[Update] 11 điểm mới cơ bản của Luật Đất đai (sửa đổi) | luật đất đai sửa đổi – Diaochoangduong

luật đất đai sửa đổi: นี่คือโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 29-11-2013 tại kỳ họp thứ 6. So với Luật Đất đai 2003, Luật Đất đai (sửa đổi) có 14 chương, 212 điều, tăng 7 chương và 66 điều với 11 điểm mới nổi bật. Cụ thể như sau:

Luật Đất đai (sửa đổi) quy định rõ điều kiện thực hiện các dự án đầu tư để Nhà nước giao đất, tránh tình trạng dự án “treo”.

Thứ nhất, Luật Đất đai sửa đổi đã quy định cụ thể hóa các quyền nghĩa vụ của Nhà nước đối với người sử dụng đất như: Quy định về những bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất; trách nhiệm của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người trực tiếp sản xuất nông nghiệp; trách nhiệm của Nhà nước trong việc cung cấp thông tin đất đai cho người dân.

Thứ hai, Luật sửa đổi đã bổ sung những nội dung cơ bản trong việc điều tra, đánh giá về tài nguyên đất đai để phục vụ cho KT-XH mà Luật Đất đai năm 2003 chưa có quy định cụ thể.

Thứ ba, Luật quy định cụ thể rõ ràng từ nguyên tắc đến nội dung và mở rộng dân chủ, công khai trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy định về bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất trong vùng quy hoạch.

Thứ tư, Luật quy định đầy đủ, rõ ràng các đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và điều kiện để triển khai thực hiện các dự án đầu tư để Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Qua đó, có thể khắc phục một cách có hiệu quả việc giao đất, cho thuê đất một cách tràn lan chưa tính đến năng lực của các chủ đầu tư trong việc triển khai các dự án gây nên tình trạng sử dụng đất lãng phí, kém hiệu quả như trong thời gian vừa qua.

Thứ năm, Luật xác định rõ và quy định cụ thể những trường hợp mà Nhà nước phải thu hồi đất (như Hiến pháp vừa mới được thông qua) nhằm khắc phục, loại bỏ những trường hợp thu hồi đất làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người sử dụng đất đồng thời khắc phục một cách có hiệu quả những trường hợp thu hồi đất mà không đưa vào sử dụng, gây lãng phí, tạo nên các dư luận xấu trong xã hội.

Thứ sáu, Luật quy định cụ thể và đầy đủ từ việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư bảo đảm một cách công khai, minh bạch và quyền lợi của người có đất thu hồi; đồng thời khắc phục và điều tiết một cách hài hòa lợi ích giữa Nhà nước là chủ sở hữu về đất đai, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Thứ bảy, Luật bảo đảm quyền và lợi ích của những người sử dụng đất hợp pháp được cấp Giấy chứng nhận và bảo đảm thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Đồng thời khắc phục một cách cơ bản những trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, bảo đảm sự bình đẳng giữa những người sử dụng đất và ổn định chính trị xã hội ở nông thôn.

Thứ tám, Luật đã tiếp cận và thể hiện đầy đủ vấn đề về tài chính đất đai theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của Nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất, quyền lợi của Nhà nước, chủ đầu tư và bảo đảm ổn định xã hội; phù hợp với quá trình thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

READ  REVIEW CĂN HỘ 58M2 TERRA ROYAL Ở TRUNG TÂM Q.3 SÀI GÒN: NHỎ NHƯNG KHÔNG NHỎ! NHÌN TƯỞNG 75M2 | chung cư jamona quận 7

Thứ chín, Luật mở rộng thời hạn giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp; mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đáp ứng yêu cầu tích tụ đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại phù hợp với đường lối phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được nêu trong Nghị quyết 26 của BCH Trung ương Đảng.

Thứ mười, Luật đã thể hiện một cách đầy đủ về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất phù hợp với từng hình thức sử dụng đất cụ thể như giao đất không thu tiền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất.

