[NEW] Trở lại Ngã Ba Giồng | ngã 3 giồng – Diaochoangduong

ngã 3 giồng: นี่คือโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

Đường mang tên ông Quản Hớn

… Ấy là lúc tôi đi qua cầu Tham Lương rẽ vào đường Phan Văn Hớn. Con đường khá dài, xuyên qua P.Tân Thới Nhất của Q.12 và 2 xã nổi tiếng trầu cau của H.Hóc Môn là Bà Điểm và Xuân Thới Thượng. Con đường mang tên một người vẫn được bà con địa phương trước giờ kêu bằng cái tên gần gũi: ông Quản Hớn. Qua nắng sớm, tôi lọt vào nơi một thời vang dội bao câu chuyện trong sử sách, tìm đến nơi giồng đất cao của H.Hóc Môn.

Ngã Ba Giồng đây rồi! Một địa danh khó quên trong tiềm thức của những ai muốn tìm hiểu về vùng đất có nhiều sự kiện, nhiều câu chuyện đậm nét tinh thần quật khởi và lòng yêu nước của người dân Nam bộ. Đó là hai lần dựng cờ khởi nghĩa và vùng lên kháng chiến cách nhau 56 năm, khởi phát từ nơi đây.

Năm 1884 là năm hòa ước Patenotre (hay còn gọi là hòa ước Giáp Thân) được ký giữa triều đình nhà Nguyễn với Pháp, cũng là năm ông Quản Hớn và ông Nguyễn Văn Quá đứng lên chiêu mộ hào kiệt đánh Pháp. Tháng chạp năm ấy, họ đã khởi xướng cuộc khởi nghĩa ngay vùng Mười tám thôn vườn trầu, miệt đất tụ hội rất nhiều dân lưu tán từ miền Trung, miền Bắc trong khoảng cuối thế kỷ 17 – đầu thế kỷ 18.

Tìm đến ngôi mộ của ông Quản Hớn, mới biết thêm nhiều điều về cuộc đời của ông, qua ông Phan Văn Năm (70 tuổi), là cháu đời thứ 5 của thủ lĩnh, chánh tổng binh Phan Văn Hớn. Để ghi khắc công trạng, sau khi ông mất, người dân Hóc Môn đã gọi ông là Phan Công Hớn.

Theo lời ông Năm, cuộc khởi nghĩa xuất phát từ sự ghét bỏ bọn tay sai đàn áp dân chúng và sau đó vì sự vu cáo của một viên quan theo chân Pháp, khiến ông Quản Hớn bị đi đày Côn Đảo 5 năm.

“Sau khi trở về, ông cùng với ông Nguyễn Văn Quá (lúc này được đề cử làm phó tổng binh nghĩa quân) âm thầm rèn giũa khí giới, tích trữ lương thảo, kêu gọi tráng đinh vùng Hóc Môn kết nghĩa, cùng vùng lên đánh úp phủ đệ của tên tay sai cho Pháp là Đốc phủ Trần Tử Ca. Sau đó, thừa thắng kéo xuống tấn công Sài Gòn – Gia Định. Nhưng rồi do cuộc khởi nghĩa từ các cánh quân khởi nghĩa nhiều hướng như Bình Thạnh, Bình Chánh bị “gãy”, giặc Pháp lại có vũ khí tối tân, quân khởi nghĩa thế yếu hơn nên cuối cùng bị dập tắt. Quản Hớn và Nguyễn Văn Quá bị uy hiếp, nên sau đó 6 tháng, hai ông đành phải ra nộp mình để cứu người thân của hai gia tộc và người thân của các nghĩa sĩ dưới quyền”. Một ngày tháng 3 năm 1886, hai ông bị hành hình trong niềm thương tiếc của bà con nhân dân vùng đất Mười tám thôn vườn trầu.

