[Update] Nhà đất giấy tờ “tay”: 5 điểm cần lưu ý khi mua bán và chuyển nhượng | mua nha giay tay can nhung gi – Diaochoangduong

mua nha giay tay can nhung gi: นี่คือโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Nhà đất giấy tờ “tay” là gì?

Nhà đất giấy tờ tay là cách gọi khác của hình thức mua bán do 2 bên tự lập, tự ký với nhau. Giấy tờ này không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và không đảm bảo tính pháp lý.

2. Lý do nhiều người mua giấy tờ tay

Dù không đảm bảo về pháp luật nhưng các giao dịch mua bán này vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Tại sao lại như vậy?

Giá bán của nhà đất giấy tờ tay thường thấp hơn nhiều so với thị trường. Chúng có thể rẻ hơn loại đất có sổ đỏ từ ½ giá. Đó là lý do khiến nhiều người bất chấp rủi ro để sở hữu.

Nhiều trường hợp mua nhà đất do từ họ hàng, bạn bè hoặc người quen. Với mức giá hời, không ít người dễ dàng chấp thuận bỏ tiền túi ra để đặt cọc. Do quá tin tưởng người giới thiệu mà chủ quan trong việc đòi hỏi giấy tờ nhà đất. Một số khác bị người bán khất lần hoặc lẩn tránh giao giấy tờ với đủ loại lý do.

Hệ quả là việc hoàn thành thủ tục mua bán bị trì hoãn. Người mua chấp nhận mất tiền với loại giao dịch nhà, đất giấy tờ tay không hề đảm bảo.

Rất nhiều người mua nhầm nhà hoặc đất ở giấy tờ tay do bị môi giới lừa đảo. Họ thoả thuận ăn chia với người bán tỷ lệ % lớn trong mỗi giao dịch để đưa người mua nhà dính vào bẫy.

Sau khi dẫn khách đi xem nhà và nhận tiền cọc. Người môi giới sẽ hẹn thanh toán tiền mua nhà theo đợt theo tiến độ hoàn thành giấy tờ mua bán, chuyển nhượng. Những lý do xin khất hoặc chậm trễ về thủ tục hành chính tiếp tục được đưa ra để tạm thời trấn an người mua.

Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, người mua mới tả hoả rằng mình bị lừa mua nhà đất viết tay. Nhiều người mất khoản tiền không nhỏ cho sai lầm này. Số khác thậm chí dính liên đới về pháp luật khi mua phải thửa đất đang có tranh chấp hoặc bị tịch biên.

Bởi vậy mà việc mua bán nhà, đất giấy tờ tay có rủi ro rất lớn. Người mua có thể không làm thủ tục sang tên được hoặc phải chờ đợi rất lâu mới có thể giải quyết. Như vậy sẽ vừa thiệt thiệt hại về tiền của vừa nơm nớp lo sợ vướng vào kiện cáo.

Nếu lỡ rơi vào trường hợp trên, bạn cần nhờ tới luật sư để được tư vấn và hỗ trợ. Cách này giúp bạn hạn chế rủi ro tránh bị bị mất tiền và có thể giữ được nhà nếu phát sinh tranh chấp.

3. Khi nào nhà đất giấy tay được cấp sổ đỏ?

Từ ngày 3/3/2019, loại hình nhà và đất ở được mua bán, chuyển nhượng bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ. Nội dung này được thể hiện trong Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, trường hợp người dân mua bán nhà hoặc đất giấy tờ tay từ thời điểm 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 sẽ được hợp thức hoá.

 • Nhà, đất đang sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch.

 • Trước đó và hiện tại không phát sinh tranh chấp, khiếu nại.

 • Chủ nhà đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.

Với những thửa đất được mua bán bằng giấy tờ viết tay, quận/huyện sở tại sẽ có trách nhiệm kiểm tra và ký cấp sổ đỏ.

Tiến trình thực hiện như sau:

 • Quận/huyện xác minh tình trạng của thửa đất. Sau đó gửi cho văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc.

 • Văn phòng đăng ký đất đai in thông tin trên phôi sổ đỏ. Sau khi hoàn thành sẽ gửi lại quận/huyện để ký tiến hành ký cấp cho người dân.

Để được cấp sổ đỏ, người dân cần mang giấy tờ viết tay tới quận/huyện. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp sổ theo đúng quy định của Nhà nước.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm:

 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có mẫu).

 • Giấy tờ viết tay chứng minh bạn là chủ sở hữu hoặc quản lý nhà đất.

 • Bản vẽ nhà ở hoặc công trình xây dựng (nếu có).

 • Thẻ căn cước công dân và hộ khẩu thường trú.

