[NEW] Nghề hiếm còn sót lại – Kỳ 6: ‘Bác sĩ kèn đồng’ hiếm hoi ở Sài Gòn | 38 nguyễn khang – Diaochoangduong

38 nguyễn khang: คุณกำลังดูกระทู้

Nghề hiếm còn sót lại - Kỳ 6: Bác sĩ kèn đồng hiếm hoi ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Với Nguyễn Khang, sửa kèn là đam mê – Ảnh: LÊ VÂN

“Cây kèn đối với nghệ sĩ không chỉ là nhạc cụ kiếm cơm, nó còn như đứa con tinh thần, có người quý kèn như… vợ. Khách giao kèn cho mình sửa thường dặn dò phải làm cho “vợ” tui thật đẹp, thật hay nha.

Anh NGUYỄN KHANG

Mỗi cây kèn là một bảo bối

Hiện nay, để tìm một địa chỉ uy tín có thể sửa kèn saxophone là cả một vấn đề. Có nghệ sĩ thường phải gửi kèn đi nước ngoài sửa trong các chuyến lưu diễn. Nhưng ngay ở Sài Gòn, gần 20 năm qua có một xưởng kèn đồng đã trở thành địa chỉ thân thiết của người chơi kèn saxophone. Đó là anh Nguyễn Khang được nhiều nghệ sĩ đặt biệt danh “bác sĩ kèn đồng”.

Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam cũng trao cho anh danh hiệu “Người sửa chữa thành công cho nhiều chiếc kèn nhất và là nhà bảo hành kèn cho Công ty nhạc cụ Yamaha Việt Nam”.

Kể cơ duyên đến với nghề, Khang cho biết anh học được nghề sửa kèn từ ông ngoại. Gia đình bên ngoại anh có một tiệm sửa kèn nhỏ từ trước năm 1975. Ông ngoại anh vốn là lính quân nhạc. Trước năm 1954, ông học nghề sửa kèn trong quân đội. Sau này ông về mở xưởng sửa chữa kèn tại nhà, chủ yếu nhận làm những cây kèn từ các nhà thờ.

“Mình được ông ngoại và cậu ruột truyền dạy lại nghề này và theo đuổi cho đến nay. Lúc đó ngoài giờ đi học, mình ở nhà được ông và cậu dạy cho sửa kèn. Vì được tiếp xúc với kèn từ bé, mình rất thích thú và yêu thích công việc này.

Nhìn ông làm việc, mình rất ngưỡng mộ ông và mơ ước sau này có thể kế nghiệp ông làm công việc sửa kèn đồng. Bây giờ thì mình đã và sẽ vẫn làm công việc yêu thích này”, anh kể.

Trong số con cháu dòng họ về sau, chỉ có Nguyễn Khang và hai người em trai anh yêu thích nghề gia truyền của ông ngoại.

“Hồi bé mình thấy người ta ôm kèn tây đến nhà ông bà sửa thì tò mò lắm. Ai cũng nâng niu cho tới khi gặp đúng ông ngoại mình mới chịu giao kèn sửa”, anh nhớ lại. Ông ngoại anh mỗi khi nhận kèn từ khách cũng vì thế mà rất cẩn trọng.

Anh luôn nhớ lời ông dặn: “Đã không làm thì thôi, còn nhận sửa cho khách là phải trân quý cây kèn như món bảo bối của họ. Có như vậy thì mới dồn tâm sức mà làm cho tốt”.

Xưởng kèn đồng của anh Khang trong những ngày dịch COVID-19 vẫn đầy ắp kèn xếp hàng chờ được “hồi sinh”. Mới nhất, anh nhận được cây kèn “vượt” đại dương từ Úc tìm về xưởng anh để sửa.

“Nghe khách kể lại cây kèn bị xe chèn qua, và khi nhận được mình cũng hết hồn vì nó biến dạng, cong móp rất nặng. Để sửa những cây kèn như vậy có khi mình phải mất cả tuần đến 10 ngày.

Nhưng hoàn thành xong một cây kèn khó như thế này cảm xúc rất phấn khích, nhẹ nhõm khi đã giúp khách khôi phục được cây kèn trở về trạng thái ban đầu, giữ được âm thanh chuẩn xác”, anh chia sẻ.

Nghề hiếm còn sót lại - Kỳ 6: Bác sĩ kèn đồng hiếm hoi ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhiều nghệ sĩ saxophone nước ngoài cũng tìm đến xưởng kèn Nguyễn Khang gửi anh sửa nhạc cụ – Ảnh: NVCC

“Bác sĩ kèn đồng” của nhiều nghệ sĩ nổi danh

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn là một trong những khách hàng thân thiết của anh Khang đã gần 20 năm nay.