Và ở cuộc đấu tranh vùng lên thứ hai, in dấu trong nhiều trang sử với tinh thần quật khởi đánh Pháp, cũng xảy ra từ nơi đây: Nam bộ kháng chiến, cách cuộc khởi nghĩa của ông Quản Hớn hơn nửa thế kỷ. Trên đường lên Bà Điểm, tôi như lại nghe vẳng câu hát mở đầu trong bản nhạc Nam Bộ kháng chiến của nhạc sĩ Tạ Thanh Sơn: “Mùa thu rồi ngày hăm ba, ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến. Rền vang trời, lời hoan hô quân dân Nam nhịp chân kéo ra trận tiền…”. Đó là bản nhạc ghi lại khí thế cuộc kháng chiến đêm 22, rạng ngày 23.11.1940, nổi dậy từ vùng đất Ngã Ba Giồng (Hóc Môn) cùng với các vùng phụ cận như Tiền Giang, Long An… cách đây đúng 80 năm.

Trở lại Ngã Ba Giồng1

Hướng dẫn viên Phạm Nguyễn Kim Hân ở Khu di tích Ngã Ba Giồng

Một thời oanh liệt

Ngã Ba Giồng xưa kia là nơi nhiều cây bằng lăng mọc trên một vạt đất cao, nên còn có tên gọi là giồng Bằng Lăng. Đây cũng là nơi Pháp xây dựng trường bắn để hành hình những lãnh tụ và nghĩa sĩ kháng Pháp, nơi biết bao anh linh vì nước ngã xuống. Chỉ riêng với cuộc khởi nghĩa năm 1940, theo tư liệu ghi lại, ở đây đã có hơn 900 người bị xử bắn, để rồi bây giờ vẫn còn in dấu bằng một khu tưởng niệm được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia rộng hơn 7 mẫu đất.

Vườn cau trầu được trồng trong khu di tích Ngã Ba Giồng

ẢNH: TRẦN THANH BÌNH

Khi giở lại cuốn Việt Nam Sử lược của học giả Trần Trọng Kim, tôi tìm kiếm thử xem ông có viết gì về vùng đất này hay không. Hóa ra, phần cuối cuốn sách, trong mục đề Lòng yêu nước của người Việt Nam, ông có viết và nhắc đến một đoạn như sau: “Người Việt Nam vì tình thế bắt buộc phải im hơi lặng tiếng, nhưng lòng ái quốc mỗi ngày một nồng nàn, sự uất ức đau khổ ngày một tăng thêm. Cho nên cứ cách độ dăm bảy năm lại có một cuộc phiến động… Sau cuộc Âu chiến lần thứ nhất (Chiến tranh thế giới lần thứ nhất 1914 – 1918 – NV), có toán lính khố xanh nổi lên đánh Thái Nguyên do Đội Cấn (tức Trịnh Văn Cấn) và ông Lương Ngọc Quyến cầm đầu. Đến năm 1930 có cuộc cách mệnh của Quốc dân đảng, có Nguyễn Thái Học điều khiển ở Yên Bái và các nơi. Năm 1940 ở Nam Việt có cuộc phiến động ở vùng Gia Định, Hóc Môn…” (trang 568 – 569).

READ  [Update] Bến xe Ngã Tư Ga: Ở đâu, số điện thoại và lịch trình các nhà xe đi tỉnh | bến xe nga tư ga - Diaochoangduong

Đọc thế, để thấy nhận định về những cuộc khởi nghĩa ngày xưa ở Gia Định là biểu hiện của sức mạnh quật cường. Cũng như nhiều nơi trên đất nước này, sự hòa quyện trong ý chí phản kháng trước áp bức cường quyền ngoại bang của dân chúng luôn là một chỉ dấu hùng tráng, được ghi lại trong từng giai đoạn lịch sử.

Học sinh đến thắp nhang tưởng nhớ anh linh trong Đền tưởng niệm Ngã Ba Giồng

ẢNH: TRẦN THANH BÌNH

Nắng sớm mưa chiều

Ở Ngã Ba Giồng hôm ấy, trong nắng gió đất trời cuối tháng 6, một cô gái 24 tuổi người sở tại, mặc chiếc áo bà ba duyên dáng đã dẫn tôi đạp xe qua các con đường nhỏ trồng bằng lăng hoặc tre và trúc, để giới thiệu về một vùng đất oai hùng năm nào.

