[NEW] Có nên đầu tư Condotel ? Cho 1 cuộc tình 50 năm ?! | có nên đầu tư condotel – Diaochoangduong

có nên đầu tư condotel: คุณกำลังดูกระทู้

Có nên đầu tư Condotel ? Cho 1 cuộc tình 50 năm ?!

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Có nên đầu tư vào Condotel?

Condotel, một cuộc tình có hạn 50 năm….

Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào condotel tới thời điểm này chắc đều thấy đó là một quyết định không sáng suốt. Nguyên nhân có nhiều, khách quan có (dịch Covid 19), chủ quan có (chủ dự án quá chuối: FLC, Cocobay), tỷ lệ lãi suất thấp (ngay cả khi chủ đầu tư trả cam kết đầy đủ lãi suất thực tế chỉ khoảng 5-6%/năm), tính thanh khoản kém, pháp lý…

Có muôn vàn lý do để không nên đầu tư vào condotel và trên group này đã có nhiều bài phân tích về nó. Hôm nay tôi muốn cho các bạn thấy một lý do nữa không nên đầu tư vào condotel, vì nó sẽ là một cuộc tình mà bạn không mong muốn chút nào, kéo dài tới 50 năm.

Một khi bạn quyết định quyết định đầu tư vào condotel, bạn sẽ phải chung sống với chủ dự án suốt thời hạn của condotel, mà có thể ví von đó là một cuộc tình bất đắc dĩ kéo dài 50 năm. Cuộc tình nào cũng có những lúc thăng trầm, hờn giỗi, cãi nhau, nhưng ở đây bạn sẽ phải ngậm ngùi chịu đựng cuộc tình này bởi cái giá của sự chia tay sẽ là quá đắt đối với bạn.

Condotel về bản chất không được ở, bạn chỉ hưởng thụ khoảng 10 ngày du lịch mỗi năm, còn lại để cho chủ dự án kinh doanh trên tài sản của mình. Có rất nhiều lý do bạn phải phụ thuộc vào “người tình bất đắc dĩ này” (chủ dự án)

Trong những năm đầu chủ dự án sẽ trả tiền lãi theo cam kết, mà thực tế nếu họ không trả lãi bạn cũng không có cách nào khác để bắt buộc họ trả tiền (thực tế ở FLC, Cocobay đã và đang diễn ra như vậy).

Đầu tư condotel nghỉ dưỡng và rủi ro tiềm ẩn

Nhược điểm của Condotel :

Sau thời hạn cam kết, bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư để hy vọng thu về tiền lãi còm cõi hàng năm.

•    Bạn phụ thuộc vào họ trong việc họ có bố trí khách nghỉ vào phòng của mình hay không. Nếu chủ đầu tư vẫn giữ một số căn để kinh doanh, hoặc có tòa nhà khách sạn ngay cạnh đó, khả năng nhiều là họ sẽ ưu tiên các phòng nghỉ của họ trước khi đặt booking vào phòng của bạn

•    Lợi nhuận của bạn sẽ được trả sau khi trừ đi các chi phí quản lý, dịch vụ, vận hành, các chi phí bạn không có chút kiểm soát nào. Chủ đầu tư, đơn vị vận hành dự án có thể tính các chi phí này cao hơn thực tế mà bạn khó có thể biết/kiểm soát được.

•    Nhiều người suy nghĩ đơn giản, có thể tự vận hành các căn phòng này thông qua airbnb, agoda … để tự quyết định số phận của mình. Thực tế phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Thứ nhất việc tự vận hành các căn hộ này rất mất thời gian: tìm khách, cho khách checkin, checkout, kiểm tra phòng, dọn phòng. Các nhà đầu tư ở xa các khu căn hộ này khó có thể thực hiện được, thường phải thuê thêm người bản địa để giúp mình, tuy vậy vẫn tốn khá nhiều thời gian, nhiều khi bạn không kiểm soát được chất lượng dịch vụ, dẫn tới bad review, mất uy tín, mất khách. Việc tự vận hành chỉ có ý nghĩa khi bạn có trên 10 phòng, lập 1 team riêng để đảm bảo việc chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, du lịch là một trải nghiệm tổng thể, ngoài chất lượng phòng ốc, chất lượng tổng thể của khu đó cũng là các yếu tố quan trọng quyết định khách có đặt phòng hay không: lobby, bể bơi, nhà hàng, thang máy, hành lang, cảnh quan, tiểu cảnh…các yếu tố này bạn phải phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư. Nếu họ không bảo trì, vận hành tốt các phần này thì việc bạn không có khách cũng dễ hiểu. Nếu bạn tự vận hành, bạn vẫn phải chịu các chi phí quản lý chung này, và chủ dự án phân bổ các chi phí này có hợp lý hay không, có trời mới biết được. Một điển hình là ông chủ cũ của xúc xích Đức Việt bỏ ra hơn 600 tỷ mua 42 tài sản ở Cocobay, cực chẳng đã phải tự thuê đơn vị vận hành. Đơn vị đó vận hành có tốt hay không, chi phí của họ có hợp lý hay không, chi phí quản lý chung do cocobay phân bổ có đúng hay không, các hạ tầng chung có được bảo trì, vận hành theo tiêu chuẩn hay không? có hàng ngàn lý do để bạn lo lắng