 • Văn bản uỷ quyền nộp hồ sơ (nếu có).

 • Bản sao giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn sẽ được xem xét cấp sổ đỏ nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Nhờ điều luật bổ sung này mà nhiều người dân có cơ hội được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở. Điều đó giúp xoá bỏ nỗi lo về việc sở hữu nhà đất mà chỉ được thoả thuận trên giấy tờ viết tay.

4. Nhà đất giấy tay có được chuyển nhượng hay không?

Như đã tìm hiểu, nhà đất giấy tay được thực hiện bằng giao kèo tự phát giữa hai bên. Điều đó có nghĩa là loại giấy này không hề có công chứng và được công nhận bởi các cơ quan đất đai. Bởi vậy, khi muốn chuyển nhượng sẽ rất khó khăn.

Điều 67 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chỉ hợp pháp khi được công chứng và chứng thực.

Với loại hình nhà đất viết tay, điều kiện này hoàn toàn không được đáp ứng. Bởi vậy mà bản hợp đồng chuyển nhượng sẽ bị vô hiệu.

5. Giải pháp cho người mua nhà đất giấy tay

Thật khó để tránh được hết những mặt trái và cạm bẫy của thị trường bất động sản. Với người mua nhà, đất cũng vậy!

Tuy nhiên với các trường hợp mua phải nhà hoặc đất giấy tay, bạn có thể tham khảo các giải pháp sau:

 • Yêu cầu kiểm tra giấy tờ và thông tin về nhà, đất. Qua đó bạn sẽ xác nhận được nhà đất mình định mua có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không?

 • Soạn hợp đồng mua bán thật chi tiết và cẩn thận. Cần đặc biệt lưu ý về các điều khoản thanh toán.

 • Lập biên bản giao nhận tiền, biên bản giao nhận giấy tờ. Nội dung thể hiện cụ thể xem bên bán đã nhận đủ tiền và tự nguyện giao giấy tờ hay chưa?

 • Bên mua bên giữ toàn bộ giấy tờ liên quan đến nhà hoặc đất (giữ bản gốc nếu có).

 • Yêu cầu bên bán đưa bản sao giấy tờ nhân thân để làm tin và dễ liên lạc khi cần thiết.

READ  CHung cư bluhouse - nại hiên đông - sơn trà - đà nẵng | chung cư vicoland sơn trà đà nẵng

Ngoài các giải pháp trên, bạn còn có thể lập vi bằng khi giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà hoặc đất không có sổ đỏ. An toàn nhất là bạn nên nhờ tới các trung tâm luật sư để được tư vấn và hướng dẫn lập bản hợp đồng chi tiết. Đó là cách tốt nhất để bạn bảo vệ quyền lợi và tránh được các tranh chấp có thể phát sinh sau này.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay luôn được nhiều người tìm kiếm. Bên cạnh những ưu điểm thì việc mua nhà giấy tay cũng ẩn chứa nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết.

Vậy nếu bạn là người mới trong việc tìm mua nhà giấy tay thì làm sao để quá trình mua bán được an toàn hơn?

Chắc chắn, bạn hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm mua nhà giấy tay được chia sẻ dưới đây

Mua nhà giấy tờ tay thường gặp những rủi ro gì và làm sao để hạn chế rủi ro?

Bất kỳ giao dịch mua bán nào cũng sẽ ẩn chứa những rủi ro nhìn thấy và không nhìn thấy được. Bạn nên tìm hiểu trước để hạn chế tối đa những rủi ro đó.

Một số rủi ro khi mua nhà giấy tay

 • Dễ dẫn đến tranh chấp do không có hợp đồng mua bán
 • Dễ dính vào lừa đảo khi một ngôi nhà được bán cho nhiều người khác nhau
 • Những ngôi nhà giấy tay giá rẻ dễ dính vào khu vực quy hoạch hoặc giải tỏa
 • Dễ gặp phải những ngôi nhà được xây dựng do lấn chiếm đất công, kênh rạch…
 • Nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên gặp khó khăn trong quá trình xác minh nguồn gốc tài sản
 • Nhà giấy tay không được sửa chữa, cải tạo hoặc xây mới

Ngoài ra, bạn có thể còn gặp những trường hợp rủi ro khác, tùy tình huống cụ thể.

Mua nhà giấy tay có được vay vốn ngân hàng không?

Với những khách hàng mua nhà giấy tay sẽ không thể vay vốn ngân hàng được. Đơn giản là vay vốn cần chứng thực tài sản có nguồn gốc rõ ràng. Trong khi nhà giấy tay chưa chứng nhận được quyền sở hữu.

