phải cháy, nếu tắt thì chuyện không may sẽ xảy ra.

Từ những giá trị văn hóa mang đậm giá trị truyền thống, cùng với đó là những nét kiến trúc độc đáo của ngôi nhà lang, những năm gần đây, ngành văn hóa tỉnh Hòa Bình và một số cá nhân yêu văn hóa mường đã cho tái dựng lại ngôi nhà lang ở một số địa phương và khuôn viên bảo tàng không gian văn hóa mường. Việc tái dựng này nhằm mục đích giữ gìn nét văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và kết hợp phát triển du lịch.


trong khuôn viên bảo tàng không gian văn hóa mường tại thành phố Hòa Bình.

Việc tái dựng lại những nhà lang nhằm mục đích giữ gìn nét văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
và kết hợp phát triển du lịch.

Khách du lịch trải nghiệm nướng cá trong căn bếp của người mường trong nhà lang.

Du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của người mường bên trong khuôn viên nhà lang mường.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham quan nhà lang mườngtrong khuôn viên bảo tàng không gian văn hóa mường tại thành phố Hòa Bình.Việc tái dựng lại những nhà lang nhằm mục đích giữ gìn nét văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻvà kết hợp phát triển du lịch.Khách du lịch trải nghiệm nướng cá trong căn bếp của người mường trong nhà lang.Du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của người mường bên trong khuôn viên nhà lang mường.Ngày nay, việc tái dựng lại ngôi nhà lang mường là việc làm quan trọng, cấp thiết của các cấp ngành văn hóa trên tỉnh Hòa Bình nói riêng nhằm khôi phục, gìn giữ các nét văn hóa truyền thống của dân tộc mường trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.

– Mường là đơn vị tổ chức xã hội, tập hợp nhiều làng trong cùng một thung lũng, hay nhiều thung lũng, liền kề nhau. Đơn vị tổ chức này đặt dưới sự cai quản của một dòng họ quý tộc mà người mường vẫn gọi là “nhà Lang”.

– Bộ máy lãnh đạo đứng đầu là quan lang, gồm có Lang Cun và Lang Đạo là những người thuộc dòng họ quý tộc. Lang Cun có uy thế và quyền lực lớn, thường cử người nhà đi làm Lang Đạo ở các xóm trong Mường. Chức Lang được truyền lại theo hình thức cha truyền con nối. 

Theo những sử liệu ghi chép lại, thì chế độ nhà lang chính là đại diện cho người nhà trời nên khuôn viên ngôi nhà lang thường được đặt ở vị trí đắc địa, trung tâm của một vùng mường lớn. Do vị trí độc tôn về quyền lực cho nên nhà lang có thể chọn bất cứ chỗ nào để dựng nhà, cấm các nhà dân không được làm nhà to, nhà rộng hơn nhà lang.Nhà lang có tất cả 5 gian, 2 chái, tổng cộng là 7 gian được xây dựng trên phần đất rất cao để thể hiện sự tôn kính và uy quyền, đứng trên cao để chỉ đạo, cai quản cả một vùng mường. Ở giữa Nhà lang là một ngôi nhà lớn để điều hành tất cả các công việc, gọi là nhà sàn chính, xung quanh có các dãy nhà của người hầu, nhà kho để phục vụ cho các công tác quản lý và điều hành của nhà lang.Đi sâu vào những nét kiến trúc bên trong ngôi nhà sàn chính trong khuôn viên nhà lang thì cách bố trí số gian cũng vô cùng hợp lý và quy củ. Mỗi gian đều gắn với chức năng và nhiệm vụ rõ ràng.Ngôi nhà sàn chính cũng là nơi để hội họp, đưa ra những quyết sách về quản lý và điều hành của nhà lang. Các quan lại sẽ được ngồi ở 2 gian 2 đầu để nghe và cùng bàn bạc. Còn 2 gian giữa là nơi tập trung để xử lý những công việc quan trọng nhất của nhà lang.Đặc biệt, trong cách bài trí kiến trúc gian phòng trong ngôi nhà sàn chính, tại mỗi gian đều được các quan lang bày biện và treo những đồ vật linh thiêng như trống đồng, cồng chiêng, súng nỏ và có khi là các loại sừng trâu, sừng bò, sừng tê giác hay treo các mũi tên. Điều ấy tượng trưng cho sự giàu có và uy quyền tối cao của chế độ nhà lang. Bên cạnh đó, trong thiết kề bài trí của ngôi nhà sàn, không thể nào thiếu hai bếp lửa, một bếp ở gian cuối dùng để nấu nướng, sinh hoạt chung cho gia đình quan lang, một bếp ở gian đầu hồi dùng để giải quyết việc công và tiếp khách. Theo quan niệm của người mường thì chỉ có nhà lang được xây 2 bếp, nhà dân thường chỉ có một bếp và lửa trong bếp lúc nào cũng phải cháy, nếu tắt thì chuyện không may sẽ xảy ra.Từ những giá trị văn hóa mang đậm giá trị truyền thống, cùng với đó là những nét kiến trúc độc đáo của ngôi nhà lang, những năm gần đây, ngành văn hóa tỉnh Hòa Bình và một số cá nhân yêu văn hóa mường đã cho tái dựng lại ngôi nhà lang ở một số địa phương và khuôn viên bảo tàng không gian văn hóa mường. Việc tái dựng này nhằm mục đích giữ gìn nét văn hóa truyền thống, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và kết hợp phát triển du lịch.Ngày nay, việc tái dựng lại ngôi nhà lang mường là việc làm quan trọng, cấp thiết của các cấp ngành văn hóa trên tỉnh Hòa Bình nói riêng nhằm khôi phục, gìn giữ các nét văn hóa truyền thống của dân tộc mường trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung.