Đầu tư condotel nghỉ dưỡng và rủi ro tiềm ẩn

Hàng ngàn lý do không nên đầu tư vào Condotel?

Các cụ đã nói, sông có khúc, người có lúc. Xin chúc mừng, bạn đã tự trói buộc mình trong một cuộc tình tới 50 năm. Ngay sau khi ký hợp đồng, một số chủ đầu tư đã trở mặt (FLC, Cocobay,…). Bạn có thể tự an ủi mình, condotel bạn mua của Vingroup và hiện nay họ vẫn vận hành tốt. Có gì để đảm bảo 5 năm nữa, thậm chí 10 năm nữa mọi thứ vẫn sẽ tốt đẹp hay không?

Vâng, ở đây hai bên cam kết gắn bó với nhau tới 50 năm cơ đấy.

Bạn có thể kết thúc cuộc tình này sớm hơn không?!

Có, nhưng sẽ là một bài học nhớ đời. Thanh lý hợp đồng sẽ phải chịu phạt rất cao, còn chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác gần như chắc chắn là bạn sẽ phải cắt lỗ khá lớn.

Với những nhà đầu tư đã lỡ bước chân vào con đường condotel có lẽ cũng phải cam chịu số phận, chung sống với người tình bất đắc dĩ đó tới 50 năm, hàng năm mong chờ chủ dự án đưa tiền lãi cho mình, một số tiền khá là còm cõi.

Còn những nhà đầu tư khác đang đứng ngoài, hãy cân nhắc thật kỹ xem mình có nên dẫn thân vào cuộc tình 50 năm đầy chông gai này không. Đừng nghe các bạn sales rót vào tai bạn những lời đường mật về một cuộc tình đẹp đẽ. Vâng, có lẽ nó chỉ đẹp cho tới lúc bạn nộp hết tiền, sau đó số phận đã không còn nằm trong tay bạn nữa.

 

CAM KẾT LỢI NHUẬN CONDOTEL CÓ PHẢI TRÒ ĐÙA ?!

Cam kết lợi nhuận Condotel - Lấy mỡ nó rán nó

Một trong những đặc điểm của ngành condotel là hầu hết các dự án đều có cam kết lợi nhuận, mức phổ biến là 10%, cá biệt có trường hợp lên tới 12% (Cocobay). Thời gian trước kia đa số 5 năm, gần đây đại đa số giảm xuống chỉ còn 3 năm.

 

Vậy chúng ta nên hiểu cam kết lợi nhuận này như thế nào?

1.    Cam kết 10%, thực nhận về bao nhiêu? 

Con số 10% nghe có vẻ to, nhiều người không dư giả gì, bao gồm cả các cụ về hưu, vay mượn ngân hàng để đầu tư, hy vọng có khoản thu nhập ổn định.

Tuy nhiên 10% tính trên số tiền trước VAT, ngoài ra chủ sở hữu phải trả thuế thu nhập cá nhân 10%, do vậy khoản thực thu trên số tiền bỏ ra chỉ khoảng 8%.

Chưa hết, căn hộ condotel có thời gian sở hữu 50 năm, có nghĩa khấu hao hàng năm khoảng 2%.

Ngoài ra, chi phí khấu hao trang thiết bị, TV, tủ lạnh… tạm tính mỗi năm khoảng 1%/năm. Đây là đặc thù của ngành kinh doanh ks, nghỉ đưỡng, sau vài năm phải bỏ tiền ra làm mới lại toàn bộ nội thất, ngoại thất để đảm bảo tính cạnh tranh, mức doanh thu…

Sau khi trừ hết các thuế, khấu hao, số tiền chủ sở hữu nhận về hàng năm chỉ khoảng 5%, thua xa lãi ngân hàng. 

