[NEW] Thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 2 người (Cập nhật 2021) | sổ đỏ đứng tên 2 người – Diaochoangduong

sổ đỏ đứng tên 2 người: คุณกำลังดูกระทู้

1. Quy định về số người được đứng tên trên sổ đỏ

     Pháp luật hiện nay quy định sổ đỏ được đứng tên tối đa bao nhiêu người? Hai người có được cùng đứng tên sổ đỏ không và thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 2 người được thực hiện như thế nào? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ chia sẻ thông tin về Thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 2 người, mời các bạn cùng theo dõi

Thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 2 người 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Quy định về số người được đứng tên trên sổ đỏ

1.1. Hai người được đứng tên trên sổ đỏ không?

Luật Đất đai năm 2013 có quy định cụ thể tại khoản 2 điều 98

 Theo đó cho thấy pháp luật chỉ quy định việc nhiều người cùng chung quyền sử dụng đất mà không giới hạn bao nhiêu. Hay nói theo cách khác, sổ đỏ không giới hạn về số lượng người đứng tên nếu họ có chung quyền. Như vậy thì 2 người có thể đứng tên cùng sổ đỏ khi chung quyền sử dụng đất…

1.2. Các trường hợp 2 người cùng đứng tên sổ đỏ

 • Trường hợp 2 người là vợ chồng

 • Trường hợp 2 người không là vợ chồng có thể mua bán chung hoặc được tặng cho, chuyển nhượng chung,…

2. Hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 2 người

2.1. Hồ sơ chung

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo mẫu; 

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài 02 loại giấy tờ trên thì tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp, cụ thể:

– Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

2.2. Đối với 2 người là vợ chồng

 • Sổ hộ khẩu 

 • Giấy tờ mua bán nhà đất hợp pháp của 2 vợ chồng trong giai đoạn hôn nhân.

 • Giấy tờ tặng cho hoặc thừa kế chung (nếu có).

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

2.3. Đối với 2 người không phải vợ chồng

 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

 • Hợp đồng mua bán nhà đất, nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất chung.

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

3. Thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 2 người

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ làm sổ đỏ đứng tên 2 người tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm sổ đỏ đứng tên 2 người

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

 • Nếu hồ sơ đủ thì người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận. Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

READ  Chủ đầu tư Thăng Long Home – Hưng Phú nắm ĐẰNG CHUÔI, dân nắm ĐẰNG LƯỠI | CAFELAND | thăng long home hưng phú | Thông tin về bất động sản căn hộ hữu ích

Bước 4: Giải quyết yêu cầu 

Khi nhận được thông báo của chi cục thuế thì hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo thông báo như: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

Bước 5: Nhận kết quả

4. Ghi tên người trên sổ đỏ như thế nào?

4.1. Nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất

Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận theo quy định; tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)”.

4.2. Trường hợp có người đại diện

Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)”.

Trường hợp có nhiều người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất ghi trên trang 1 không hết thì dòng cuối trang 1 ghi “và những người khác có tên tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận này”; đồng thời tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận được ghi: “Những người khác cùng sử dụng đất (hoặc cùng sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất còn lại)”.

      Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 2 người. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Thủ tục làm sổ đỏ đứng tên 2 người hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: [email protected]
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

[NEW] Thủ tục để cả 2 vợ chồng cùng đứng tên sổ đỏ | sổ đỏ đứng tên 2 người – Diaochoangduong

Thủ tục để cả 2 vợ chồng cùng đứng tên sổ đỏ là việc cả hai VỢ CHỒNG cùng nhau thỏa thuận được đất đó là tài sản chung của cả hai vợ chồng, hoặc đó là tài sản có sau hôn nhân. Từ đó, hai vợ chồng nộp đủ , yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên cả hai vợ chồng theo đúng quy định pháp luật. Bạn đọc hãy theo dõi bài viết này để biết thủ tục để cả hai vợ chồng cùng đứng tên trong sổ đỏ đúng pháp luật quy định.

Thủ tục để hai vợ chồng cùng đứng tên sổ đỏ

>>>Xem thêm:
Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên sổ đỏ chung không ?

Người đứng tên trên sổ đỏ có quyền gì?

Theo Điều 166 Luật đất đai 2013 quy định về quyền chung của người sử dụng đất quy định như sau:

 • Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.
 • Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
 • Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.
 • Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.
 • Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.
 • Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai

Nhà đất được xác định là tài sản chung khi nào?

Tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồngXác định nhà đất là tài sản chung

Căn cứ theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
READ  BİTCOİN DE KRİTİK SÜREÇ. BU COİNLERE DİKKAT ! DENT TLM MATİC BTT COİNDE SON DURUM ACİL | 3plus

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, tài sản được hình thành sau khi kết hôn sẽ là tài sản chung của vợ chồng, hoặc là tài sản trước khi kết hôn được thỏa thuận là tài sản chung của vợ chồng.

Thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng

Hồ sơ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
 • Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
 • Chứng minh nhân dân vợ, chồng và sổ hộ khẩu photo chứng thực.

Thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng

Căn cứ theo Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

 1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận.
 2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
 • Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;
 • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 102 Luật đất đai 2013 và Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành như sau:

Khi có xác nhận của UBND xã nơi có đất để xác minh nguồn gốc đất, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ từ UBND cấp xã và kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì chuẩn bị hồ sơ, dự thảo Tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường, dự thảo Quyết định của UBND cấp huyện, viết Giấy chứng nhận và gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra.

Phòng Tài nguyên môi trường tiếp nhận hồ sơ từ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện; thực hiện kiểm tra hồ sơ và trình UBND cấp huyện ký Quyết định công nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận.

Sau khi UBND cấp huyện ký Quyết định công nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận, trong thời hạn không quá (02) ngày làm việc, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện có trách nhiệm: Gửi số liệu địa chính, tài sản gắn liền với đất đến Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Căn cứ vào thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất, Người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận Giấy chứng nhận theo quy định.

>>> Xem thêm: Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức

Trên đây là bài viết về thủ tục để cả hai vợ chồng cùng đứng tên sổ đỏ. Nếu quý bạn đọc còn thắc mắc gì về thủ tục để cùng đứng tên sổ đỏ thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn luật đất đai. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (12 votes)

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Phúc Lê - Chuyên viên pháp lý Chuyên tư vấn luật

Lê Minh Phúc – Chuyên viên pháp lý tại #chuyentuvanluat tư vấn giỏi, chuyên lĩnh vực pháp luật: dân sự, đất đai, hình sự, HNGĐ, tư vấn thành công nhiều trường hợp khó, đạt được sự tin tưởng của khách hàng giúp khách hàng giải quyết vấn đề, tranh chấp một cách nhanh mà đúng luật

READ  [NEW] Mua bán Đất tại Xã Hải Bối, Huyện Đông Anh, Hà Nội (12 | bán đất hải bối đông anh - Diaochoangduong


Khi nào vợ hoặc chồng được đứng tên riêng trên sổ đỏ|Vũ Thị Na


Khi nào vợ hoặc chồng được đưng tên riêng trên sổ đỏ
Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền là tài sản chung của vợ chồng thì sổ đỏ sẽ được ghi tên chung của cả hai,trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng,được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
^
Kết nối với Vũ Thị Na
Hãy nhấn nút đăng ký và chuông thông báo để nhận được nhiều video mới nhất từ Vũ Thị Na

Tên Riêng Trong Sổ Đỏ,Quyền Sử Dụng Đất,Tài Sản Riêng, Sổ Đỏ Riêng,Tài Sản Chung,Luật Đất Đai,Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất.
vuthinabatdongsandalat luatdatdai…

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

Khi nào vợ hoặc chồng được đứng tên riêng trên sổ đỏ|Vũ Thị Na

PHí ,Lệ phí sang tên sổ đỏ nâm 2021, mức nộp , hạn nộp,cách nộp|VŨ THỊ NA


phí, lệ phí sang tên sổ đỏ nâm 2021 mức nộp ,hạn nộp, cách nộp
Sang tên sổ đỏ phải nộp một số khoản tiền như thuế thu nhập cá nhân,thuế trước bạ,phí thẩm định hồ sơ ,Lệ phí cấp sổ đỏ,dưới đây là mức thuế trước bạ khi sang tên sổ đỏ năm 2021.

Kết nối với Vũ Thị
Hãy nhấn nút đăng ký và chuông thông báo để nhận được nhiều video mới nhất từ Vũ Thị Na

Lệ Phí Trước Bạ,Sang Tên Sổ Đỏ,Thuế Trước Bạ,ThuếThu Nhập Cá Nhân.

vuthinaBatdongsandalat lephitruocba….