Khu di tích tưởng niệm Ngã Ba Giồng cách trung tâm TP.HCM 18 km, nằm giữa 3 con đường Phan Văn Hớn, Dương Công Khi và Xuân Thới Thượng thuộc xã Xuân Thới Thượng, là di tích lịch sử cấp quốc gia. Còn đền thờ ông Phan Công Hớn được xây dựng năm 1959 trên đất gia tộc, là di tích lịch sử cấp thành phố, ở đường Nguyễn Thị Sóc, xã Bà Điểm, cách trung tâm TP.HCM 14 km. Cả hai di tích đều thuộc địa bàn H.Hóc Môn.

Ở khu nhà truyền thống, tôi bắt gặp được các bản chụp những bức điện đánh máy tuyệt mật của Toàn quyền Pháp gửi Thống đốc Sài Gòn năm 1940 về hoạt động của những người kháng chiến với lời lẽ rất khẩn cấp, trước khi cuộc kháng chiến nổ ra. Trong đó, tôi đặc biệt chú ý đến một bản lệnh ghi “điện chính thức” số 5333 được gửi đi vào lúc 15 giờ 18 phút ngày 25.11.1940 của Toàn quyền Pháp từ Hà Nội khẩn gửi Thống sứ Hà Nội, Khâm sứ Huế, Phnom Penh, Vientiane và đồng gửi Thống đốc Sài Gòn, ghi rõ lời lẽ mang tính cảnh báo, vì lo ngại sẽ có nhiều cuộc nổi dậy ở các nơi khác: “Tiếp theo điện chính thức của tôi số 5305, tôi hân hạnh báo cho các ngài biết ngoài vùng chung quanh Sài Gòn – Chợ Lớn trong đêm 22 rạng ngày 23 có những cuộc tiến công các bốt nhỏ ở nhiều tỉnh thuộc Nam Kỳ… Mục đích hàng đầu của vụ này là để trang bị cho những người cách mạng vũ khí chiến tranh…”.

Bản mật lệnh cũng ghi lại con số thiệt hại về phía Pháp và các đồn bốt, cũng như phủ đệ của một số huyện, tỉnh ở Nam kỳ bị tấn công.

… Xem các tài liệu đã non thế kỷ ấy, nghe như âm hưởng cuộc kháng chiến xa xưa còn vọng lại. Mưa nắng tưới tắm trầu cau xứ này vẫn luôn mang trong nó tình người ấm áp và một niềm ngưỡng mộ về tinh thần quật khởi. Cứ miên man nghĩ vậy khi rời Ngã Ba Giồng, tôi trở về trong cơn mưa chiều nặng hạt.

Tại đề mục thứ 9 với tựa đề Lòng yêu nước của người Việt Nam trong cuốn Việt Nam Sử lược, học giả Trần Trọng Kim viết:“Từ khi có cuộc đại chiến lần thứ hai, nước Pháp bại trận, bị nước Đức chiếm cứ, quân Nhật Bản ở bên Tàu sang đánh Lạng Sơn rồi ký hiệp ước với người Pháp cho người Nhật đóng quân. Đến ngày mồng 9 tháng 3 năm 1945 quân Nhật đánh quân Pháp và giao quyền nội trị lại cho vua Bảo Đại. Được mấy tháng thì quân Đồng Minh thắng trận, Nhật Bản đầu hàng. Đảng Việt Minh dưới quyền lãnh đạo của Nguyễn Ái Quốc – đổi tên là Hồ Chí Minh – thừa cơ nổi lên giành quyền, vua Bảo Đại phải thoái vị và nhường quyền cho đảng Việt Minh” (trang 569, bản đặc biệt, NXB Kim Đồng – 2019).

[Update] Ngã Ba Giồng – nơi ghi dấu lịch sử oai hùng | ngã 3 giồng – Diaochoangduong

Có lẽ không nhiều người, nhất là thế hệ trẻ sau này biết rằng Ngã Ba Giồng là một địa danh lịch sử đặc biệt, là nơi ghi nhớ tinh thần quật cường chiến đấu dũng cảm của các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo. 

Những ngày cận Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cũng trùng vào dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng tôi tìm về Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng ở ấp 5 xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. 

Nơi đây đã được được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia vào ngày 30-12-2002 và được UBND TP Hồ Chí Minh qui hoạch, xây dựng thành địa điểm du lịch truyền thống để nhớ về một thời kỳ ác liệt mà người dân Nam Bộ đã cùng Đảng ta làm nên những sự kiện anh hùng.

Cổng chính vào Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng.