Nếu bạn có tiền, gửi tiết kiệm ngân hàng có những ưu điểm sau so với condotel:

•    Hưởng lãi suất cao hơn, hiện 6% so với 5% của condotel

•    Thanh khoản cực tốt (rút tiết kiệm nhanh gọn), trong khi đó condotel thanh khoản cực kém, chưa kể khi bán đi còn phải trả các loại thuế, phí lên tới 4-5%

•    An toàn cực tốt, gần như không bao giờ bị mất tiền khi gửi tiết kiệm, chẳng phải lo chủ đầu tư chơi xấu (Cocobay, FLC…) hoặc lo khủng hoảng du lịch do covid…

READ  Lô Góc 300M Khu L Mỹ Phước 3 | Thích Hợp Mở Quán Nhậu,Cafe | hình ảnh mỹ phước 3

Ngoải gửi tiết kiệm (phương án an toàn nhất, tỷ suất lợi nhuận thấp nhất), bạn có thể đầu tư vào CK, BĐS với mức lơi nhuận cao hơn nhiều con số 5% còm cõi kia.

Đầu tư condotel nghỉ dưỡng và rủi ro tiềm ẩn

2. Mỡ nó rán nó :

Đại đa số người đầu tư vào condotel nghĩ rằng mình đang được hưởng lợi tức hàng năm mà không biết chủ đầu tư trả lại từ chính số tiền của họ.

Ví dụ chủ đầu tư kinh doanh condotel thu lãi 5%/năm, do cam kết lợi nhuận 9% (sau VAT), do đó họ chỉ phải bù 4% cho nhà đầu tư, 12% trong vòng 3 năm. Trong khi đó, căn hộ condotel hiện bán với giá rất cao, lợi nhuận của chủ đầu tư lên tới 40, 50%, thậm chí hơn nữa, việc bỏ ra 12% trả lại cho chủ sở hữu là một đầu tư rất hiệu quả, cho một miếng mồi ngon về cam kết đầu tư.

 

3. Condotel có bán được nếu không có cam kết lợi nhuận không?

Có thể sẽ rất ít người mua condotel nếu không có cam kết lợi nhuận. Bỏ 2-3 tỷ ra để cho người khác kinh doanh, không biết lợi nhuận thu về là bao nhiêu, chẳng ai dại mà làm vậy.

Tuy nhiên có nhiều người dại hơn, tin tưởng vào con số 10% mà không hiểu con số thực tế mình nhận lại, và những rủi ro tiềm ẩn.

 

4. Ở nước ngoài có cam kết lợi nhuận không?

Condotel không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn ở một số nước khác, tuy nhiên tại các nước phát triển, pháp luật nghiêm cấm cam kết lợi nhuận trong lĩnh vực condotel, vì đây bản chất chỉ là miếng mồi ngon (hoặc đắng). 

Tại Việt Nam pháp luật làm ngơ, một số người lợi dụng sự lơ đễnh của pháp luật và sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người tiêu dùng nên vấn tiếp tục dùng hình thức cam kết lợi nhuận để bán condotel. Trước kia mình từng được giới thiệu, không phải 1 lần mà nhiều lần: cứ mua đi, sau 10 năm tiền lãi chủ đầu tư trả sẽ hoàn vốn đầu tư, sau đó hàng năm bạn sẽ được lãi 10% đều đặn, một khoản lương hưu để tận hưởng tới cuối đời (chưa kể 10-15 ngày nghỉ dưỡng). 

Quả là một viễn cảnh trong mơ, nhưng liệu đó là một giấc mơ hay là cơn ác mộng?

(Theo Thái Hoà)

Kha Duc Huynh
NĐT VN đang gói gọn tầm nhìn vào tính sở hữu lâu dài, mà chưa nhìn nhận bđs dưới góc độ tài chính của Condotel. Mình sẽ không phân tích sâu vào condotel là gì? pháp lý như thế nào? hay nên đầu tư hay không? vì đã có quá nhiều luồng thông tin từ trái chiều đến ủng hộ đầy trên các MXH, đại chúng … em có 3 luận điểm sau để đánh giá khái niệm của condotel:
– Condotel: Căn hộ + khách sạn hoặc căn hộ du lịch hoặc căn hộ nghỉ dưỡng: Vẫn có 2 loại là sở hữu lâu dài và có thời hạn, nhưng không hình thành đơn vị ở – vì mục đích sử dụng là thương mại dịch vụ. Điều này ai đầu tư nghỉ dưỡng sẽ biết rõ.
– Condotel được chi trả lợi nhuận theo cam kết và theo hiệu quả kinh doanh: tức dưới góc độ tài chính là loại hình sản phẩm sinh ra dòng tiền liên tục và dòng tiền đó bị tác động bởi kinh tế, tài chính, lạm phát, con người… không khác gì một nền kinh tế vĩ mô.

