[Update] e-News | trương gia mô – Diaochoangduong

trương gia mô: นี่คือโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

Bài viết

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử An Giang và Sở KH&CN AG đã phối hợp cùng với UBND thị xã Châu Đốc tổ chức Hội thảo Khoa học Lịch sử tỉnh An Giang với chủ đề “Cụ Nghè Trương Gia Mô” vào sáng ngày 23/12/2011 tại Khách sạn Bến đá núi Sam (Châu Đốc).

Tham dự Hội thảo có 80 đại biểu đến từ các trường Đại học, Bảo tàng, Hội KHLS và các nhà nghiên cứu ở các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt còn có sự tham dự của những đại biểu đại diện cho gia tộc họ Trương.

Chủ trì Hội thảo gồm có: ông Đặng Hoài Dũng – Chủ tịch Hội KHLS An Giang, ông Huỳnh Văn Đường – Phó Chủ tịch UBND thị xã Châu Đốc, PGS.TS Trần Hồng Liên (Viện phát triển bền vững vùng Nam Bộ) – Phó Chủ tịch Hội Dân tộc học TPHCM.

Từ thời điểm ra thông báo Hội thảo (9/2011) đến khi hết hạn gửi tham luận tham gia Hội thảo (10/12/2011), BTC đã nhận được rất nhiều bài viết của các tác giả, nhà khoa học và đã tuyển chọn được 42 bài tham luận của 43 tác giả, đồng tác giả đăng trong kỷ yếu Hội thảo.

Các bài tham luận viết về “Cụ Nghè Trương Gia Mô” tập trung vào ba chủ đề lớn:

–          Tìm hiểu và làm phong phú thêm về thân thế và sự nghiệp của Cụ nghè Trương Gia Mô

–          Đánh giá những hoạt động yêu nước của Trương Gia Mô ở vùng đất Nam Bộ và An Giang vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX

–          Tìm hiểu và đánh giá về văn tài của Trương Gia Mô

Thông qua Hội thảo Khoa học sẽ góp phần làm rõ và phong phú thêm về cuộc đời, sự nghiệp, văn tài và những đóng góp của ông cho phong trào yêu nước trong lịch sử nước ta từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Qua đó, giúp cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau biết rõ hơn về sự nghiệp của Trương Gia Mô và sự đóng góp của ông đối với vùng đất An Giang, đồng thời giúp cho nhân dân An Giang hiểu biết thêm về những danh nhân đã có công đối với vùng đất này, ra sức xây dựng và kế thừa những thành quả của cha ông để lại, làm cho quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp.

Khép lại năm 2011, Hội KHLS tỉnh An Giang đã tổ chức thành công 4 Hội thảo khoa học về các danh nhân Nguyễn Cư Trinh, Doãn Uẫn, Ngô Lợi, Trương Gia Mô và đã nhận được sự đánh giá cao từ Hội KHLS Việt Nam từ công tác tổ chức và sự thu hút các nhà khoa học tham gia và chất lượng các bài tham luận. Tiếp nối thành công năm 2011, vào quý I – 2012, Hội KHLS tỉnh An Giang sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo khoa học về người con của quê hương An Giang – Nhà Cách mạng Ung Văn Khiêm (tên ông được đặt cho con đường dẫn vào khu mới ĐHAG).

MỘT SỐ VẤN ĐỀ KẾT LUẬN VỀ HỘI THẢO KHOA HỌC “CỤ NGHÈ TRƯƠNG GIA MÔ”

Sau khi nghe báo cáo 8 tham luận và phần thảo luận của các nhà khoa học về một số vấn đề quan trọng, chưa được làm rõ xung quanh cuộc đời của Cụ Nghè Trương Gia Mô. Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, ông Đặng Hoài Dũng đã kết luận một số vấn đề được lý giải hợp logic lịch sử và đã được đa số các nhà khoa học đồng tình:

–          Thứ nhất, khẳng định Cụ Nghè Trương Gia Mô là đại diện cho trào lưu duy tân cải cách và có những đóng góp lớn cho phong trào yêu nước ở Việt Nam, cũng như ở Nam Bộ vào khoảng thời gian cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Trương Gia Mô là một nhà yêu nước nhiệt tình, nhưng cũng là một nhà duy tân bất đắc chí.