Để vay vốn ngân hàng bắt buộc nhà đất phải có sổ đỏ, sổ hồng. Tài sản cần phải đủ điều kiện thế chấp ngân hàng thì mới vay vốn được.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay giúp hạn chế rủi ro

 • Phải xác định được nhà bạn cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa không? Có dấu hiệu tranh chấp gì không?
 • Xác thực các thông tin nhà đất qua bộ phận địa chính của địa phương nơi bạn mua nhà
 • Bạn nên yêu cầu người bán cho kiểm tra giấy tờ và các thông tin liên quan đến nhà
 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán và sự đồng ý của vợ/chồng nếu người bán đã lập gia đình
 • Quá trình mua bán cần lập biên bản giao nhận tiền cọc, tiền nhà. Đồng thời quá trình giao nhận giấy tờ nhà liên quan cũng nên lập biên bản.
 • Lập vi bằng khi mua bán, chuyển nhượng để đảm bảo quyền lợi hơn.

Bạn có thể nhờ các trung tâm luật sư để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi và tránh được những tranh chấp sau này!

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay hay nhất dành cho bạn

Để mua bán nhà giấy tay được an toàn và đảm bảo được quyền lợi của mình, bạn nên tham khảo những kinh nghiệm sau

Bạn cần tìm hiểu thông tin ngôi nhà muốn mua

Việc tìm hiểu ngôi nhà rất quan trọng, vì đây là tài sản có giá trị lớn. Bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến ngôi nhà. Điển hình như là thông tin tranh chấp, quy hoạch, giải tỏa…

Để kiểm tra hãy đến các cơ quan có thẩm quyền hoặc đến Ủy ban nhân dân để tham khảo thông tin. Hãy xác minh thông tin ngôi nhà bằng nhiều cách với các hình thức khác nhau. Bạn càng kiểm tra kỹ thì càng tránh được rủi ro khi giao dịch mua bán.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là hãy tin tưởng người làm chứng

Các hợp đồng không được công chứng thì vị trí của người làm chứng khá quan trọng. Với kinh nghiệm mua nhà giấy tay thì không nên ký hợp đồng khi không có người làm chứng. Với giao dịch mua bán nhà này, bạn cần tìm ít nhất 2 người làm chứng.

Người làm chứng sẽ giúp sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi xảy ra tranh chấp. Trong hợp đồng viết tay với các nội dung liên quan đến giao dịch mua bán, người làm chứng phải ký tên hoặc điểm chỉ. Bạn hãy chọn những người có uy tín để việc làm chứng được đảm bảo nhất.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là phải kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan

Dù là giấy tay không công chứng được nhưng trong quá trình mua bán, bạn vẫn cần kiểm tra giấy tờ. Giấy tờ tùy thân của người bán là một trong những thông tin không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thêm về các thành viên trong gia đình.

Một ngôi nhà chỉ được bán khi đã có sự đồng ý của mọi người trong gia đình. Vì vậy, bạn cần yêu cầu người bán chứng thực được cái giấy tờ đồng ý giao dịch mua bán của mọi người. Bên cạnh đó, hãy đề nghị xem những giấy chứng nhận đóng thuế nhà ở, giấy phép xây dựng…

Bạn nên thực hiện quá trình thanh toán giao dịch mua bán tại ngân hàng

Bạn không nên thực hiện thanh toán tiền mặt khi mua nhà tại nhà. Thay vào đó, bạn hãy thanh toán tiền chuyển khoản cho người mua tại ngân hàng. Vì giao dịch với số tiền lớn, chuyển khoản tại ngân hàng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Sau khi thanh toán, ngân hàng sẽ giao cho bạn biên lai chuyển tiền vào tài khoản người mua. Bạn nên yêu cầu người bán viết thêm biên lai đã nhận đủ số tiền thanh toán. Cẩn thận hơn, bạn hãy nhờ người chứng nhận hoặc làm chứng để được đảm bảo hơn.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay bị người bán “lật lọng” xử lý như thế nào?

Việc mua nhà giấy tay ẩn chứa khá nhiều nguy cơ và rủi ro. Bởi vì, việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay không có giá trị pháp lý. Đơn giản vì đa phần mua bán nhà qua giấy tờ tay không được công chứng.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là tài sản bạn mua vẫn đang thuộc về người bán. Do quá trình giao dịch không chứng minh được quá trình chuyển nhượng của tài sản. Nếu người bán “trở mặt” thì người mua sẽ nằm vào thế yếu và khó lấy lại được quyền lợi của mình.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là rất khó đòi hỏi lại quyền lợi khi bị “trở mặt”

Trường hợp này, dù có luật sư tư vấn can thiệp cũng rất khó. Người mua chỉ có thể chờ đợi vào sự “uy tín” của người bán. Nếu không được thì coi như người mua mất trắng!