Điều khiến chúng tôi bất ngờ là khu tưởng niệm được xây dựng và gìn giữ rất trang nghiêm, sạch đẹp, quang cảnh xung quanh được sắp xếp và trang trí một cách hài hòa, xanh ngút mắt.

Nhưng có lẽ qua những lời giới thiệu của Ban lãnh đạo khu tưởng niệm, những gì chúng tôi biết được về khu tưởng niệm và những câu chuyện lịch sử oai hùng diễn ra thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân nơi đây mới khiến chúng tôi bất ngờ hơn và thật sự cảm phục, thêm yêu vùng đất và con người nơi đây.

Đền tưởng niệm và bia tưởng niệm trong khuôn viên khu tưởng niệm.

Huyện Hóc Môn vốn nổi tiếng, được cả nước biết đến với cuộc khởi nghĩa 18 thôn Vườn Trầu vào năm 1885 và Hóc Môn chính là nơi được Trung ương Đảng chọn làm căn cứ bí mật để mở nhiều hội nghị quan trọng chỉ đạo phong trào cách mạng cả nước thời kỳ 1936-1939. Trong đó, hội nghị lần thứ VI vào tháng 9-1939 được tổ chức tại nhà ông Trần Văn Hy ở xã Bà Điểm do đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư, chủ trì đã quyết định chuyển hướng chiến lược cách mạng Việt Nam từ đấu tranh đòi ruộng đất, dân sinh, dân chủ, sang đấu tranh vũ trang giành chính quyền. Đặc biệt, hội nghị tổ chức tại nhà bà Nguyễn Thị Hương, một cơ sở của Đảng tại làng Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn – từ ngày 21 đến 23-9-1940 – để chuẩn bị ban hành lệnh khởi nghĩa.

READ  [Update] Cận cảnh tiến độ siêu Dự án Aloha Beach Village, dần hé lộ công trình độc đáo “có một không hai” ở Việt Nam | aloha bình thuận - Diaochoangduong

Cụm tượng đài Sống vĩ đại – Chết vinh quang.

Tấm lòng của người dân Hóc Môn đối với Đảng được thể hiện rõ trong hồi ký hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt, khi nói về Đại hội Đảng năm 1937: “Đất vườn trầu nhà nọ thông nhà kia, không rào dậu, đồng bào tốt vô chừng, không có vận động gì hết mà đồng bào cơ sở đem cho hội nghị thừa gạo, thừa thức ăn tươi, có nhà đánh được con cá to cũng đem cho hội nghị, bà con không hiểu là họp gì, chỉ biết là một cuộc hội nghị quan trọng của Đảng”…

Bức tranh tái hiện lại việc may cờ đỏ sao vàng.

Lịch sử ghi nhận, cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ diễn ra khắp 18/21 tỉnh thành ở Nam Kỳ, là cuộc khởi nghĩa do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo có qui mô lớn ở Việt Nam kể từ khi Đảng ra đời và trước Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Trong đó, Hóc Môn là nơi phát khởi đầu tiên, trận đánh chiếm dinh quận Hóc Môn đêm 22 rạng sáng 23-11-1940 là trọng tâm do đồng chí Phạm Văn Sáng, Bí thư Quận ủy lãnh đạo.

Nhà bà Nguyễn Thị Hương, ấp Xuân Thới Đông, nơi họp Hội nghị Xử ủy Nam Kỳ từ 21 đến 23-9-1940.

Đặc biệt, một trong những dấu ấn nổi bật trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ là sự xuất hiện của lá cờ đỏ sao vàng đã được nghĩa quân treo lên ở những nơi giành được chính quyền. 

Cụm Tượng đài Chiến sĩ vô danh hy sinh trong Khởi nghĩa Nam Kỳ.

Cuộc tấn công dinh quận Hóc Môn cùng với nhiều cuộc khởi nghĩa ở các địa phương khác trong đêm 22 rạng sáng 23-11-1940 tuy không giành được thắng lợi, nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân về sự dũng cảm kiên cường của các chiến sĩ cộng sản và sức mạnh vô biên của quần chúng yêu nước, những bài học về chuẩn bị lực lượng tổ chức khởi nghĩa, khả năng lãnh đạo chỉ huy và trên hết là khả năng khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược giành chính quyền về tay nhân dân.