MÀ Ở KINH TẾ VĨ MÔ THÌ QUY LUẬT PHÁT TRIỂN LÀ KHÔNG THỂ DỪNG LẠI.

– Condotel vẫn là bất động sản + tài sản + hàng hóa + dịch vụ vì vậy mang đủ tính chất của quy luật thị trường như: An toàn của BĐS, phải có người ở, gia tăng dân số, là tài sản vẫn thuộc sở hữu định danh, có chứng nhận, có cam kết và chế tài, hàng hóa là một thứ có giá trị và sản sinh ra giá trị, Cơ quan quản lý và cđt tác động nhiều hay ít cũng tạo ra những biến động

Đúc kết lại: nếu phản ánh giá trị thật của BĐS thì Condotel phản ánh chính xác hơn các loại hình BĐS khác. Mình ví dụ luôn một bất động sản sinh lời 10% 1 năm từ việc cho thuê, tức 10 năm hoàn vốn. và 1 bất động sản sinh lời 3-4%/ năm từ cho thuê/ 30 năm mới hoàn vốn. Mình ví dụ đây các nhà đầu tư sẽ biết là nói đến các loại hình sản phẩm nào. Và cả hai loại hình này đều mang đến thặng dư tự nhiên do dân số và sự khan hiếm.
Trên đây là nhìn nhận cá nhân, mong anh em có thêm góp ý! 

Danny Dang

Xin giải thích 1 tý cho các bạn đỡ nhọc nhằn định nghĩa condotel và 2nd home.
1. Condotel: condo + hotel, là khái niệm nhiều người hay nhầm lẫn và quy chụp hết cho tất cả các BDS nghỉ dưỡng. Thực chất Condotel không sử dụng để ở, không làm được nơi lưu trú dài hạng, mục đích của Condotel là chỉ có thể khai thác để thu được dòng tiền cho thuê, và một số lợi ích khác như số đêm nghỉ dưỡng hằng năm. Hạn chế là việc phụ thuộc CDT, khả năng kinh doanh và vận hành dự án. Một số nơi hứa hẹn cam kết chi trả hằng năm, nhưng bài toán này cũng là một hình thức cam kết sales, đều có các rủi ro mà CDT và người mua có thể gặp phải

2. 2nd home là một ngôi nhà có thể sử dụng được lâu dài, và có thể đưa vào vận hành nếu muốn (tùy thuộc dự án và chính sách của mỗi dự án khác nhau). Do đó một số dự án chỉ là Condotel, nhưng một vài dự án nghỉ dưỡng làm được 2nd home, nơi người sở hữu có toàn quyền quyết định, sử dụng cá nhân cho toàn thời gian hoặc đưa vào vận hành.
Lý tưởng nhất của ngôi nhà 2nd home là có thể linh hoạt giữa việc khai thác vận hành và sử dụng cá nhân khi cần thiết.

Mai Thi Hanh

Thực tế rằng chẳng có 1 loại hình đầu tư nào đảm bảo 100% đầu tư là không có rủi ro cả, nhà đầu tư nào cũng muốn tài sản được đảm bảo và sinh lời, quan trọng là họ chọn cách nào và giao cho ai thôi? Anh nói hầu hết ai lỡ đầu tư vào condotel đều thấy đó là quyết định không sáng suốt? Bằng chứng đâu ạ? Anh đã đi hỏi hết 90% những người đầu tư Condotel tại Việt Nam chưa? Nếu Anh sửa lại là quan điểm cá nhân của mình anh thì nó đương nhiên đúng nhưng phát biểu như vậy thì không thực tế chút nào Anh ạ! 

Vo Tien Tri

Condotel của Vin tại Phú Quốc luôn đầy khách trc khi có dịch xảy ra kìa a. Trong thời gian dịch xảy ra nặng thì Vin vẫn trả đúng cam kết lợi nhuận tối thiểu 10% 1 năm!

Kha Duc Huynh

Võ Tiến Trí ko những của Vin mà còn TMS, Nova, Fussion, Shunshine, Wyndyham, … hàng loạt các  thương hiệu lớn vẫn trả đủ lợi nhuận cho nhà đầu tư Condotel

Tham khảo thêm:

Đầu tư căn hộ có còn sinh lời tốt không ?!