READ  Trưa 24/9: Hà Nội Thêm 4 Ca Mắc Mới, 1 Ca Trong Cộng Đồng | SKĐS | 9 trung liệt, q.đống đa, hà nội

–          Thứ hai, thống nhất ngày mất của cụ Trương Gia Mô vào ngày 2/11/1929 (âm lịch), dựa vào văn bia còn lưu lại trên núi Sam và ngày giỗ của cụ được gia tộc tổ chức hằng năm.

–          Thứ ba, kết luận hành động tuẫn tiết của Trương Gia Mô tại núi Sam là việc làm có chủ ý, do những hoạt động yêu nước của ông lâm vào bế tắc, dẫn đến tâm trạng phẫn uất, bất đắc chí; đồng thời hai trụ cột cho phong trào yêu nước của Việt Nam trong khoảng thời gian này là Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh lần lượt bị bắt giam và qua đời.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã chỉ ra những chi tiết nhầm lẫn, gây không ít khó khăn dẫn đến những đánh giá sai lệch khi nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Nghè Trương Gia Mô:

–          Thứ nhất, khẳng định mối quan hệ của Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Trương Gia Mô là những nhà yêu nước nhiệt tình, có cùng chí khí chứ chưa phải là bạn tâm giao, thống nhất trong các phong trào yêu nước.

–          Thứ hai, khẳng sự kiện người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành gặp Trương Gia Mô tại Bình Thuận và ông đã giới thiệu cho Nguyễn Tất Thành vào dạy học tại trường Dục Thanh, đồng thời giúp đỡ kinh phí cho người thanh niên yêu nước này vào Sài Gòn là có. Đây là sự giúp đỡ của bậc tiền bối đối với một người cháu, của những người yêu nước sống trong hoàn cảnh lúc bấy giờ. Hội thảo đã phủ nhận sự kiện Trương Gia Mô trực tiếp đưa Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn, đồng thời khẳng định lại chủ ý của Nguyễn Tất Thành ra đi nước ngoài là có từ trước và không ảnh hưởng về mặt tư tưởng từ Trương Gia Mô. (Thông qua các tác phẩm: Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử, Hồ Chí Minh tiểu sử và Vừa đi đường, vừa kể chuyện đã làm rõ vấn đề đã phân tích trên)

–          Thứ ba, khẳng định việc Trương Gia Mô không ra Huế thi Hương. Ông sinh năm 1866, trước đó dưới thời Tự Đức, vị vua này đã mở trường thi Hương ở Bình Định vào năm 1851 (dành cho những thí sinh từ Quãng Ngãi đến Khánh Hòa). Mặt khác, trường thi Hương ở Gia Định đã được thành lập năm 1813 dưới thời Gia Long. Năm 1867, Trương Gia Mô theo cha về Bình Thuận và sống tại đây, mãi đến 1892 ông ra Huế nhận chức thừa phái Bộ Công.

–          Thứ tư, cần cân nhắc lại khi đưa ra nhận định lời đề nghị cải cách của Trương Gia Mô là học tập theo Nguyễn Trường Tộ, vì đây là hai thời điểm và bối cảnh lịch sử khác nhau, đặc biệt việc đánh gia hai nhân vật lịch sử này lại càng khác nhau.

Cuối cùng, Hội thảo đã đưa ra những kiến nghị như: nên cải táng phần mộ của Trương Gia Mô về lại núi Sam, An Giang để nhân dân tiện thờ tự, tưởng nhớ (ở đây đã có đền thờ) vì phần mộ của ông hiện nay tại xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận rất hoang sơ, không được chăm sóc (do gia tộc không còn sống tại đây); đồng thời xem xét lập tượng đài Trương Gia Mô tại Châu Đốc, đại diện cho một nhà yêu nước tiêu biểu của Nam Bộ nói chung và An Giang nói riêng vào thời điểm lịch sử này.