Sân chính của quần thể khu tưởng niệm.

Sau khi khởi nghĩa thất bại, thực dân Pháp đã tiến hành những cuộc khủng bố trắng dã man tàn bạo nhất, chúng lùng sục khắp xóm làng Nam Bộ bắt các chiến sĩ cộng sản và những người yêu nước, hành quân bố ráp, đốt nhà, và giết chóc vô tội vạ khắp các thôn xóm.

Nhà thương Giếng Nước – trường xử bắn của Pháp.

Riêng tại Hóc Môn, thực dân Pháp dựng lên ba trường bắn để xử tử những người yêu nước cách mạng. Hai trường bắn đầu là ở cạnh rạp hát cũ tại thị trấn Hóc Môn và bên cạnh Nhà thương Giếng Nước, nay là Bệnh viện Đa khoa huyện Hóc Môn. Nơi đây, chúng đã sát hại đồng chí Hà Huy Tập, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương; đồng chí Võ Văn Tần, Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ; đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, Bí thư Thành ủy Sài Gòn Chợ Lớn; đồng chí Phạm Văn Sáng, Bí thư Quận ủy Hóc Môn; đồng chí Đặng Công Bỉnh, Quận ủy viên; đồng chí Nguyễn Hữu Tiến…

Cụm Tượng đài Bất khuất.

Sau đó, thực dân Pháp tiếp tục lập ra trường bắn thứ ba – chính là trường bắn Ngã Ba Giồng. Đây là trường bắn Pháp dùng để xử kín, xử lén các chiến sĩ cách mạng. Tại trường bắn này, chúng đã sát hại đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương; đồng chí Phan Đăng Lưu, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương cùng rất nhiều đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh tại mảnh đất Ngã Ba Giồng…

Những hàng tre xanh mát trong khu tưởng niệm.

79 năm đã trôi qua, tinh thần cảm tử cho dân tộc quyết sinh của các chiến sĩ Khởi nghĩa Nam Kỳ đã góp phần hun đúc lòng yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường dũng cảm cho Đảng ta, cho dân tộc ta để giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng Tháng 8, trong cuộc kháng chiến liên tục 30 năm dưới mưa bom bão đạn để đánh bại hết giặc Pháp đến giặc Mỹ, làm cho Tổ quốc Việt Nam ta được hoàn toàn độc lập, thống nhất. Với những thành tích vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến, huyện Hóc Môn được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, trong đó có ba xã là ba đơn vị anh hùng: xã Xuân Thới Thượng, Tân Xuân và Bà Điểm.

Hình ảnh 18 thôn vườn trầu được tái hiện.

Với tấm lòng tri ân, tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Đông Dương và đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh trong Khởi nghĩa Nam Kỳ, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước của dân tộc ta cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay, Thường trực Thành ủy – UBND TP Hồ Chí Minh và Huyện ủy Hóc Môn đã quan tâm chỉ đạo xây dựng Khu tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng với tổng diện tích hơn 7ha – một dự án trọng điểm của thành phố. 

Đây là dự án mang ý nghĩa lớn về mặt văn hóa, lịch sử với các giá trị vật thể và phi vật thể, không chỉ ở cấp thành phố mà còn ở tầm cả phía Nam, với các công trình trang trọng như Đền tưởng niệm, Nhà trưng bày, Quảng trường với ba tượng đài, vườn Trầu cau, bằng lăng, ao sen, cây xanh, thảm cỏ và con đường tre, trúc ôm trọn đền thiêng.

READ  Chung Cư Cao Cấp | Chung cư Imperia Garden | Chung Cư 203 Nguyễn Huy Tưởng | bán chung cư imperia garden | Xem thêm thông tin về bất động sản tại đây


