[Update] Dự án cầu Nam Lý chậm tiến độ: Sở TN&MT nhiều lần ‘thúc’, chính quyền quận 9 vẫn ‘thờ ơ’? | cầu nam lý – Diaochoangduong

cầu nam lý: คุณกำลังดูกระทู้

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Dự án cầu Nam Lý chậm tiến độ: Sở TN&MT nhiều lần ‘thúc’, chính quyền quận 9 vẫn ‘thờ ơ’?

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết đã có nhiều công văn nhắc nhở chính quyền quận 9 đề xuất niêm yết giá đất bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do dự án cầu Nam Lý (phường Phước Long B, quận 9). Tuy nhiên, đến nay chính quyền quận 9 vẫn chưa có bất cứ thông tin gì?

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết đã có nhiều công văn nhắc nhở chính quyền quận 9 đề xuất niêm yết giá đất bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do dự án cầu Nam Lý (phường Phước Long B, quận 9). Tuy nhiên, đến nay chính quyền quận 9 vẫn chưa có bất cứ thông tin gì?

Dự án cầu Nam Lý: ‘Cái gai trong mắt’ người dân

Tính từ thời điểm khởi công xây dựng dự án cầu Nam Lý (thay thế cầu cống đập Rạch Chiếc trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) đến nay đã hơn 3 năm. Cũng trong thời gian đó, vì dự án chậm tiến độ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của những hộ dân nơi đây, cũng như ảnh hưởng đến việc lưu thông khi qua tuyến đường này.

Đối với người dân tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thì dự án được xem như ‘cái gai trong mắt’, bởi cứ vào những giờ cao điểm tình trạng ùn tắc, kẹt xe lại xảy ra như ‘cơm bữa’ và kéo dài hàng giờ đồng hồ. Việc ùn tắc này là do phần lớn mặt đường Đỗ Xuân Hợp đã bị nhà thầu trưng dụng làm rào chắn chỉ chừa lại một lối nhỏ cho các phương tiện di chuyển.

gf

Song song với công trình cầu Nam Lý là tuyến đường Đỗ Xuân Hợp bị hàng rào chắn, chỉ còn lại một lối nhỏ cho các phương tiện di chuyển, gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông của người dân mỗi khi đi qua đoạn đường này.

Điều đáng nói là tình trạng này lại diễn ra trong thời gian dài (3 năm kể từ ngày khởi công) trong khi bên trong công trình lại không có bất cứ dấu hiệu nào của việc thi công. Chính điều này đã gây bức xúc cho người dân.

Ông Hạnh, một người dân sinh sống ngay bên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp (trong phạm vi đền bù của dự án) cho biết, từ khi dự án khởi công đến nay không lúc nào là không bị ùn tắc, nhất là vào những giờ cao điểm, dẫn đến việc khói bụi từ các phương tiện bay vào nhà làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của những người trong gia đình. Việc duy nhất gia đình có thể làm là hằng ngày phải bơm nước ra đường để hạn chế bụi.

gtg

Do tuyến đường nhỏ hẹp nên người dân lưu thông qua khu vực này trong 3 năm qua luôn phải gánh chịu cảnh ùn tắc, kẹt xe, nhất là vào những giờ cao điểm.

Dự án cầu Nam Lý thuộc Dự án khai thông tuyến đường thuỷ nối sông Sài Gòn và sông Đồng Nai qua ngã ba Rạch Chiếc, được Sở Giao thông công chính TP.HCM phê duyệt tại Quyết định số 3542/QĐ-GT ngày 14/10/2004.

Cầu được khởi công nhằm đồng bộ với đường Đỗ Xuân Hợp, đáp ứng nhu cầu vận tải, phù hợp với mức độ đô thị hóa của khu vực và đảm bảo yêu cầu giao thông đường thủy của Rạch Chiếc sau khi cải tạo.

Cầu Nam Lý có tổng chiều dài là 448,9 m, với tổng mức đầu tư 857 tỷ đồng, được giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 2 làm chủ đầu tư và khởi công vào ngày 8/10/2016.

READ  [NEW] Tôn Thất Thiệp | đường tôn thất thiệp - Diaochoangduong

Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao vào quý 2/2018, tuy nhiên, từ thời điểm đó nay dự án chỉ mới hoàn thành được hơn 40% khối lượng công việc và đã chậm tiến độ hơn 1 năm.

Hiện tại công trình không có dấu hiệu thi công mà chỉ có vài công nhân trông coi máy móc, nhiều hạng mục do nằm phơi ngoài trời trong thời gian dài đã bị rỉ sét và có dấu hiệu xuống cấp, bên trong công trình còn được bủa vây bởi cỏ dại.