  • Ô. Đặng Hoài Dũng – Chủ tịch Hội KHLS An Giang phát biểu khai mạc

  • Chủ trì Hội thảo (Từ trái sang: PGS.TS Trần Hồng Liên, Ô. Huỳnh Văn Đường, Ô. Đặng Hoài Dũng)

  • TS. Nguyễn Ngọc Trâm – K. Lịch sử, ĐH KHXH&NV TPHCM phát biểu tham luận

  • Nhà nghiên cứu Võ Thành Phương – Hội Sử học An Giang phát biểu tham luận

  • Quang cảnh Hội thảo

  • Đại diện cho gia tộc Trương Gia Mô phát biểu

  • Đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Trí Hải – K. SP

[NEW] Trang thơ Trương Gia Mô | trương gia mô – Diaochoangduong

Trương Gia Mô 張嘉謨 (1866-1929) hiệu Cúc Nông, tự lúc đầu là Sư Thánh sau đổi là Sư Quản, biệt hiệu Hoài Huyền Tử, khi làm quan ở Huế còn được gọi là Nghè Mô. Ông là sĩ phu và quan đại thần triều Nguyễn. Ông nguyên quán ở Gia Định nhưng sinh quán tại làng Tân Hào, chợ Hương Điểm, huyện Bảo An, tỉnh Vĩnh Long, nay thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Cha ông là Trương Gia Hội (1822-1877), từng làm Tri phủ Hoằng Trị dưới thời Tự Đức, được thăng chức Lang trung bộ Binh, về sau làm Tuần vũ Thuận Khánh (Bình Thuận và Khánh Hoà).

READ  [Update] Mua Bán Căn Hộ Chung Cư Hà Nội Chính Chủ, Giá Rẻ, Vị Trí Đẹp (12 | mua ban chung cu ha noi - Diaochoangduong

Năm 1867, khi quân Pháp chiếm luôn ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ, ông theo cha tỵ địa ở Bình Thuận. Năm 1877, cha mất, ông sống với mẹ. Năm 1892, đời vua Thành Thái, nhờ cha làm quan nên ông được tập ấm làm thừa phái bộ Công ở Huế. Chính vì có quan tước, cộng với sức học uyên thâm nên nhiều người lầm tưởng, gán cho ông học hàm Tiến sĩ và gọi ông là Nghè Mô. Năm ngoài 20 tuổi, ông dâng lên vua một bản điều trần xin cải cách 5 việc và xin được sung vào phái đoàn đi Pháp, nhưng cả hai đều không được triều đình chấp nhận.

Vì vậy, ông từ quan về sống ở miền Nam, giao du với những người như Trần Chánh Chiếu, Nguyễn An Cư, Nguyễn An Khương… để cùng vận động cải cách, canh tân cho nước nhà. Được một thời gian, ông lại trở ra Bình Thuận. Ở nơi ấy, ông cùng Nguyễn Lộ Trạch mưu tính chuyện xuất dương, nhưng không thành. Sau khi ông Trạch chết, ông về dạy học ở Tân An (Long An) và đi khắp nơi. Từ Tân An, ông lại quay về Bình Thuận, ngụ tại làng Hà Thuỷ – Duồng (xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận ngày nay).

Năm 1904, Phan Châu Trinh từ quan rồi với bạn là Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp cùng nhau Nam du vào năm 1905. Khi đến Bình Thuận, Phan Châu Trinh đã kết bạn với Trương Gia Mô rồi cả nhóm cùng với các nhà nho ở đây tổ chức công ty Liên Thành, Trường Dục Thanh để truyền bá việc duy tân, cải cách. Năm Mậu Thân (1908) một cuộc đấu tranh lớn của nhân dân nổ ra ở Trung kỳ, nhằm chống chính sách xâu thuế của Pháp và Nam triều. Kết cuộc, hàng loạt nhân sĩ bị lưu đày, bị tử hình, bị tù tội. Trong thời điểm đó, Trương Gia Mô cũng bị tù giam ở ngục Khánh Hoà vì tội đã tham gia “đảng kín”. Bị giam một thời gian rồi được thả, ông trở lại Bình Thuận, khi tuổi đã ngoài bốn mươi.

Năm 1910, Nguyễn Tất Thành (sau này là Hồ Chí Minh) cầm thư giới thiệu của cha là ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đến gặp ông ở làng Hà Thuỷ, tổng Đa Phước, tỉnh Bình Thuận. Được sự gửi gắm của bạn, lại thấy Tất Thành có chí hướng, nên ông viết thư giới thiệu Thành với ông Hồ Tá Bang – một trong các sĩ phu sáng lập viên của Liên Thành Thương Quán và trường Dục Thanh ở Phan Thiết. Sau đó, ông Hồ Tá Bang đã cho người ra đón Nguyễn Tất Thành vào dạy học tại Trường Dục Thanh. Tháng 3 năm 1911, ông Hồ Tá Bang và Trần Lê Chất đưa Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn để tìm cách sang Pháp. Trở vào Nam Kỳ, Trương Gia Mô đi khắp miền Tây, liên hệ với nhiều bạn chí sĩ, nhà thơ, bạn cũ như Nguyễn Sinh Sắc, Trần Chánh Chiếu, Nguyễn An Cư, Nguyễn An Khương, Đông Hồ,…