Cồng số 8 – nhạc chế Long Bo (Full)


muốn tải mp3 thì liên hệ ad : facebook.com/haquy97 nha
Lời coppy của bạn Tú Huỳnh chưa kiem tra
Tôi muốn yêu em nhưng ngại túi tôi nghèo quá
Tôi muốn yêu em nhưng tình nghĩa trên bạc tiền
Tôi thấy Dylan đang dựng trước khung cửa quán
Mà người thì đông quá làm sao quái được xe
Tôi mới nhanh chân đi dòng ra sau cửa quán
Tôi móc ra đây cây lục giác tôi thường dùng
Tôi mới lên xe nhưng đề máy nó không chịu nỗ
Rồi đạp vài ba cái rồi phi tới quận 2
Ra giá 5 chai nhưng thằng chèo nó không chịu lấy
Tôi thấy nghi nghi nhưng còng sắt nó vô tay rồi
Tôi muốn tung luôn nhưng khẩu súng nó đưa vào trán
Hình sự thì đông quá, làm sao thoát được đây
Những đêm một mình bên cán bộ hình sự nó quánh tôi phê
Lòng tự hỏi lòng cuộc đời anh quái xế có đẹp như ước mơ
anh muốn ăn năn nhưng giờ đây đã ăn củ xắn ,anh muốn ăn năn nhung giờ đây đã wa’ muon mang`,anh chỉ mong sao may nay ra toa ma phan’ , roi` chung` 15 thang’ la anh song lai luon , cong so 8 xiec’ tay anh ,xiec mãi doi anh trong nguc. tu`, mai day trong day~ anh di, ra toa ma toa`kieu an’ ..an’ anh chung 2 cuc ma ` coi
rồi thứ sáu có chuyến đi xa,đi dến Cà mau trong buổi chiều,em vui có phải không em khi nhìn xe tù lăn bánh đưa anh về cải tạo Cà Mau.em ơi cà mau bây giờ công trường được khai phá.lao động khổ lắm em ơi.làm sao có 1 lần trốn thoát.anh đây chấp nhận tăng án 2năm tù trở về cùng em. rồi tháng tháng cũng trôi mau.chúng phá tình ta anh trở về.bao năm cải tạo u minh, bây giờ em được sung sướng 2 năm tù anh còn vì em.rồi thứ sáu anh ghé thăm em.anh bắt gặp em trong vũ trường,em vui với kẻ cao sang quên lời thề hẹn ước sao bây giờ em đành phụ anh….

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

Cồng số 8 - nhạc chế Long Bo (Full)

Hồ Quê Hương | Ngã 3 Giồng / Cháo NTN – Nguyễn Thanh Nhàn


Hồ Quê Hương
Suất câu 150k 4 tiếng , tiếng tiếp theo 30k.
Loại cá : Trê , Chim , Tra
Mọi chi tiết về Cháo NTN ( Nguyễn Thanh Nhàn )
Sỉ và lẻ
Call / Zalo : 0986 12 19 13

Hồ Quê Hương | Ngã 3 Giồng / Cháo NTN - Nguyễn Thanh Nhàn

Khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng ở Hóc Môn – Bà Điểm – 0458


Khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng ở Hóc Môn Bà Điểm 0458
Vietnamtoday

Khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng ở Hóc Môn - Bà Điểm -  0458

300 TRIỆU NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU CÔNG NHÂN GIÁ RẺ TRẢ GÓP DÀI HẠN I SỔ NHÀ RIÊNG TỪNG CĂN I Nhà Bình Chánh