DSC_3807 DSC_3780

Một số hạng mục, vật liệu xây dựng do nằm phơi ngoài trời trong thời gian dài đã bị rỉ sét, xuống cấp trầm trọng, còn bên trong công trình thì để cỏ dại mọc tràn lan…

Dự án chậm tiến độ chính quyền quận 9 ‘thờ ơ’

Dự án cầu Nam Lý đến nay vẫn chưa thể thi công là vì còn vướng ở khâu giải phóng mặt bằng (GPMB) dẫn đến tiến độ của công trình bị chậm trễ kéo dài suốt 3 năm qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhadautu.vn, diện tích GPMB của dự án cầu Nam Lý là 1,54 ha (địa bàn quận 2 là 0,43 ha, quận 9 là 1,11 ha). Dự án ảnh hướng đến 67 hộ dân.

Cụ thể, tại địa bàn quận 2 có 15 hộ bị ảnh hưởng, nhưng công tác GPMB đã hoàn thành trong năm 2014 và đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Trong khi đó, tại địa bàn quận 9 lại có 52 hộ bị ảnh hưởng gồm phường Phước Bình có 11 hộ dân và 1 đơn vị bị giải tỏa một phần; phía phường Phước Long B có 37 hộ (trong đó 13 hộ bị giải tỏa trắng, 1 đơn vị và 2 công ty) tuy nhiên việc GPMB tại những địa bàn này đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.

IMG_9755

Hiện một số hộ dân nằm trong phạm vi GPMB không chịu di dời vì cho rằng số tiền bồi thường quá ít ỏi trong khi khu đất có giá cao gấp nhiều lần nên người dân tại đây vẫn bám trụ phần đất dưới cầu để sản xuất, buôn bán. Một số khác đã đồng ý nhận tiền bồi thường, tuy nhiên, vì dự án ngừng thi công trong thời gian dài nên họ vẫn ở lại để tiếp tục buôn bán cho đến khi dự án thi công trở lại mới chuyển đi nơi khác.

Được biết, việc đền bù GPMB đến nay vẫn chưa thực hiện được là do chính quyền quận 9 vẫn chưa trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt đơn giá bồi thường đất khiến tiến độ thi công và giải ngân thanh toán vốn kế hoạch theo yêu cầu bị chậm trễ.

Liên quan đến việc đề xuất phê duyệt đơn giá bồi thường đất cho người dân, đại diện  Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, Sở đã có đến 2  công văn thông báo về việc đề xuất niêm yết giá đất gửi cho UBND quận 9 từ năm 2017 để nhắc nhở về vấn đề này. Và gần đây nhất là giữa năm 2019, Sở cũng đã tiếp tục thông báo cho quận 9 trình văn bản đề xuất đơn giá bồi thường đất để Sở sớm trình UBND TP.HCM phê duyệt . Tuy nhiên đến nay UBND quận 9 vẫn chưa có bất cứ công văn đề xuất nào.

Nói về quy trình thực hiện, đại diện Sở TN&MT cho hay, quận sẽ thuê đơn vị tư vấn giá đất, sau đó quận tổng hợp ý kiến gửi lên Sở TN&MT, rồi Sở sẽ trình lên Hội đồng thẩm định giá đất TP. Tiếp đến sau khi được Sở đồng ý thì Sở sẽ chuyển về quận để tiến hành công bố cho người dân lấy ý kiến phản hồi. Sau khi người  dân có ý kiến phản hồi thì quận 9 sẽ tiếp tục tổng hợp và gửi công văn lên lại Sở TN&MT, rồi trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Cũng liên quan đến vấn đề đền bù bồi thường đất, bà B.T.N.H (một người dân sống trong khu vực giải tỏa tại dự án cầu Nam Lý yêu cầu được dấu tên) cho biết, những cuộc họp trước đây chính quyền 9 có công bố đền bù với mức giá đất hơn 20 triệu đồng/m2 nhưng vì giá quá thấp nên người dân không đồng ý, một thời gian sau thì tăng lên 50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, từ thời điểm công bố đến nay không có bất cứ động tĩnh gì từ chính quyền.

“Nếu giải tỏa sớm gia đình cũng như những hộ dân sống nơi đây mong muốn nhận được mức giá đền bù hợp lý, nếu chuyển đi nơi khác thì số tiền đền bù cũng có thể mua được miếng đất phù hợp theo thời giá, nhưng đến nay thì không nghe được bất cứ thông tin gì từ chính quyền liên quan đến việc đền bù”, bà H nói.