Mua nhà giấy tay khá hấp dẫn bởi giá rẻ nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Việc tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan đến nhà đất, giấy tờ chứng minh việc sở hữu rất quan trọng. Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là bạn phải tham khảo và nắm chắc những yếu tố liên quan đến pháp luật.

Cần tỉnh táo để tìm hiểu hoặc nhờ luật sư tư vấn

Bên cạnh đó, bạn cần tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Nên tránh những thông tin giá nhà giấy tay quá rẻ mà không tìm hiểu kỹ. Đồng thời, bạn cũng không nên quá tin tưởng vào những thông tin quảng cáo giới thiệu hấp dẫn. Càng kỹ lưỡng, giao dịch mua bán nhà giấy tay của bạn càng an toàn hơn.

Tốt nhất, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người đã có kinh nghiệm tư vấn và chỉ dẫn chi tiết. Họ sẽ giúp bạn nhìn nhận, đánh giá để quá trình giao dịch được an toàn hơn. Không những thế, bên tư vấn sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm mua nhà vi bằng cũng như giải đáp thắc mắc của bạn.

Kết luận

Trên đây là 5 điểm bạn cần đặc biệt lưu ý khi mua nhà đất giấy tay. Hãy tham khảo để có kinh nghiệm xử lý khi gặp trường hợp tương tự.

Để tránh rơi vào trường hợp xấu này, bạn nên tìm hiểu mua nhà hoặc đất ở tại các trang tin bất động sản uy tín. Với những thông tin được kiểm chứng chặt chẽ, chắc chắn bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn so với việc tin tưởng “cò” đất.

Liên hệ ngay với Mogi.vn để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ! Với các tính năng khảo giá chính xác, và nắm rõ về luật nhà đất, chăc chắn Mogi.vn sẽ giúp bạn có được gợi ý đúng đắn.

>>> Xem thêm: Có nên mua nhà không có sổ đỏ?

–  Vân Anh –Thảo Trần (tổng hợp)

READ  [NEW] Cho Thuê Phòng Trọ Gò Vấp, Giờ Tự Do, Giá Rẻ T1/2022 | phoòng trọ gò vấp - Diaochoangduong

[Update] Nhà đất giấy tờ “tay”: 5 điểm cần lưu ý khi mua bán và chuyển nhượng | mua nha giay tay can nhung gi – Diaochoangduong

1. Nhà đất giấy tờ “tay” là gì?

Nhà đất giấy tờ tay là cách gọi khác của hình thức mua bán do 2 bên tự lập, tự ký với nhau. Giấy tờ này không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền và không đảm bảo tính pháp lý.

2. Lý do nhiều người mua giấy tờ tay

Dù không đảm bảo về pháp luật nhưng các giao dịch mua bán này vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Tại sao lại như vậy?

Giá bán của nhà đất giấy tờ tay thường thấp hơn nhiều so với thị trường. Chúng có thể rẻ hơn loại đất có sổ đỏ từ ½ giá. Đó là lý do khiến nhiều người bất chấp rủi ro để sở hữu.

Nhiều trường hợp mua nhà đất do từ họ hàng, bạn bè hoặc người quen. Với mức giá hời, không ít người dễ dàng chấp thuận bỏ tiền túi ra để đặt cọc. Do quá tin tưởng người giới thiệu mà chủ quan trong việc đòi hỏi giấy tờ nhà đất. Một số khác bị người bán khất lần hoặc lẩn tránh giao giấy tờ với đủ loại lý do.

Hệ quả là việc hoàn thành thủ tục mua bán bị trì hoãn. Người mua chấp nhận mất tiền với loại giao dịch nhà, đất giấy tờ tay không hề đảm bảo.

Rất nhiều người mua nhầm nhà hoặc đất ở giấy tờ tay do bị môi giới lừa đảo. Họ thoả thuận ăn chia với người bán tỷ lệ % lớn trong mỗi giao dịch để đưa người mua nhà dính vào bẫy.

Sau khi dẫn khách đi xem nhà và nhận tiền cọc. Người môi giới sẽ hẹn thanh toán tiền mua nhà theo đợt theo tiến độ hoàn thành giấy tờ mua bán, chuyển nhượng. Những lý do xin khất hoặc chậm trễ về thủ tục hành chính tiếp tục được đưa ra để tạm thời trấn an người mua.

Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, người mua mới tả hoả rằng mình bị lừa mua nhà đất viết tay. Nhiều người mất khoản tiền không nhỏ cho sai lầm này. Số khác thậm chí dính liên đới về pháp luật khi mua phải thửa đất đang có tranh chấp hoặc bị tịch biên.