“Mình biết Khang qua một người bạn, cũng gần 20 năm rồi. Quý nhất ở cậu ấy là cái nết cẩn thận, tỉ mỉ. Sửa một cây kèn không chỉ phải làm cho hình dáng nó hết móp, tròn trịa trở lại mà còn phải hoàn thiện từ âm thanh đến các chi tiết bên trong về kỹ thuật. Bản thân mình là người sở hữu nhiều cây kèn saxophone cổ nên chỉ giao cho Khang mới an tâm”, ghệ sĩ chia sẻ.

READ  Căn 750tr rớt cọc,2 phòng ngủ,2wc gần chợ Bình Chánh,tặng kèm mái che,cửa sắt 4cánh,ốp tường sach se | cho thue nha lam van phong

Trước đây, trong các chuyến lưu diễn quốc tế, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thường phải mang kèn bị lỗi theo để sửa nếu có vấn đề. Nhưng từ khi biết tới xưởng kèn của anh Khang, ông đã không còn phải gửi đứa con tinh thần đến những nơi xa để sửa chữa như trước.

Nghệ sĩ kể lại một kỷ niệm đặc biệt: “Cách đây 15 năm, khi nghệ sĩ saxophone jazz Wayne Shorter, người từng giành 11 giải Grammy, đến Việt Nam lưu diễn đã gặp sự cố. Cây kèn saxophone ông mang theo bị lỗi kỹ thuật. Tôi đã cho ông mượn cây kèn của mình để biểu diễn, còn cây kèn của Wayne Shorter tôi gửi cho Khang sửa chữa.

Thật tuyệt vời là khi kết thúc chuyến lưu diễn ở Việt Nam, Wayne Shorter đã nhận lại cây kèn saxophone của mình và rất hài lòng. Ông khá bất ngờ vì ở Việt Nam lại có một người trẻ tuổi có thể thuần thục nghề sửa kèn saxophone như thế”.

Nhiều nghệ sĩ kèn saxophone từ gạo cội đến tài năng trẻ của Việt Nam như nghệ sĩ Quyền Văn Minh, Xuân Hiếu, Hoài Phương… cũng đều tin tưởng chọn anh Khang để gửi “vàng” khi nhạc cụ của họ có vấn đề cần sửa chữa.

Để sửa chữa, anh Khang nhập linh kiện cả mới lẫn cũ từ những nơi uy tín như Mỹ, Đức, Pháp về xưởng. Vì vậy, trong hàng ngàn cây kèn đã qua tay “bác sĩ kèn đồng” Nguyễn Khang, chưa bao giờ anh phải bó tay.

Áp lực của anh khi sửa kèn đồng là giá trị của đa số cây kèn đều rất lớn. Có cây “bèo” nhất cũng đã vài ngàn đô, chưa kể những cây kèn cổ vừa khó định giá vừa như báu vật của người nghệ sĩ. Có cây kèn còn được mua cả… bảo hiểm, nên nếu anh không có kỹ thuật cao, kinh nghiệm, sự tỉ mỉ, tinh tế thì khách hàng sẽ không bao giờ dám gửi đến.

Tiếng lành đồn xa, nhiều dàn nhạc của nhà hát TP.HCM, Hà Nội hay các trường quốc tế, hội kèn bên các xứ đạo… đều tìm đến xưởng kèn Nguyễn Khang nhiều năm nay.

“Thật ra với niềm đam mê, mình luôn trân quý tất cả những cây kèn được khách mang đến giao phó. Mình luôn hết tâm huyết để sửa chữa. Đối với mình, cây kèn nào cũng mang một giá trị tinh thần nhất định đối với người chủ của nó, vậy nên mình luôn tôn trọng như nhau”, anh bộc bạch.

Anh Khang cũng là người hiếm hoi ở Việt Nam được Công ty Yamaha Việt Nam mời qua Nhật Bản tham dự khóa huấn luyện về sửa kèn và được chứng nhận là “Nghệ nhân sửa kèn đồng” do Công ty Yamaha ở Nhật cấp.

Hiện tại, Nguyễn Khang dùng toàn bộ không gian tầng trệt của nhà riêng để làm xưởng sửa kèn. Việc sửa chữa được anh làm theo thứ tự chứ không làm nhiều cây kèn cùng lúc. Khi làm cây kèn nào là anh Khang phải hoàn thiện cây đó.

Việc sửa kèn đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn thì khi hoàn thành mới có thể tạo ra âm thanh một cách chuẩn xác.

Đối với khách ở xa, trước khi giao kèn cho khách, anh luôn kiểm tra lại cẩn thận, phải thổi thử để đảm bảo không có sai sót trước khi gửi đi. Và khi gửi đi anh luôn đóng thùng mút, chèn cẩn thận đảm bảo cây kèn không bị va đập. Tất cả những cây kèn đại tu, anh sẽ bảo hành cho khách 12 tháng về lỗi kỹ thuật.