Cũng theo bà H, khu đất hiện tại của những hộ dân đang bị yêu cầu giải tỏa trước đây là đất ruộng được người dân san lấp thành đất nhà ở, nếu tính theo giá thị trường thì giá đất tại đây đã lên hơn 100 triệu đồng/m2, việc chính quyền đền bù với mức giá nói trên là không hợp lý nên nhiều hộ dân không chịu di dời, chưa nói đến thời gian qua có một số đơn vị nhiều lần đến gây sức ép với người dân ép giá đền bù theo giá đất nông nghiệp.

READ  Bán đất Phú Lương Hà Đông Hà Nội. Diện tích 49m2. Mặt tiền rộng 16.5m. Đường 3m ô tô. Giá 38 tr/1m2. | liền kề phú lương | Xem thêm thông tin về bất động sản tại đây

“Không phải người dân không đồng ý di dời mà chỉ cần đền bù cho người dân được thỏa đáng, có khu tái định cư hay có nền đất mới để xây nhà, thì dù ở nhà lá chúng tôi cũng chấp nhận”, chị H chia sẻ.

IMG_9794

Toàn cảnh dự án cầu Nam Lý  được xây dựng ‘dở dang’ nhìn từ trên cao.

Trước đó, thông tin với báo chí về vấn đề này, ông Lê Ngọc Hùng, Trưởng Ban điều hành dự án đường bộ 2 thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết, đơn vị đã nhiều lần tổ chức họp với quận 9, Ban bồi thường GPMB quận 9 cũng như báo cáo với Sở GTVT về việc đề nghị đẩy nhanh tiến độ và lập lại kế hoạch thực hiện GPMB dự án cầu Nam Lý, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía các cơ quan chức năng, dẫn đến dự án vẫn chưa thể thực hiện.

“Hiện Ban quản lý dự án đã đề xuất quận 9 phải đẩy nhanh việc GPMB, để dự án được tiếp tục thi công trở lại và dự kiến 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đủ mặt bằng đơn vị sẽ hoàn thành công trình”, ông Hùng cho hay.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, ngày 12/10, phóng viên Nhadautu.vn đã đến UBND quận 9 để yêu cầu cung cấp thông tin, tuy nhiên, đến nay phía quận 9 vẫn chưa có bất cứ câu trả lời nào.

[NEW] Dự án xây dựng cầu Nam Lý và Tăng Long (TP.HCM): “Đánh trống bỏ dùi” | cầu nam lý – Diaochoangduong

Người dân TP. Thủ Đức thống khổ vì tình trạng “đánh trống bỏ dùi” ở 2 dự án xây cầu Nam Lý và Tăng Long. Tình cảnh ngập úng, kẹt xe và đình trệ kinh doanh chưa có lối thoát.

Dự án Xây dựng cầu Nam Lý còn vướng hơn 30 hộ dân chưa đồng thuận về giá đền bù.

Dự án Xây dựng cầu Nam Lý còn vướng hơn 30 hộ dân chưa đồng thuận về giá đền bù.

Lay lắt chờ giải tỏa

Gặp chúng tôi trong cơn mưa rào giữa mùa mưa phương Nam, ông Trần Bảo Sơn – một người dân có đất thuộc diện giải tỏa ngay trụ cầu Tăng Long (đường Lã Xuân Oai, phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức) rầu rĩ, bởi ông và gia đình lại sắp phải gồng mình chống ngập.

Ông Sơn cho biết, lượng nước mưa chảy từ trên cầu Tăng Long xuống rất lớn, trong khi hệ thống thoát nước đang làm dở, nên nước không thoát ra ngoài sông được, mà đổ thẳng vào nhà như thác. Mưa kết hợp triều cường, thì tình trạng ngập càng nghiêm trọng. Mỗi khi trời mưa, ông phải huy động máy bơm để bơm nước ra.

Trụ cầu đang thi công án ngữ ngay trước nhà hàng mà gia đình ông Sơn cho thuê, khiến lượng khách hàng giảm mạnh, cầm cự được một thời gian thì nhà hàng buộc phải đóng cửa. Không có khách thuê, gia đình ông Sơn mất đi nguồn thu nhập lớn. Hàng xóm của ông cũng rơi vào cảnh tương tự.

Dự án Xây dựng cầu Nam Lý có vốn đầu tư 857 tỷ đồng, khởi công từ tháng 10/2016 để thay thế cầu cống đập Rạch Chiếc nhằm tăng khả năng kết nối xa lộ Hà Nội với cao tốc TP.HCM – Dầu Giây, góp phần giảm kẹt xe tuyến đường Đỗ Xuân Hợp vào giờ cao điểm. Kế hoạch ban đầu, dự kiến sau 1 năm 6 tháng từ khi khởi công, cầu Nam Lý sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng.