Bởi vậy mà việc mua bán nhà, đất giấy tờ tay có rủi ro rất lớn. Người mua có thể không làm thủ tục sang tên được hoặc phải chờ đợi rất lâu mới có thể giải quyết. Như vậy sẽ vừa thiệt thiệt hại về tiền của vừa nơm nớp lo sợ vướng vào kiện cáo.

Nếu lỡ rơi vào trường hợp trên, bạn cần nhờ tới luật sư để được tư vấn và hỗ trợ. Cách này giúp bạn hạn chế rủi ro tránh bị bị mất tiền và có thể giữ được nhà nếu phát sinh tranh chấp.

3. Khi nào nhà đất giấy tay được cấp sổ đỏ?

Từ ngày 3/3/2019, loại hình nhà và đất ở được mua bán, chuyển nhượng bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ. Nội dung này được thể hiện trong Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, trường hợp người dân mua bán nhà hoặc đất giấy tờ tay từ thời điểm 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 sẽ được hợp thức hoá.

 • Nhà, đất đang sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch.

 • Trước đó và hiện tại không phát sinh tranh chấp, khiếu nại.

 • Chủ nhà đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.

Với những thửa đất được mua bán bằng giấy tờ viết tay, quận/huyện sở tại sẽ có trách nhiệm kiểm tra và ký cấp sổ đỏ.

Tiến trình thực hiện như sau:

 • Quận/huyện xác minh tình trạng của thửa đất. Sau đó gửi cho văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc.

 • Văn phòng đăng ký đất đai in thông tin trên phôi sổ đỏ. Sau khi hoàn thành sẽ gửi lại quận/huyện để ký tiến hành ký cấp cho người dân.

Để được cấp sổ đỏ, người dân cần mang giấy tờ viết tay tới quận/huyện. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp sổ theo đúng quy định của Nhà nước.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm:

 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có mẫu).

 • Giấy tờ viết tay chứng minh bạn là chủ sở hữu hoặc quản lý nhà đất.

 • Bản vẽ nhà ở hoặc công trình xây dựng (nếu có).

 • Thẻ căn cước công dân và hộ khẩu thường trú.

 • Văn bản uỷ quyền nộp hồ sơ (nếu có).

 • Bản sao giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn sẽ được xem xét cấp sổ đỏ nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Nhờ điều luật bổ sung này mà nhiều người dân có cơ hội được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở. Điều đó giúp xoá bỏ nỗi lo về việc sở hữu nhà đất mà chỉ được thoả thuận trên giấy tờ viết tay.

4. Nhà đất giấy tay có được chuyển nhượng hay không?

Như đã tìm hiểu, nhà đất giấy tay được thực hiện bằng giao kèo tự phát giữa hai bên. Điều đó có nghĩa là loại giấy này không hề có công chứng và được công nhận bởi các cơ quan đất đai. Bởi vậy, khi muốn chuyển nhượng sẽ rất khó khăn.

Điều 67 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chỉ hợp pháp khi được công chứng và chứng thực.

Với loại hình nhà đất viết tay, điều kiện này hoàn toàn không được đáp ứng. Bởi vậy mà bản hợp đồng chuyển nhượng sẽ bị vô hiệu.

5. Giải pháp cho người mua nhà đất giấy tay

Thật khó để tránh được hết những mặt trái và cạm bẫy của thị trường bất động sản. Với người mua nhà, đất cũng vậy!

Tuy nhiên với các trường hợp mua phải nhà hoặc đất giấy tay, bạn có thể tham khảo các giải pháp sau:

 • Yêu cầu kiểm tra giấy tờ và thông tin về nhà, đất. Qua đó bạn sẽ xác nhận được nhà đất mình định mua có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không?

 • Soạn hợp đồng mua bán thật chi tiết và cẩn thận. Cần đặc biệt lưu ý về các điều khoản thanh toán.

 • Lập biên bản giao nhận tiền, biên bản giao nhận giấy tờ. Nội dung thể hiện cụ thể xem bên bán đã nhận đủ tiền và tự nguyện giao giấy tờ hay chưa?

 • Bên mua bên giữ toàn bộ giấy tờ liên quan đến nhà hoặc đất (giữ bản gốc nếu có).

 • Yêu cầu bên bán đưa bản sao giấy tờ nhân thân để làm tin và dễ liên lạc khi cần thiết.

Ngoài các giải pháp trên, bạn còn có thể lập vi bằng khi giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà hoặc đất không có sổ đỏ. An toàn nhất là bạn nên nhờ tới các trung tâm luật sư để được tư vấn và hướng dẫn lập bản hợp đồng chi tiết. Đó là cách tốt nhất để bạn bảo vệ quyền lợi và tránh được các tranh chấp có thể phát sinh sau này.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay luôn được nhiều người tìm kiếm. Bên cạnh những ưu điểm thì việc mua nhà giấy tay cũng ẩn chứa nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết.