READ  [NEW] Đống Đa hơn 500 triệu/căn ,Full Đồ Ở Ngay | 198 xã đàn - Diaochoangduong

“Những cây kèn sau khi được mình sửa phải mất ít nhất 4-5 năm mới cần làm lại, trừ khi do chủ sở hữu vô ý làm rớt hay bị va đập mới phải mang đến cho mình sửa”, anh Khang tự tin chia sẻ.

Truyền nghề

20 năm, số lượng kèn Nguyễn Khang sửa có đến vài ngàn cây. Anh Khang có hai người em trai đang được anh đào tạo để truyền nghề. Họ chia nhau phụ các công đoạn như vệ sinh, đánh bóng cho sạch sẽ các cây kèn trước khi anh Khang bắt tay vào sửa chữa.

Người sửa kèn đồng ở Sài Gòn ngoài việc tiếp tục giữ nghề gia truyền, còn nhận dạy nghề cho nhiều học trò cũng đam mê và muốn trở thành “bác sĩ kèn đồng” như anh.

*******

Gần 30 năm, Hai Cương vẫn miệt mài với công việc xây dựng cơ ngơi cho những “cánh chim giang hồ”.

>> Kỳ cuối: Người chăn chim số 1

Nghề hiếm còn sót lại - Kỳ 5: Người thợ làm... máy bay chiến đấu Nghề hiếm còn sót lại – Kỳ 5: Người thợ làm… máy bay chiến đấu

TTO – Những chiếc máy bay tiêm kích biểu tượng của sức mạnh chiến tranh. Sở hữu được một chiến đấu cơ y hệt thực là niềm đam mê của không ít người dù chỉ là mô hình thu nhỏ.

[NEW] Chiêm ngưỡng cây cầu bắc qua sông Tô Lịch gần 38 tỷ đồng nối 2 quận ở Hà Nội | 38 nguyễn khang – Diaochoangduong

Sau 9 tháng thi công, cầu Yên Hòa mới bắc qua sông Tô Lịch nối 2 quận Cầu Giấy và Đống Đa có tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng đã “thông xe”.

Cầu Yên Hòa được xây dựng từ năm 1993, có chiều dài 30 m, chiều rộng 6,5 m, bắc qua sông Tô Lịch, kết nối đường Láng (quận Đống Đa) và đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy).

Dự án xây mới cầu Yên Hòa do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, được UBND TP duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi ngày 31/10/2019. Dự án này cũng nằm trong danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021 của Hà Nội.

Cuối tháng 2/2021, đơn vị thi công đã bắt đầu rào chắn để thi công cầu Yên Hòa. Sau khoảng 9 tháng thi công, đến nay Cầu Yên Hòa mới được xây dựng tại vị trí cầu cũ với công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực đã sắp hoàn thành, chỉ còn một số công đoạn cuối cùng.

Tuy nhiên, hiện phương tiện ô tô, xe máy… thoải mái lưu thông qua cầu Yên Hòa. Được biết, cầu Yên Hòa mới dài 36m, rộng 21m (gấp 3 lần cầu cũ), tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng. Ảnh chụp sáng 26/11.

Nằm đối diện với cầu Yên Hòa chính là ngõ 381 Nguyễn Khang. Ngõ này hiện có chiều dài khoảng 330 m, kéo dài từ cầu Yên Hòa đến nút giao với ngõ 155 Cầu Giấy, con ngõ có lưu lượng người tham gia giao thông qua lại khá lớn, vào các khung giờ cao điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

READ  Heaven City | heaven city

Trước đó, nhằm đảm bảo an toàn thi công cầu Yên Hòa trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Đống Đa, lực lượng chức năng đã rào chắn 3 vị trí đồng thời tổ chức phân luồng đảm bảo an toàn giao thông. Trong ảnh: Người dân “thông” cầu trong ngày 24/11 khi lực lượng chức năng vẫn còn rào chắn.

Hệ thống đèn tín hiệu tại đây đã được lắp đặt nhưng chưa hoạt động, lực lượng chức năng chưa kẻ vạch…

Cầu Yên Hòa mới xây xong sẽ đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu giao thông trong khu vực và giảm tải ùn tắc giao thông cho người dân đi lại giữa quận Cầu Giấy và Đống Đa.