Dự án Xây dựng cầu Tăng Long trên đường Lã Xuân Oai bắc qua rạch Trau Trảu có tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng, được khởi công năm 2017, dự kiến hoàn thành cuối năm 2019.

“Cầu đã dừng thi công hơn 2 năm, nhà thầu đã kéo xe, máy, thiết bị đi nơi khác. Khu vực Dự án có vài chục hộ dân trong diện giải tỏa, nhưng không thống nhất được giá đền bù. Hiện tại, giá đất ở đây tăng cao, nhất là sau khi thành lập TP. Thủ Đức.

Đất mặt tiền đường Lã Xuân Oai (có sổ) lên cả trăm triệu đồng/m2. Cách đây 8 tháng, khi tôi đi họp, chính quyền Thành phố đưa ra giá đền bù 25 – 28 triệu đồng/m2, nên người dân không chịu. Sau khi họp nhiều lần, chính quyền cho biết sẽ mời đơn vị thứ 3 thẩm định giá độc lập, nhưng tới nay vẫn chưa thấy đâu…”, ông Sơn nói.

Chung nỗi bức xúc, ông Nguyễn Văn Ráng (đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức) cho biết, nhà ông ở đầu cầu Nam Lý, thuộc diện phải giải tỏa. Cách đây 3 năm, UBND phường Phước Long B có mời gia đình ông họp một lần, nhưng không thống nhất được mức giá đền bù. Khi làm cầu, đường Đỗ Xuân Hợp và cống Nam Lý phải phân luồng phục vụ thi công nên đường hẹp lại, dẫn tới tình trạng kẹt xe nặng nề. Đáng nói, dù đã ngưng thi công cầu, nhưng giao thông chưa được tái lập. Trong thời gian chờ giải tỏa, người dân sống trong thấp thỏm, không biết bao giờ phải đi, nhà cửa xuống cấp không thể xây mới.

Khảo sát thực tế, phóng viên Báo Đầu tư ghi nhận, khu vực từ trụ cầu Tăng Long (phía giáp rạch Trau Trảu) đến điểm giao cắt giữa đường Lã Xuân Oai và đường Lò Lu (phường Trường Thạnh) có hơn 30 hộ dân thuộc khu vực giải tỏa đang phải sinh sống và kinh doanh trong 2 dãy nhà lợp lá hoặc mái tôn cấp 4 cũ nát, tạm bợ. Trong khi đó, nơi đây được xem là đất “vàng” vì nằm ở vùng đệm giữa Khu công nghệ cao TP.HCM và hàng loạt dự án khu đô thị mới thuộc khu Đông TP.HCM.

READ  [NEW] Mua bán Căn hộ chung cư giá dưới 1 tỷ (12 | can ho duoi 1 ty - Diaochoangduong

Khoảng 35 hộ dân ở hai bên đường Đỗ Xuân Hợp phía quận 9 cũ thuộc khu vực Dự án Xây dựng cầu Nam Lý cũng đang phập phồng chờ giải tỏa. Hàng chục hộ dân khác trên đường Đỗ Xuân Hợp phía quận 2 cũ kinh doanh “cắc bụp” vì các trụ, đường dẫn cầu thi công án ngữ trước cửa. Hàng ngày, người dân nếm chịu cảnh kẹt xe nghiêm trọng và nhầy nhụa bùn rác mỗi khi trời đổ mưa.

Chưa hẹn ngày “nối nhịp bờ vui”

Theo thông tin của phóng viên Báo Đầu tư, tới thời điểm thi công bị ngưng trệ, khối lượng xây lắp của cầu Tăng Long mới thực hiện trên 30%, cầu Nam Lý đạt 39%. Hiện trạng ở cả 2 dự án này chỉ là những trụ cầu, dầm cầu trơ cốt thép rỉ sét, đường dẫn thi công dang dở, cỏ dại mọc đầy, trở thành bãi tập kết rác, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, đơn vị được giao làm chủ đầu tư Dự án Xây dựng cầu Nam Lý và Tăng Long, nút thắt chính khiến 2 dự án này lâm cảnh đình đốn là không đền bù, giải tỏa được mặt bằng. Dù kinh phí bố trí cho giải phóng mặt bằng chiếm tới 2/3 tổng mức đầu tư dự án, nhưng không thống nhất được mức giá đền bù cho người dân có đất bị thu hồi.