【Phối âm tiếng việt】Lang Nha Bảng Tập 1 || Phim thủ đoạn trội hẳn Hồ Ca và Vương Khải


Hoan nghênh quan tâm【China Zone Tiếng Việt】 https://bit.ly/3aTLh4D
《Lang Nha Bảng》phiên đầy đủ:https://bit.ly/3jiv1ig
【Phối âm tiếng việt】Lang Nha Bảng Tập 1 || Phim thủ đoạn trội hẳn Hồ Ca và Vương Khải
【Tóm tắc】
Mười hai năm trước, Bảy mươi nghìn quân đội Xích Diệm đã bị giết bởi một kẻ phản bội và toàn bộ quân đội bị tiêu diệt, chỉ còn lại Nguyên soái Lâm Thù còn sống. Mười hai năm sau, Lâm Thù đổi thân phận là \”Kỳ Lân Tài Tử\” Mai Trường Tô (Hồ Ca đóng vai), thành lập Minh Giang Tả, trở về đế đô tài tử số một trong \”Lang Nha Bảng\”. Mang trong mình một biển máu và lòng căm thù sâu sắc, Mai Trường Tô đã bí mật giúp đỡ người bạn Tịnh Vương (Vương Khải đóng vai) đối phó với hoàng tử (Gao Xin đóng vai) và Dự Vương (Victor Huang đóng vai) trong cuộc đấu tranh, đồng thời gặp vị hôn thê của anh ấy——Vân Nam công chúa Mục Nghê Hoàng (Lưu Đào đóng vai) nhưng không thể gặp mặt. Mai Trường Tô dùng cơ thể ốm yếu để giải vụ án oan, làm hồi sinh sông núi, dấn thân vào con đường trả thù đầy đen tối và ly kỳ.
HồCa VươngKhải LangNhaBảng LưuĐào
【Xem Thêm nhiều phim hay khác】
MỸ NHÂN TÂM KẾ https://bit.ly/3pkrTGu
Phi tiêu cổng rồng https://bit.ly/3lZ06cE
Phận Hồng Nhan https://bit.ly/3poydNf
TIÊU CỤC LONG MÔN https://bit.ly/ChinaZoneVietnam
TRIỆU THỊ CÔ NHI https://bit.ly/2Z6tQLj
【China Zone kênh khác】
China Zone 流金岁月 https://bit.ly/ChinaZoneClassicChannel
China Zone English https://bit.ly/ChinaZoneEnglishChannel
China Zone Español https://bit.ly/ChinaZoneSpanish
China Zone Tiếng Việt https://bit.ly/ChinaZoneVietnam
China Zone العربية https://bit.ly/ChinaZoneArabic
China Zone Indo https://bit.ly/ChinaZoneIndonesian
China Zone Hindi https://bit.ly/ChinaZoneHindi
China Zone Pусский https://bit.ly/ChinaZoneRussian
China Zone Français https://bit.ly/ChinaZoneFrench
China Zone မြန်မာ https://bit.ly/ChinaZoneBurmese
China Zone Worldwide https://bit.ly/ChinaZoneWorldwide
China Zone ភាសាខ្មែរ https://bit.ly/ChinaZoneCambodian
China Zone 少儿 https://bit.ly/ChinaZoneCartoon
China Zone 纪录片 https://bit.ly/ChinaZoneDocumentary
China Zone 丝路共同体 https://bit.ly/3hk5Ri1

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

【Phối âm tiếng việt】Lang Nha Bảng Tập 1 || Phim thủ đoạn trội hẳn Hồ Ca và Vương Khải