Những năm cuối đời, phần vì tuổi cao, nhiều bệnh, phần bị mật thám theo rình rập, thêm nỗi luôn sống trong tâm trạng phẫn uất của một người bất đắc chí, nên Trương Gia Mô đã tự tìm quên trong men rượu và thuốc phiện. Cuối cùng, vào đêm ngày 2 tháng 11 (âm lịch) năm Kỷ Tỵ (1929), ông đã lao mình từ Pháo đài trên đỉnh núi Sam (Châu Đốc) xuống vực sâu để kết thúc đời mình.

Trương Gia Mô 張嘉謨 (1866-1929) hiệu Cúc Nông, tự lúc đầu là Sư Thánh sau đổi là Sư Quản, biệt hiệu Hoài Huyền Tử, khi làm quan ở Huế còn được gọi là Nghè Mô. Ông là sĩ phu và quan đại thần triều Nguyễn. Ông nguyên quán ở Gia Định nhưng sinh quán tại làng Tân Hào, chợ Hương Điểm, huyện Bảo An, tỉnh Vĩnh Long, nay thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Cha ông là Trương Gia Hội (1822-1877), từng làm Tri phủ Hoằng Trị dưới thời Tự Đức, được thăng chức Lang trung bộ Binh, về sau làm Tuần vũ Thuận Khánh (Bình Thuận và Khánh Hoà).

READ  [Update] Làm sao để đến Đường Nơ Trang Long 01 ở Bình Thạnh bằng Xe buýt? | nơ trang long bình thạnh - Diaochoangduong

Năm 1867, khi quân Pháp chiếm luôn ba tỉnh miền Tây Nam Kỳ, ông theo cha tỵ địa ở Bình Thuận. Năm 1877, cha mất, ông sống với mẹ. Năm 1892, đời vua Thành Thái, nhờ cha làm quan nên ông được tập ấm làm thừa phái bộ Công ở Huế. Chính vì có quan tước, cộng với sức học uy…

 

 

 


🔴27-12:TIn Mới : Vụ Việt Á: Dân Chúng và Mặt trận Tổ quốc đòi truy trách nhiệm 2 bộ Y tế \u0026 KH-CN


N10tv TinNóng TruongQuocHuy tintuc tinhoaky tintonghop tinvietnam MissGrantInternational2021 tinthegioi BiểnĐông Trump N10TvLiveStream ChuaConNua Convid19 PhanDong ToLam BoDatVang saltbae ToLamBoTruongCongAn BuiTuanLam thanhrachanh Saltbae ToLam SaltbaeToLaam Vietnam bodatvang CommieBeef
🔴2712:TIn Mới : Vụ Việt Á: Dân Chúng và Mặt trận Tổ quốc đòi truy trách nhiệm 2 bộ Y tế \u0026 KHCN
Dự luật quốc phòng (NDAA) trị giá $770 tỷ . Đã Được Ký Thành Luật.
CDC Hoa Kỳ rút ngắn thời gian cách ly người bị nhiễm COVID19.
Nga phạt Google và Meta gần $127 triệu vì Không xóa nội dung ‘bất hợp pháp,
Bị Lên Án Từ Mỹ Về Nhân Quyền Trung Quốc thuyên chuyển công tác bí thư Tân Cương
Nhật Bản tập trận đẩy lùi ‘cuộc tấn công của nước ngoài’ nhắm vào đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Nhật Bản – Đài Loan cam kết hợp tác « toàn diện » Công nghệ Chip bán dẫn .
Ca nhiễm cộng đồng cao nhất 21 tháng, Trung Quốc khử trùng toàn thành phố 13 triệu dân.
Việt Nam Bé gái 8 tuổi ở Sài Gòn bị ‘mẹ kế’ bạo hành đến chết dư luận lên án.
Hai nhà đấu tranh hô \”đả đảo đảng Cộng sản\” tại tòa phúc thẩm
700,000 nhà hàng, quán nước dẹp tiệm, Phương pháp chống dịch của nhà cầm quyền Việt Nam hại lây ngành du lịch
Thương lái tạm ngưng mua cua xuất khẩu vì Trung Quốc Vẫn Đóng biền giới
Vụ Việt Á: Dân Chúng và Mặt trận Tổ quốc đòi truy trách nhiệm 2 bộ y tế, khoa họccông nghệ.
Huyền Trâm Facebook : https://www.facebook.com/huyen.tram.52
Đây là Channel Chính Thức Của Trương Quốc Huy N10Tv Kênh phụ ,
Link Chính Thức : Kênh Chính : https://www.youtube.com/n10tv
Kênh Phụ :Kênh Phụ : https://www.youtube.com/channel/UCqe1gLP3zFDmcQHCjP1Xbg
Ủng Hộ Viên Cho N10Tv Duy Trì : https://www.youtube.com/channel/UCs_qVVbQ0OcIuN3JKWRZw/join
Donate Tips Coffe : Paypal : [email protected] . Venmo : QuocHuyN10Tv
Zelle : [email protected]