Dự án Xây dựng cầu Nam Lý (giải tỏa 1,54 ha của 67 hộ dân) còn vướng hơn 30 hộ dân chưa đồng thuận về giá đền bù. UBND quận 9 (nay là TP. Thủ Đức) đã thực hiện các bước giải phóng mặt bằng từ năm 2016, nhưng hiện tiến bộ đền bù vẫn chưa có chuyển biến.

Đối với Dự án Xây dựng cầu Tăng Long, đơn giá T1 được trình Hội đồng Bồi thường thẩm định 2 lần (từ tháng 5/2018 đến tháng 2/2020), nhưng tới giữa năm 2020 vẫn chưa được thông qua. Tính riêng phường Trường Thạnh, còn vướng 16/35 hộ dân chưa đồng ý giá đền bù.

Tháng 3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP cho phép TP.HCM áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất. Dù vậy, “cơ chế đặc thù” vẫn chưa giúp công tác giải phóng mặt bằng ở Dự án Xây dựng cầu Nam Lý và Tăng Long hoàn thành, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Có thể thấy, các dự án chậm tiến độ dài kỳ có nguyên nhân cố hữu là công tác chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án đầu tư công của TP.HCM chậm, thủ tục rườm rà, điều chỉnh thiết kế… làm tốn rất nhiều thời gian. Cùng với thời gian là trượt giá, thị trường bất động sản biến động nhanh, khiến giá trị xây lắp và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng gấp bội, phá vỡ phương án tài chính của các dự án.

Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân từ năng lực của chủ đầu tư, ban quản lý dự án và sự phối hợp của chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan trong công tác chuẩn bị, triển khai, quản lý đầu tư, điều phối dự án…

Phóng viên Báo Đầu tư đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM để tìm hiểu về giải pháp tháo nút thắt nhằm tái khởi động thi công cầu Nam Lý và Tăng Long, song chưa nhận được hồi đáp.


Cầu Nam Lý Quận 9 hơn 800 tỷ thi công dang dở


Cầu Nam Lý, quận 9 hoàn thành khoảng 40% thì tạm ngưng thi công do 52 trong số 67 hộ dân chưa di dời, thiết bị máy móc công trường đang phơi mưa nắng.

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

Cầu Nam Lý Quận 9 hơn 800 tỷ thi công dang dở

Sướng như ông chú người Mông sống với 3 bà vợ


\”Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và đón xem video của Hoàng Nam
Nhấn like và Subcribe để theo dõi Clip mới nhất của Nam nhé:
♫ Subscribe : www.youtube.com/NamChallengeMe
♫ Facebook : www.hoangnam.tv
♫ Đóng góp phụ đề: https://goo.gl/CmDzWV

Liên hệ hỗ trợ, hợp tác:
►Email: [email protected]

© Bản quyền thuộc về Hoàng Nam
© Copyright by NamChallengeMe ☞ Do not Reup\”
NguoiMong DongVan HaGiang

Sướng như ông chú người Mông sống với 3 bà vợ

LÝ QUA CẦU – DÂN CA VN


LÝ QUA CẦU DÂN CA VN
https://youtu.be/wS0tkT02YxM
https://www.youtube.com/c/vafacoofficial

LÝ QUA CẦU - DÂN CA VN

Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 28/12/2021: Người trẻ và hồng ân sự sống


Tải Ứng dụng RVA Mobile tại:
App Store (IOS): https://apple.co/3ltzsrM
Play Store (Android): https://bit.ly/3FC9RFp
🎧 Mời các bạn theo dõi Đài Chân Lý Á Châu trên:
✔ Website: http://vietnamese.rvasia.org
✔ YouTube: https://www.youtube.com/c/rvaviet
✔ Facebook: https://www.facebook.com/pg/daichanlyachau
✔ Twitter: https://twitter.com/daichanlyachau
✔ Instagram: https://www.instagram.com/daichanlyachau
► Chúng tôi rất mong nhận được thư từ, bài vở cộng tác và video minh hoạ cho mục Phút Cầu Nguyện tại địa chỉ email:
[email protected]
[email protected]
RADIO VERITAS ASIA | Vietnamese Service

Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 28/12/2021: Người trẻ và hồng ân sự sống

Lý Đầu Cầu – Dân ca Nam bộ – Nhất Sinh Bích Phượng


Lý Đầu Cầu - Dân ca Nam bộ - Nhất Sinh Bích Phượng

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูวิธีอื่นๆBẤT ĐỘNG SẢN

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ cầu nam lý

Viết một bình luận