Vậy nếu bạn là người mới trong việc tìm mua nhà giấy tay thì làm sao để quá trình mua bán được an toàn hơn?

Chắc chắn, bạn hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm mua nhà giấy tay được chia sẻ dưới đây

Mua nhà giấy tờ tay thường gặp những rủi ro gì và làm sao để hạn chế rủi ro?

Bất kỳ giao dịch mua bán nào cũng sẽ ẩn chứa những rủi ro nhìn thấy và không nhìn thấy được. Bạn nên tìm hiểu trước để hạn chế tối đa những rủi ro đó.

Một số rủi ro khi mua nhà giấy tay

 • Dễ dẫn đến tranh chấp do không có hợp đồng mua bán
 • Dễ dính vào lừa đảo khi một ngôi nhà được bán cho nhiều người khác nhau
 • Những ngôi nhà giấy tay giá rẻ dễ dính vào khu vực quy hoạch hoặc giải tỏa
 • Dễ gặp phải những ngôi nhà được xây dựng do lấn chiếm đất công, kênh rạch…
 • Nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên gặp khó khăn trong quá trình xác minh nguồn gốc tài sản
 • Nhà giấy tay không được sửa chữa, cải tạo hoặc xây mới

Ngoài ra, bạn có thể còn gặp những trường hợp rủi ro khác, tùy tình huống cụ thể.

Mua nhà giấy tay có được vay vốn ngân hàng không?

Với những khách hàng mua nhà giấy tay sẽ không thể vay vốn ngân hàng được. Đơn giản là vay vốn cần chứng thực tài sản có nguồn gốc rõ ràng. Trong khi nhà giấy tay chưa chứng nhận được quyền sở hữu.

Để vay vốn ngân hàng bắt buộc nhà đất phải có sổ đỏ, sổ hồng. Tài sản cần phải đủ điều kiện thế chấp ngân hàng thì mới vay vốn được.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay giúp hạn chế rủi ro

 • Phải xác định được nhà bạn cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa không? Có dấu hiệu tranh chấp gì không?
 • Xác thực các thông tin nhà đất qua bộ phận địa chính của địa phương nơi bạn mua nhà
 • Bạn nên yêu cầu người bán cho kiểm tra giấy tờ và các thông tin liên quan đến nhà
 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán và sự đồng ý của vợ/chồng nếu người bán đã lập gia đình
 • Quá trình mua bán cần lập biên bản giao nhận tiền cọc, tiền nhà. Đồng thời quá trình giao nhận giấy tờ nhà liên quan cũng nên lập biên bản.
 • Lập vi bằng khi mua bán, chuyển nhượng để đảm bảo quyền lợi hơn.
READ  Nhi Tv: Lô tô tự làm cực dễ cho bé | giấy lô tô

Bạn có thể nhờ các trung tâm luật sư để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi và tránh được những tranh chấp sau này!

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay hay nhất dành cho bạn

Để mua bán nhà giấy tay được an toàn và đảm bảo được quyền lợi của mình, bạn nên tham khảo những kinh nghiệm sau

Bạn cần tìm hiểu thông tin ngôi nhà muốn mua

Việc tìm hiểu ngôi nhà rất quan trọng, vì đây là tài sản có giá trị lớn. Bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến ngôi nhà. Điển hình như là thông tin tranh chấp, quy hoạch, giải tỏa…

Để kiểm tra hãy đến các cơ quan có thẩm quyền hoặc đến Ủy ban nhân dân để tham khảo thông tin. Hãy xác minh thông tin ngôi nhà bằng nhiều cách với các hình thức khác nhau. Bạn càng kiểm tra kỹ thì càng tránh được rủi ro khi giao dịch mua bán.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là hãy tin tưởng người làm chứng

Các hợp đồng không được công chứng thì vị trí của người làm chứng khá quan trọng. Với kinh nghiệm mua nhà giấy tay thì không nên ký hợp đồng khi không có người làm chứng. Với giao dịch mua bán nhà này, bạn cần tìm ít nhất 2 người làm chứng.

Người làm chứng sẽ giúp sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro khi xảy ra tranh chấp. Trong hợp đồng viết tay với các nội dung liên quan đến giao dịch mua bán, người làm chứng phải ký tên hoặc điểm chỉ. Bạn hãy chọn những người có uy tín để việc làm chứng được đảm bảo nhất.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là phải kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan

Dù là giấy tay không công chứng được nhưng trong quá trình mua bán, bạn vẫn cần kiểm tra giấy tờ. Giấy tờ tùy thân của người bán là một trong những thông tin không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thêm về các thành viên trong gia đình.