PHí ,Lệ phí sang tên sổ đỏ nâm 2021, mức nộp , hạn nộp,cách nộp|VŨ THỊ NA

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi người đứng tên trên sổ đã mất


Thủ_tục_sang_tên_sổ_đỏ_cho_con_khi_người_đứng_tên_trên_sổ_đã_mất
CẢM ƠN QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI BẤT ĐỘNG SẢN DC LAND.
NẾU QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN CÓ NHU CẦU MUA BÁN THUÊ CHO THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN.XIN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI.
BẤT ĐÔNG SẢN DC LAND
Đia Chỉ : Số 28/51/263 Lạch Tray,Ngô Quyền,Hải Phòng
Hotline : 0963230555 0912107651
Website : batdongsandc.com.vn
Fanpage : facebook.com/batdongsandcland
Twitter.com/batdongsandc
Instagram.com/batdongsandcland

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi người đứng tên trên sổ đã mất

Cách xem giấy tờ nhà đất sổ đỏ sổ hồng sổ trắng nên lưu ý thông tin này để đơn giản và dễ hiểu nhất


Cách xem giấy tờ nhà đất sổ đỏ sổ hồng sổ trắng nên lưu ý thông tin này để đơn giản và dễ hiểu nhất
Rất mong những ý kiến góp ý của các bạn.
Các bạn quan tâm hãy bấm đăng ký kênh youtube chotayninh để xem nhiều video nữa nhé!
Thực hiện: chotayninh.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/chotayninh/

Cách xem giấy tờ nhà đất sổ đỏ sổ hồng sổ trắng nên lưu ý thông tin này để đơn giản và dễ hiểu nhất

Nhờ người khác đứng tên hộ sổ đỏ, làm sao để đòi lại ? | Luật sư Lê Ngọc Khánh


Theo quy định của pháp luật về đất đai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) được coi là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ai thì người đó được coi là chủ sở hữu hợp pháp.
Tuy nhiên, hiện nay giao dịch nhờ người khác đứng tên hộ trên sổ đỏ là giao dịch không được pháp luật thừa nhận, không có hành lang pháp lý cụ thể nên việc người nhờ khác đứng tên sẽ không được pháp luật bảo vệ và có thể tiềm ẩn những rủi ro. Vậy nếu vì một lý do nào đó mà chúng ta cần phải nhờ người khách đứng tên hộ sổ đỏ thì cần phải làm gì trước khi nhờ người khác đứng tên để đảm bảo được quyền và lợi ích của mình không bị xâm phạm.
Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) sẽ trả lời cụ thể cách thức xử lý đối với tình huống này.
Nội dung chính của video:
1. Khi nhờ người khác đứng tên hộ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể tiềm ẩn những rủi ro gì?
2. Cần làm gì để đòi lại mảnh đất đã nhờ người khác đứng tên hộ ?
3. Trước khi nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người nhờ cần phải làm gì để đảm bảo được quyền và lợi ích của mình không bị xâm phạm?
sổđỏ giấychứngnhậnquyềnsửdụngđất đứngtênhộsổđỏ
CLICK ĐĂNG KÝ KÊNH để có thêm những kiến thức pháp luật: http://bit.ly/luattgs
► Luật sư giải đáp câu hỏi: http://bit.ly/luatsugiaidap
► Hỏi đáp pháp luật cùng Luật TGS: http://bit.ly/hoidapphapluat
► Pháp luật đất đai: http://bit.ly/tuvanluatdatdai
► Pháp luật hình sự: http://bit.ly/tuvanluathinhsu
► Pháp luật ly hôn: http://bit.ly/tuvanlyhon
► Pháp luật sở hữu trí tuệ: http://bit.ly/luatsohuutritue
► Pháp lý cho doanh nghiệp: http://bit.ly/tuvanluatdoanhnghiep

► Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/luattgs19006…
► Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900.8698
► Email: [email protected]
► Website: https://tgslaw.vn/ | https://congtyluattgs.vn/
© Bản quyền thuộc TGS Law
© Copyright by TGS Channel ☞ Do not Reup

Nhờ người khác đứng tên hộ sổ đỏ, làm sao để đòi lại ? | Luật sư Lê Ngọc Khánh

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูวิธีอื่นๆCĂN HỘ

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ sổ đỏ đứng tên 2 người

Viết một bình luận