Mặt khác, Luật sửa đổi cũng đã quy định đầy đủ hơn sự bình đẳng về sử dụng đất giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài phù hợp với yêu cầu hội nhập khu vực và thế giới nhằm thu hút đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Cuối cùng, điểm đặc biệt trong Luật sửa đổi, bổ sung lần này lã đã bổ sung các quy định mới về hệ thống thông tin, hệ thống giám sát, theo dõi, đánh giá một cách công khai, minh bạch và bảo đảm dân chủ trong điều kiện đất đai thuộc sở hữu toàn dân.

” Ngày 1-7-2014, Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực thi hành. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Đầu tháng 1-2014, Bộ sẽ gửi các địa phương lấy ý kiến. Dự kiến, tới tháng 5, các Nghị định sẽ xây dựng xong để trình Chính phủ”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang .

 

ND(Tổng hợp)

 

 

[NEW] Bộ TN&MT lấy ý kiến 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) | luật đất đai sửa đổi – Diaochoangduong

(TN&MT) – Ngày 28/12/2021, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Bộ TN&MT có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai, đại diện lãnh đạo một số đơn trực thuộc Bộ, Tổng cục Quản lý đất đai.

READ  Căn hộ chung cư 155 Nguyễn Chí Thanh đường Ngô Quyền - Nguyễn Chí Thanh 0918088997 | 155 nguyễn chí thanh

Tại các điểm cầu trực tuyến đại diện Ủy ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, các Bộ: Tư pháp, Tài chính, KH&ĐT, NN&PTNT, Xây dựng và lãnh đạo UBND, Sở TN&MT 19 tỉnh, thành khu vực miền Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh của đất nước nói chung, của từng địa phương nói riêng. Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình hình mới, Quốc hội đã đưa Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát biểu tại Hội nghị

Theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở kết quả tổng kết thi hành Luật Đất đai của các Bộ, ngành và địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu, chuẩn bị nội dung dự thảo Luật Đất đai. Ngày 03/12/2021, Bộ đã gửi Dự thảo Luật và Tờ trình để lấy ý kiến các Bộ, ngành và các địa phương.

Thứ trưởng đề nghị, các địa phương tập trung thảo luận cụ thể và làm sâu sắc hơn về những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai tại địa phương; những bài học kinh nghiệm và các giải pháp cụ thể để khắc phục, đặc biệt là các giải pháp chính sách đột phá cần phải có để quản lý chặt chẽ, khai thác hiệu quả, bền vững tài nguyên, tài sản đất đai.

Các đại biểu tham dự tại các điểm cầu trực tuyến

Đồng thời, cho ý kiến về bố cục mới của dự thảo Luật và một số định hướng dự kiến sửa đổi cụ thể trong dự thảo Luật Đất đai; những nội dung khác chưa được đề cập đến trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhưng đã phát sinh trên thực tiễn tại các địa phương hoặc những chính sách cần phải tính đến để Luật Đất đai có được tầm nhìn dài hạn.

Tại Hội nghị, đại biểu 19 tỉnh thành miền Nam cơ bản nhất trí với đánh giá tổng kết thi hành Luật Đất đai của Bộ TN&MT và Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ TN&MT xây dựng và cho rằng các quy định của Dự thảo sẽ tháo gỡ, xử lý được các bất cập trong thực tiễn, giải quyết được các xung đột giữa Luật Đất đai với các Luật liên quan.

Đồng thời cũng cho ý kiến các vấn đề còn ý kiến khác nhau về 11 nội dung của Dự thảo như: Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất; cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất…

Quang cảnh điểm cầu Bộ TN&MT

Ghi nhận các ý kiến góp ý của các địa phương, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, Tổ biên tập xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ nghiêm túc tiếp thu, phân tích và tổng hợp để bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai.

Thứ trưởng cũng đề nghị, lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo hoàn thành báo cáo góp ý Dự thảo Luật Đất đai và sớm gửi về Bộ để hoàn thiện trình Chính phủ theo đúng kế hoạch; đồng thời đề nghị các địa phương tiếp tục có những ý kiến trong quá trình xây dựng Luật.