Một ngôi nhà chỉ được bán khi đã có sự đồng ý của mọi người trong gia đình. Vì vậy, bạn cần yêu cầu người bán chứng thực được cái giấy tờ đồng ý giao dịch mua bán của mọi người. Bên cạnh đó, hãy đề nghị xem những giấy chứng nhận đóng thuế nhà ở, giấy phép xây dựng…

Bạn nên thực hiện quá trình thanh toán giao dịch mua bán tại ngân hàng

Bạn không nên thực hiện thanh toán tiền mặt khi mua nhà tại nhà. Thay vào đó, bạn hãy thanh toán tiền chuyển khoản cho người mua tại ngân hàng. Vì giao dịch với số tiền lớn, chuyển khoản tại ngân hàng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Sau khi thanh toán, ngân hàng sẽ giao cho bạn biên lai chuyển tiền vào tài khoản người mua. Bạn nên yêu cầu người bán viết thêm biên lai đã nhận đủ số tiền thanh toán. Cẩn thận hơn, bạn hãy nhờ người chứng nhận hoặc làm chứng để được đảm bảo hơn.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay bị người bán “lật lọng” xử lý như thế nào?

Việc mua nhà giấy tay ẩn chứa khá nhiều nguy cơ và rủi ro. Bởi vì, việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay không có giá trị pháp lý. Đơn giản vì đa phần mua bán nhà qua giấy tờ tay không được công chứng.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là tài sản bạn mua vẫn đang thuộc về người bán. Do quá trình giao dịch không chứng minh được quá trình chuyển nhượng của tài sản. Nếu người bán “trở mặt” thì người mua sẽ nằm vào thế yếu và khó lấy lại được quyền lợi của mình.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là rất khó đòi hỏi lại quyền lợi khi bị “trở mặt”

Trường hợp này, dù có luật sư tư vấn can thiệp cũng rất khó. Người mua chỉ có thể chờ đợi vào sự “uy tín” của người bán. Nếu không được thì coi như người mua mất trắng!

Mua nhà giấy tay khá hấp dẫn bởi giá rẻ nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Việc tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan đến nhà đất, giấy tờ chứng minh việc sở hữu rất quan trọng. Kinh nghiệm mua nhà giấy tay là bạn phải tham khảo và nắm chắc những yếu tố liên quan đến pháp luật.

Cần tỉnh táo để tìm hiểu hoặc nhờ luật sư tư vấn

Bên cạnh đó, bạn cần tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Nên tránh những thông tin giá nhà giấy tay quá rẻ mà không tìm hiểu kỹ. Đồng thời, bạn cũng không nên quá tin tưởng vào những thông tin quảng cáo giới thiệu hấp dẫn. Càng kỹ lưỡng, giao dịch mua bán nhà giấy tay của bạn càng an toàn hơn.

Tốt nhất, bạn nên nhờ luật sư hoặc những người đã có kinh nghiệm tư vấn và chỉ dẫn chi tiết. Họ sẽ giúp bạn nhìn nhận, đánh giá để quá trình giao dịch được an toàn hơn. Không những thế, bên tư vấn sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm mua nhà vi bằng cũng như giải đáp thắc mắc của bạn.

Kết luận

Trên đây là 5 điểm bạn cần đặc biệt lưu ý khi mua nhà đất giấy tay. Hãy tham khảo để có kinh nghiệm xử lý khi gặp trường hợp tương tự.

Để tránh rơi vào trường hợp xấu này, bạn nên tìm hiểu mua nhà hoặc đất ở tại các trang tin bất động sản uy tín. Với những thông tin được kiểm chứng chặt chẽ, chắc chắn bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn so với việc tin tưởng “cò” đất.

Liên hệ ngay với Mogi.vn để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ! Với các tính năng khảo giá chính xác, và nắm rõ về luật nhà đất, chăc chắn Mogi.vn sẽ giúp bạn có được gợi ý đúng đắn.

>>> Xem thêm: Có nên mua nhà không có sổ đỏ?