Nguồn: https://danviet.vn/chiem-nguong-cay-cau-bac-qua-song-to-lich-gan-38-ty-dong-noi-2-quan-o-ha-noi-20211126084348827.htm


Video Music DVD REMASTERED: Đành Thôi Em Nhé| Nguyen Khang Production – Dream T.E.T


Video Music DVD: Đành Thôi Em Nhé| Nguyen Khang Production Dream T.E.T
Để mua DVD xin liên lạc: [email protected]
Xin Vui lòng không reup dưới mọi hình thức.
© Copyright 2010. All rights of the production and the owner of the recorded work reserved. Unauthorized copying, public performance, broadcasting, hiring or rental of this recording is prohibited.
danhthoiemnhe, đànhthôiemnhé, trúchồ, nguyênkhang

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

Video Music DVD REMASTERED: Đành Thôi Em Nhé| Nguyen Khang Production - Dream T.E.T

Tôi phải sống – Nguyễn Hữu Lễ – Lần ra đất Bắc phần 1


Join this channel to get access to perks:
Mời Tám 1 ly cà phê bằng cách bấm vào link phía dưới để điền vào join the channel :
https://www.youtube.com/channel/UCotyunVwOhkOb58UZHtmUww/join
tamtinhtang
Hồi ký Tôi phải sống
Tác giả
Linh mục Nguyễn Hữu Lễ
Trích đọc
Lần ra đất Bắc
phần 1

Tôi phải sống -  Nguyễn Hữu Lễ - Lần ra đất Bắc phần 1

Nhớ Em – Nguyên Khang [Official 4K MV]


Nhớ Em Nguyên Khang [Official 4K MV]
► Đăng Ký Kênh https://goo.gl/jqQA72
Motif Music Group hân hạnh cùng đồng hành với Fine Japan USA trong những tác phẩm âm nhạc.
FINE JAPAN USA
Tự hào phân phối các sản phẩm bồi bổ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp từ Nhật Bản.
Tel: 8888080168
www.FineJapanUSA.com

Nhạc Ngoại Quốc
Lời Việt: LÊ HỰU HÀ
Hòa Âm: NAM NGUYỄN
Audio Recording \u0026 Mixing: MMG STUDIO
Music Mastering: TIẾN PHÙNG
Video Production: FWG ENTERTAINMENT
Publisher: MOTIF MUSIC GROUP INC.

♪ Motif Music Group có nhận những dịch vụ hòa âm, thu âm, mixing và mastering. Mọi chi tiết xin gửi email vào [email protected]
♪ Motif Music Group provides music arranging, recording, mixing and mastering services. Please contact us at [email protected] for more informations.

© Motif Music Group, All Rights Reserved.

Nhớ Em - Nguyên Khang [Official 4K MV]

Liều Thuốc Cho Trái Tim || Nguyên Khang – Quốc Khanh – Đoàn Phi || MMG \”Jam’n Nights\”


Liều Thuốc Cho Trái Tim || Nguyên Khang Quốc Khanh Đoàn Phi || MMG \”Jam’n Nights\”
Nhạc Ngoại Quốc
► Subscribe to MMG Studios: https://goo.gl/jqQA72

Thank you for your support!
Hãy cùng tham gia PATREON để trở thành Membership của MMG Studios
PATREON: www.patreon.com/mmgstudiosus
ZELLE: [email protected] (714.980.0395)
VENMO: https://venmo.com/mmgstudios
[email protected] (714.980.0395)
PAYPAL: Paypal.me/MMGStudiosUS
[email protected] (714.980.0395)
CHECKS: 14361 Euclid Street Ste. 3H, Garden Grove, CA 92843

MMG Studios hân hạnh cùng đồng hành với Fine Japan USA \u0026 TYENT USA trong những tác phẩm âm nhạc.
✨FINE JAPAN USA
Tự hào phân phối các sản phẩm bồi bổ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp từ Nhật Bản.
Tel: (888) 8080168
www.FineJapanUSA.com
www.facebook.com/finejapanusa
✨TYENT USA Tiếng Việt
Nguồn nước cho sức khoẻ gia đình bạn
Tư vấn miễn phí tiếng Việt (866) 6769818
[email protected]
www.facebook.com/tyentusavn
Showroom: 14361 Euclid St Ste. 3F, Garden Grove, CA 92843

© 2021 MMG Studios. All Rights Reserved.

Liều Thuốc Cho Trái Tim || Nguyên Khang - Quốc Khanh - Đoàn Phi || MMG \

Đành Thôi Em Nhé – Quốc Khanh, Nguyên Khang (Nhạc \u0026 Hòa Âm: Trúc Hồ)


Sáng tác mới của nhạc sĩ Trúc Hồ viết riêng cho liveshow Nguyên Khang: AN EVENING WITH NGUYEN KHANG \u0026 FRIENDS
Nếu yêu mến giọng hát Nguyên Khang, các bạn có thể mua bộ DVD này tại www.sbtn.tv hoặc gọi số 714.636.1121
Mua trên Vimeo:
https://www.sbtngo.com/products/aneveningwithnguyenkhangfriends

Đành Thôi Em Nhé - Quốc Khanh, Nguyên Khang (Nhạc \u0026 Hòa Âm: Trúc Hồ)

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูบทความเพิ่มเติมในหมวดหมู่BẤT ĐỘNG SẢN

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ 38 nguyễn khang

Viết một bình luận