READ  Trung Tâm khu hành chính quận2 phường thạnh mỹ lợi. | khu dan cu thanh my loi


Một số quy định mới về sổ đỏ áp dụng từ 08/02/2021 | TVPL


Xin chào quý vị và các bạn đã quay trở lại với chuyên mục chính sách mới của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020 NĐCP của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ ngày 08/02/2021. Hãy cùng theo dõi video ngày hôm nay để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!
Văn bản được trích dẫn trong video:
Luật đất đai 2013
Link văn bản: https://thuvienphapluat.vn/vanban/Batdongsan/Luatdatdai2013215836.aspx
Nghị định 148/2020 NĐCP
Link văn bản: https://thuvienphapluat.vn/vanban/Bomayhanhchinh/Nghidinh1482020NDCPsuadoimotsoNghidinhhuongdanLuatDatdai427504.aspx
Nghị định 43/2014/NĐCP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai
Link văn bản: https://thuvienphapluat.vn/vanban/Batdongsan/Nghidinh432014NDCPhuongdanthihanhLuatDatdai230680.aspx
Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!
Website: https://thuvienphapluat.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn
TVPL BatDongSan SoDo

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

Một số quy định mới về sổ đỏ áp dụng từ 08/02/2021 | TVPL

[ TH Quốc Hội ] Sửa đổi luật đất đai 2013 để tránh xâu xé tài nguyên Quốc gia


Quốc hội khoá XV đã thông qua Nghị quyết số 17/2021/QH15 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Theo đó, Nghị quyết đã xác định sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình. Chiều nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013” với sự tham gia của nhiều ĐBQH, các chuyên gia, nhà nghiên cứu.
vnu dhqghn daihocquocgia

Cập nhật thông tin về Đại học Quốc gia Hà Nội tại:
Fanpage: https://www.facebook.com/VNU.DHQG
Youtube: https://www.youtube.com/VNUDHQGHN
Zalo OA: https://zalo.me/VNUDHQGHN

[ TH Quốc Hội ] Sửa đổi luật đất đai 2013 để tránh xâu xé tài nguyên Quốc gia

Những điểm mới về Luật đất đai


Đăng ký kênh để đón xem chương trình: http://bit.ly/BRTGO

Bản quyền thuộc về BRTGo nghiêm cấm reupload dưới mọi hình thức!
brt truyenhinhvungtau tintucvungtau

Những điểm mới về Luật đất đai

VTC14_Luật đất đai sửa đổi tạo điều kiện cho người dân làm sổ đỏ


(Truyền hình VTC14) Luật đất đai sửa đổi tạo điều kiện cho người dân làm sổ đỏ :
Ngày 1/7/2014, Luật đất đai sửa đổi một trong những luật quan trọng, có tác động sâu rộng đến chính trị, kinh tế, xã hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó đáng chú ý là nghị định 43 mới, quy định chi tiết các điều kiện để cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không đủ giấy tờ (hay còn gọi là khu vực đất phi chính thức). Rõ ràng đây là một quy định mở giúp nhiều hộ dân, đặc biệt là người nghèo có cơ hội sử hữu sổ đỏ mà bấy lâu nay không thể thực hiện được.

VTC14_Luật đất đai sửa đổi tạo điều kiện cho người dân làm sổ đỏ

Luật Đất đai (Sửa đổi) sẽ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV


| Truyền Hình Nhân Dân
Website: https://nhandantv.vn
Xem Tin Tức hấp dẫn, Tổng Hợp Video Mới nhất về thoitiet Tin Thế Giới mới nhất đang diễn ra trong thời gian qua trên kênh truyền hình nhân dân Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
Đăng Ký Xem Video tintuc Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA
1.Phòng Chống Corona : https://bit.ly/2JvMth3
2. Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay : https://bit.ly/2sNoeGo
3. Bản Tin Sáng : https://bit.ly/2tAM882
4. Bản Tin Trưa : https://bit.ly/2N2HHJJ
5. Bản Tin Tối : https://bit.ly/35yEjwX

Luật Đất đai (Sửa đổi) sẽ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูวิธีอื่นๆCĂN HỘ

ขอบคุณมากสำหรับการดูหัวข้อโพสต์ luật đất đai sửa đổi

Viết một bình luận