 

Trải nghiệm mới:

 

 

Thân mời bạn đọc có

ý kiến

hoặc

bài viết chia sẻ

xin gửi về hòm thư Email:

[email protected]

nhé.

 

[NEW] Có nên đầu tư Condotel ? Cho 1 cuộc tình 50 năm ?! | có nên đầu tư condotel – Diaochoangduong

Có nên đầu tư Condotel ? Cho 1 cuộc tình 50 năm ?!

Có nên đầu tư vào Condotel?

Condotel, một cuộc tình có hạn 50 năm….

Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào condotel tới thời điểm này chắc đều thấy đó là một quyết định không sáng suốt. Nguyên nhân có nhiều, khách quan có (dịch Covid 19), chủ quan có (chủ dự án quá chuối: FLC, Cocobay), tỷ lệ lãi suất thấp (ngay cả khi chủ đầu tư trả cam kết đầy đủ lãi suất thực tế chỉ khoảng 5-6%/năm), tính thanh khoản kém, pháp lý…

Có muôn vàn lý do để không nên đầu tư vào condotel và trên group này đã có nhiều bài phân tích về nó. Hôm nay tôi muốn cho các bạn thấy một lý do nữa không nên đầu tư vào condotel, vì nó sẽ là một cuộc tình mà bạn không mong muốn chút nào, kéo dài tới 50 năm.

Một khi bạn quyết định quyết định đầu tư vào condotel, bạn sẽ phải chung sống với chủ dự án suốt thời hạn của condotel, mà có thể ví von đó là một cuộc tình bất đắc dĩ kéo dài 50 năm. Cuộc tình nào cũng có những lúc thăng trầm, hờn giỗi, cãi nhau, nhưng ở đây bạn sẽ phải ngậm ngùi chịu đựng cuộc tình này bởi cái giá của sự chia tay sẽ là quá đắt đối với bạn.

Condotel về bản chất không được ở, bạn chỉ hưởng thụ khoảng 10 ngày du lịch mỗi năm, còn lại để cho chủ dự án kinh doanh trên tài sản của mình. Có rất nhiều lý do bạn phải phụ thuộc vào “người tình bất đắc dĩ này” (chủ dự án)

Trong những năm đầu chủ dự án sẽ trả tiền lãi theo cam kết, mà thực tế nếu họ không trả lãi bạn cũng không có cách nào khác để bắt buộc họ trả tiền (thực tế ở FLC, Cocobay đã và đang diễn ra như vậy).

Đầu tư condotel nghỉ dưỡng và rủi ro tiềm ẩn

Nhược điểm của Condotel :

Sau thời hạn cam kết, bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư để hy vọng thu về tiền lãi còm cõi hàng năm.

•    Bạn phụ thuộc vào họ trong việc họ có bố trí khách nghỉ vào phòng của mình hay không. Nếu chủ đầu tư vẫn giữ một số căn để kinh doanh, hoặc có tòa nhà khách sạn ngay cạnh đó, khả năng nhiều là họ sẽ ưu tiên các phòng nghỉ của họ trước khi đặt booking vào phòng của bạn

•    Lợi nhuận của bạn sẽ được trả sau khi trừ đi các chi phí quản lý, dịch vụ, vận hành, các chi phí bạn không có chút kiểm soát nào. Chủ đầu tư, đơn vị vận hành dự án có thể tính các chi phí này cao hơn thực tế mà bạn khó có thể biết/kiểm soát được.