Lang Nha Bảng 2 – Tập 2 | Phim Cổ Trang Cực Hay 2018


➤ Xem Thêm Nhiều Phim Hay: https://bit.ly/2qWBg06
➤ Trọn Bộ Lang Nha Bảng: https://bit.ly/30tN7Fa
✤ Đạo diễn: Khổng Sênh, Lý Tuyết
✤ Diễn viên: Huỳnh Hiểu Minh, Lưu Hạo Nhiên, Đồng Lệ Á
✤ Lang Nha Bảng Phần 2 xoay quanh Tiêu Bình Chương và Tiêu Bình Tinh, con trai của Trường Lâm Vương Tiêu Đình Sinh đệ tử của Mai Trường Tô, tướng quân thống lĩnh quân đội Đại Lương. Cũng rơi vào tình cảnh như Xích Diễm quân, Trường Lâm quân bị gian thần hãm hại rơi vào cảnh dầu sôi lửa bỏng. Sau khi huynh trưởng Tiêu Bình Chương bị đầu độc, Tiêu Bình Tinh đứng lên kế nghiệp, đồng thời nỗ lực rửa mối hàm oan và chứng minh lòng trung thành của Trường Lâm quân với Lương đế.
© Bản quyền thuộc về : YoYo TeLeViSion VietSub
© Copyright by YoYo TeLeViSion VietSub ☞ Do not Reup

Lang Nha Bảng 2 - Tập 2 | Phim Cổ Trang Cực Hay 2018

PHIM HAY 2021 | LANG NHA BẢNG – Tập 46 | Phim Bộ Trung Quốc Hay Nhất 2021


►Trọn bộ LANG NHA BẢNG: https://bit.ly/3netXM9
►Các phim hay khác: https://bit.ly/3i2z2ny
►Tên phim: LANG NHA BẢNG
Lang Nha Bảng là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Hải Yến, tác phẩm từng lọt top 100 tiểu thuyết ngôn tình kinh điển năm 2011 do độc giả Hoa ngữ bình chọn. Lang Nha Bảng xây dựng khá sắc nét nhân vật Mai Trường Tô (Hồ Ca) – một vị tướng quân có uy danh bất bại vang khắp thiên hạ, là thiếu niên xán lạn nhất vùng đất Kim Lăng. Thế nhưng, bởi sự hãm hại của kẻ gian mà vị tướng trẻ tuổi này cùng toàn bộ đội quân Xích Diễm đã bị tiêu diệt. 12 năm sau, Mai Trường Tô giờ đây lại xuất hiện với thân phận hoàn toàn mới với cái tên “Kì Lân tài tử” và trở thành mưu sĩ của Tĩnh vương. Tại đây, chàng đã gặp và bắt đầu mối duyên với quận chúa Nghê Hoàng (Lưu Đào).
phimhay phimmoi phimhayofficial phim phimhay2021

PHIM HAY 2021 | LANG NHA BẢNG - Tập 46 | Phim Bộ Trung Quốc Hay Nhất 2021

Album Tình Nồng Lân Nhã


Một album nhạc Hoa với giọng hát khá hay.

Album Tình Nồng   Lân Nhã

Chị Ba Lan Ngọc đối đầu sóng gió gia tộc! | Lang Liêu Hậu Truyện | Phim nhạc kịch Tết Vinasoy


Đang yên đang lành tự nhiên Tết, muốn an muốn lành thì phải làm gì? Nếu các bạn đã thành tâm muốn biết, thì hãy bấm XEM NGAY để biết cách chị chị em em nhà họ Lang vượt qua Tết 2020 một cách an lành, khả ái và ngây ngất lòng người.
Sóng bắt đầu từ gió, gió bắt đầu từ đây! Không nói nhiều, CLICK xem liền!
NINHDUONGLANNGOC DangYenDangLanhTuNhienTet TetAnLanhTuNhien SieuPhamNhacKich Tet2020 Vinasoy
Mọi người đăng ký kênh và bấm chuông để nhận thông báo video mới nhất của Ngọc nhé.
► Subscribe: http://metub.net/ninhduonglanngoc
► Facebook: https://www.facebook.com/ninhduong.lanngoc
► Fanpage: https://www.facebook.com/fromninhduonglanngoc/
► Instagram: https://www.instagram.com/ninh.duong.lan.ngoc/
© Bản quyền thuộc về Ninh Dương Lan Ngọc Official
© Copyright by Ninh Duong Lan Ngoc Official ☞ Do not Reup!

Chị Ba Lan Ngọc đối đầu sóng gió gia tộc! | Lang Liêu Hậu Truyện | Phim nhạc kịch Tết Vinasoy

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูวิธีอื่นๆBẤT ĐỘNG SẢN

ขอบคุณมากสำหรับการดูหัวข้อโพสต์ nha lang

READ  [Update] Làm sao để đến Tăng Bạt Hổ 48 ở Phạm Đình Hổ bằng Xe buýt? | 48 tăng bạt hổ - Diaochoangduong

Viết một bình luận