–  Vân Anh –Thảo Trần (tổng hợp)


( Nhà Đất Tây Ninh ) Chủ Cần Bấn Đất Mặt Tiền Đường Nhựa Ngan 25 Dài 60 Giá Rẻ @


sontayninhnhadatsontayninhnhadattayninhnhadatgiaretayninh chủ kẹt tiền cần bán lô đất giá rẻ ,nhìn thấy là ok liền

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

( Nhà Đất Tây Ninh ) Chủ Cần Bấn Đất Mặt Tiền Đường Nhựa Ngan 25 Dài 60 Giá Rẻ @

Kẹt dịch bán lỗ 125 triệu căn Nhà mới xây luôn đất 5×30 gần trường chợ giáo xứ Phước Minh Tây Ninh


Kẹt dịch bán lỗ 125 triệu căn Nhà mới xây luôn đất 5×30 gần trường chợ giáo xứ Phước Minh Tây Ninh
Diện tích: 5x30m
Liên hệ chị Ngân chính chủ: 0965969476
Địa chỉ: Xã Phước Minh, Huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh

Kẹt dịch bán lỗ 125 triệu căn Nhà mới xây luôn đất 5x30 gần trường chợ giáo xứ Phước Minh Tây Ninh

CHỦ CẦN BÁN RẺ 90 mét mặt tiền, bán đất sào Cẩm đường, bán đất làm kho bãi, bán đất sào long thành


CHỦ CẦN BÁN 90 mét mặt tiền, bán đất sào Cẩm đường, bán đất làm kho bãi, bán đất sào long thành
https://youtu.be/HI7ZQlEwowU
@BĐS CẨM MỸ 1
bds_cam_my_1
bán 80 m mặt tiền DT 6200M tờ số 3 thửa 258 [ 1TỶ550/1SÀO] ZALO 0982687668
Đã thả ghim
Gần Cẩm Đường, Long Thành, Đồng Nai
https://maps.app.goo.gl/Z4gprvebN7dWSrs59
a) Thira dát só: 258 To bán do só: 3
b) Địa chỉ: xã Cẩm Đường, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
c) Diện tích: 6261,4m (bằng chữ: sáu nghìn hai trăm sáu mươi mốt phầy bốn mét vuông)
Trong đó: Diện tích được cầu, 6261,4m, d) Hình thức sử dụng: Sử dụng riêng
đ) Mục đích sử dụng: Đất trong cây lâu năm. e) Thời hạn sử dụng. Đến ngày 30/11/2049.
Không được cấp: 0,0mm)
g) Nguồn gốc sử dụng. Nhận chuyển nhượng đất được Công nhận QSDĐ như giao đất không thu
5. Cây lâu năm nh
6, Ghi chú:
Số hiệu định thừa
Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Bán 6261m2 xã cẩm đường 1tỷ550/1 sào Nội dung thay đổi và cơ sở nháp lý
IV. Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận
zalo 0982687668

CHỦ CẦN BÁN RẺ 90 mét mặt tiền, bán đất sào Cẩm đường, bán đất làm kho bãi, bán đất sào long thành

Kinh Nghiệm Mua Nhà Giấy Tay An Toàn và đúng Pháp Luật – Toàn Nguyễn BĐS.


Chào Mừng Anh Chị quay trở lại Kênh Toàn Nguyễn BĐS
Hôm nay Toàn Nguyễn BĐS sẽ chia sẻ cho quý vị Kinh Nghiệm Mua Nhà Giấy Tay An Toàn và đúng Pháp Luật.
Đăng Ký Kênh: bit.ly/ToanNguyen
FB: https://www.facebook.com/toannguyenbds.0906946855/
Zalo: 0974519136

Kinh Nghiệm Mua Nhà Giấy Tay An Toàn và đúng Pháp Luật - Toàn Nguyễn BĐS.

7 Điều Cần Biết Khi Mua Nhà \”Giấy Viết Tay\”


7 Điều Cần Biết Khi Mua Nhà \”Giấy Viết Tay\”
►Nhấn đăng ký theo dõi: https://goo.gl/N6dMYG
►Liên hệ với chúng tôi tại:
• Hotline: 0938.868.120
• Website: http://phuocthinhland.com
• Fanpage: https://www.facebook.com/PhuocThinhLandCity
Dự Án Căn Hộ HOT Nhất Cuối Năm 2018: Căn Hộ Sunshine City Sài Gòn
https://www.youtube.com/watch?v=RZEgDLzKYaA

►Hãy Theo Dõi Kênh Bằng Cách Nhấn Đắng Kí, Like and Share Ủng Hộ Chúng Tôi Nhé !
CHÚC CÁC ANH CHỊ 1 NGÀY MỚI VUI VẺ !
© Bản quyền thuộc về Phước Thịnh Land
© Copyright by Phuoc Thinh Land Production ☞ Do not Reup
© Copyright all rights reserved
⚠ Copyright notes: This video was made by me (Please do not copy video clips in any form).
All copyright issues, please contact us at: [email protected]
phuocthinhland canho

7 Điều Cần Biết Khi Mua Nhà \

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูบทความเพิ่มเติมในหมวดหมู่CĂN HỘ

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ mua nha giay tay can nhung gi

Viết một bình luận