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

🔴27-12:TIn Mới : Vụ Việt Á: Dân Chúng và Mặt trận Tổ quốc đòi truy trách nhiệm 2 bộ Y tế \u0026 KH-CN

Trường THCS Trương Gia Mô – Xanh, Sạch, Đẹp!


Cre: Nhạc từ kênh Samnhi
Các em học sinh có nhớ mái trườngTHCS Trương Gia Mô mến yêu không nè!!!
Nếu nhớ trường Hãy đăng ký kênh của thầy Lâm cute phô mai con bò cười nhé!!!
Mái Trường Mến Yêu Various Artists
==========================================
Ôi hàng cây xanh thắm dưới mái trường mến yêu
Có loài chim đang hót âm thầm tựa như nói
Vì hạnh phúc tuổi thơ và cho đời thêm sức sống
Thầy dìu dắt chúng em với tấm lòng thiết tha.
Khi bình minh hé sáng phố phường còn ngủ yên
Khi giọt sương lóng lánh vẫn còn đọng trên lá
Thầy bước đến trường em mang một tình yêu ước mơ
Cho từng ánh mắt trẻ thơ, cho từng khúc nhạc dịu êm.
ĐK: Như thời gian êm đềm theo tháng năm
Như dòng sông lượn đều theo cơn gió
Mang tình tình yêu của thầy đến với chúng em
Để dựng xây quê hương tương lai sáng ngời.
ĐK: Như thời gian êm đềm theo tháng năm
Như dòng sông lượn đều theo cơn gió
Mang tình tình yêu của thầy đến với chúng em
Để dựng xây quê hương tương lai sáng ngời.

Trường THCS Trương Gia Mô - Xanh, Sạch, Đẹp!

Lễ Khai Giảng Trường THCS TRƯƠNG GIA MÔ NH:2020-2021||Thiên Nghi


LeKhaiGiangTHCSTRuongGiaMoThienNghi
Lễ Khai Giảng Trường THCS TRƯƠNG GIA MÔ NH:20202021||Thiên Nghi
Vậy là một hành trình mới được bắt đầu. Chúc quý thầy cô và các em học sinh gặt hái nhiều thành công trong năm học mới!
Đăng kí Kênh Thiên Nghi nhé!Xin cảm ơn nhiều!
Zalo:038.6625.038
Gmail: [email protected]
https://youtu.be/xDV3kkgC3_I

Lễ Khai Giảng Trường THCS TRƯƠNG GIA MÔ NH:2020-2021||Thiên Nghi

THCS Trương Gia Mô : Ca cảnh Nét đẹp á đông 2019


THCS Trương Gia Mô : Ca cảnh Nét đẹp á đông 2019
Địa chỉ : Núi Sam Châu Đốc An Giang

Kênh Gam màu cuộc sống
Gam màu cuộc sống Channel
Liên hệ : [email protected]

THCS Trương Gia Mô : Ca cảnh Nét đẹp á đông 2019

Múa Dân Vũ All is well Trương Gia Mô


Dân Vũ All is well Trương Gia Mô

Múa Dân Vũ All is well Trương Gia Mô

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูวิธีอื่นๆBẤT ĐỘNG SẢN

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ trương gia mô

Viết một bình luận