300 TRIỆU NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU CÔNG NHÂN GIÁ RẺ TRẢ GÓP DÀI HẠN I SỔ NHÀ RIÊNG TỪNG CĂN I Nhà Bình Chánh giá rẻ 2021
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Hotline/ Zalo: 0796566837 PHÚ – 0777540282 MY
Chuyên Mua bán, Nhận ký gửi Đất nền, Nhà phố, Căn hộ Khu vực Long An, TP. HCM
CẢM ƠN QUÝ NHÀ ĐẦU TƯ ĐÃ XEM VIDEO.
☆ Quý Anh Chị và các nhà Đầu Tư chia sẻ VIDEO nếu thấy VIDEO hữu ích.
☆☆ Ấn đăng ký kênh và ấn NHẤP CHUÔNG để nhận VIDEO mới từ KÊNH THÔNG TIN (NHÀ ĐẸP HÓC MÔN 2021 BÁN NHÀ HÓC MÔN)
Fanpage: https://www.facebook.com/dautubatdongsancungphuvlog
© Bản quyền thuộc về NHÀ ĐẸP HÓC MÔN 2021 BÁN NHÀ HÓC MÔN
© Copyright by NHÀ ĐẸP HÓC MÔN 2021 BÁN NHÀ HÓC MÔN☞ Do not Reup
Chuyên mua bán Nhà Đất Hóc Môn Quận 12 Long An Bán nhà đất mặt tiền, nhà đất chính chủ, bán biệt thự Hóc Môn, bán nhà phố, đất nhà xưởng, bán nhà vườn ở Hóc Môn, Quận 12 2021 Mua nhà Hóc Môn, mua nhà nát huyện Hóc Môn, mua đất giá rẻ ở Hóc Môn, Quận 12 năm 2021 Chuyên: Bán nhà tại Bà Điểm, Bán nhà Xuân Thới Thượng, Bán Nhà Tân Xuân, Bán Nhà Trung Chánh, Tân Chánh Hiệp, Thới Tam Thôn, Bán nhà vườn Hóc Môn,Thị Trấn Hóc Môn, nhà Tân Thới Nhì, bán nhà vườn gần chợ Bà Điểm, Bán Nhà gần Chợ Đại Hải, Bán nhà đường Phan Văn Hớn, bán nhà đường Trần Văn Mười, Bán nhà Lê Thị Hà, Bán Nhà Nguyễn Ảnh Thủ Đang mở rộng: bán nhà đất quận 12, Quận Tân Bình, Bình Chánh, Quận Tân Phú, Củ Chi, Gò Vấp, quận 1, Quận 2, quận 3, quận 10, quận Thủ Đức, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè. Nhà đất Bình Dương, Long An, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc., Nhà đẹp Bình Chánh, Bán nhà Bình Chánh giá rẻ, Nhà đẹp Bình Chánh giá rẻ 2021, Bán nhà Bình Chánh sổ hồng riêng, Nhà Bình Chánh, Nhà bán Bình Chánh 2021, Nhà Bình Chánh chính chủ.
CHUYÊN NHÀ GIÁ RẺ HÓC MÔN – NHÀ ĐẸP HÓC MÔN 2021: nhà gác lửng , nhà 1 lầu , nhà mới , nhà cũ , nhà thanh lý hóc môn , nhà chính chủ , nhà ngộp , săn nhà giá rẻ , trùm nhà đất hóc môn ,….
nhahocmon nhahocmonduoi500trieu nhahocmonduoi1ty nhahocmongiare nhachocongnhan nha1lau nhatdathocmon phanvanhon choxuanthoithuong batdongsanhocmon dathocmon nhadathocmonbinhchanh nhadephocmon nhaphanvanhon bannhabinhchanh nhadepbinhchanh nhadephocmon nhadebinhchanh2021 nhadephocmon2021

300 TRIỆU NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU CÔNG NHÂN GIÁ RẺ TRẢ GÓP DÀI HẠN I SỔ NHÀ RIÊNG TỪNG CĂN I Nhà Bình Chánh

Người Mỹ Thăm Ngã Ba Đồng Lộc Nơi 10 Nữ Thanh Niên Xung Phong Đã Hy Sinh


Hôm nay mình đã đến thăm 10 cô gái tại ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh. Bởi vì mình là người Mỹ, cho nên đến đây và xem trực tiếp kết quả của chiến tranh với nước mình thấy kỳ lạ, buồn, và rất khổ thân người dân thời đó. Tuy nhiên mình cũng cảm thấy vui vì chúng ta đã trở nên bạn bè rồi. Hãy xem video và khám phá câu chuyện của các thanh niên xung phong đã hy sinh vào thời chiến.
Nhạc bởi Tom Fox: https://tomfoxmusic.bandcamp.com/

Thông tin về mình nếu bạn quan tâm:
► Facebook cá nhân : https://fb.com/chrismixlewis
► Video mình nói tiếng Trung : https://youtu.be/XOXHru4yTYg
Il
CHRIS HTTDP CờRítỞChâuÁ ngãbađồnglộc 10côgái

Người Mỹ Thăm Ngã Ba Đồng Lộc Nơi 10 Nữ Thanh Niên Xung Phong Đã Hy Sinh

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูบทความเพิ่มเติมในหมวดหมู่BẤT ĐỘNG SẢN

ขอบคุณมากสำหรับการดูหัวข้อโพสต์ ngã 3 giồng

Viết một bình luận