•    Nhiều người suy nghĩ đơn giản, có thể tự vận hành các căn phòng này thông qua airbnb, agoda … để tự quyết định số phận của mình. Thực tế phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Thứ nhất việc tự vận hành các căn hộ này rất mất thời gian: tìm khách, cho khách checkin, checkout, kiểm tra phòng, dọn phòng. Các nhà đầu tư ở xa các khu căn hộ này khó có thể thực hiện được, thường phải thuê thêm người bản địa để giúp mình, tuy vậy vẫn tốn khá nhiều thời gian, nhiều khi bạn không kiểm soát được chất lượng dịch vụ, dẫn tới bad review, mất uy tín, mất khách. Việc tự vận hành chỉ có ý nghĩa khi bạn có trên 10 phòng, lập 1 team riêng để đảm bảo việc chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, du lịch là một trải nghiệm tổng thể, ngoài chất lượng phòng ốc, chất lượng tổng thể của khu đó cũng là các yếu tố quan trọng quyết định khách có đặt phòng hay không: lobby, bể bơi, nhà hàng, thang máy, hành lang, cảnh quan, tiểu cảnh…các yếu tố này bạn phải phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư. Nếu họ không bảo trì, vận hành tốt các phần này thì việc bạn không có khách cũng dễ hiểu. Nếu bạn tự vận hành, bạn vẫn phải chịu các chi phí quản lý chung này, và chủ dự án phân bổ các chi phí này có hợp lý hay không, có trời mới biết được. Một điển hình là ông chủ cũ của xúc xích Đức Việt bỏ ra hơn 600 tỷ mua 42 tài sản ở Cocobay, cực chẳng đã phải tự thuê đơn vị vận hành. Đơn vị đó vận hành có tốt hay không, chi phí của họ có hợp lý hay không, chi phí quản lý chung do cocobay phân bổ có đúng hay không, các hạ tầng chung có được bảo trì, vận hành theo tiêu chuẩn hay không? có hàng ngàn lý do để bạn lo lắng

Đầu tư condotel nghỉ dưỡng và rủi ro tiềm ẩn

Hàng ngàn lý do không nên đầu tư vào Condotel?

Các cụ đã nói, sông có khúc, người có lúc. Xin chúc mừng, bạn đã tự trói buộc mình trong một cuộc tình tới 50 năm. Ngay sau khi ký hợp đồng, một số chủ đầu tư đã trở mặt (FLC, Cocobay,…). Bạn có thể tự an ủi mình, condotel bạn mua của Vingroup và hiện nay họ vẫn vận hành tốt. Có gì để đảm bảo 5 năm nữa, thậm chí 10 năm nữa mọi thứ vẫn sẽ tốt đẹp hay không?

Vâng, ở đây hai bên cam kết gắn bó với nhau tới 50 năm cơ đấy.

Bạn có thể kết thúc cuộc tình này sớm hơn không?!

Có, nhưng sẽ là một bài học nhớ đời. Thanh lý hợp đồng sẽ phải chịu phạt rất cao, còn chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác gần như chắc chắn là bạn sẽ phải cắt lỗ khá lớn.

Với những nhà đầu tư đã lỡ bước chân vào con đường condotel có lẽ cũng phải cam chịu số phận, chung sống với người tình bất đắc dĩ đó tới 50 năm, hàng năm mong chờ chủ dự án đưa tiền lãi cho mình, một số tiền khá là còm cõi.

Còn những nhà đầu tư khác đang đứng ngoài, hãy cân nhắc thật kỹ xem mình có nên dẫn thân vào cuộc tình 50 năm đầy chông gai này không. Đừng nghe các bạn sales rót vào tai bạn những lời đường mật về một cuộc tình đẹp đẽ. Vâng, có lẽ nó chỉ đẹp cho tới lúc bạn nộp hết tiền, sau đó số phận đã không còn nằm trong tay bạn nữa.

 

CAM KẾT LỢI NHUẬN CONDOTEL CÓ PHẢI TRÒ ĐÙA ?!

Cam kết lợi nhuận Condotel - Lấy mỡ nó rán nó

Một trong những đặc điểm của ngành condotel là hầu hết các dự án đều có cam kết lợi nhuận, mức phổ biến là 10%, cá biệt có trường hợp lên tới 12% (Cocobay). Thời gian trước kia đa số 5 năm, gần đây đại đa số giảm xuống chỉ còn 3 năm.

 

Vậy chúng ta nên hiểu cam kết lợi nhuận này như thế nào?

1.    Cam kết 10%, thực nhận về bao nhiêu? 

Con số 10% nghe có vẻ to, nhiều người không dư giả gì, bao gồm cả các cụ về hưu, vay mượn ngân hàng để đầu tư, hy vọng có khoản thu nhập ổn định.

Tuy nhiên 10% tính trên số tiền trước VAT, ngoài ra chủ sở hữu phải trả thuế thu nhập cá nhân 10%, do vậy khoản thực thu trên số tiền bỏ ra chỉ khoảng 8%.

Chưa hết, căn hộ condotel có thời gian sở hữu 50 năm, có nghĩa khấu hao hàng năm khoảng 2%.

Ngoài ra, chi phí khấu hao trang thiết bị, TV, tủ lạnh… tạm tính mỗi năm khoảng 1%/năm. Đây là đặc thù của ngành kinh doanh ks, nghỉ đưỡng, sau vài năm phải bỏ tiền ra làm mới lại toàn bộ nội thất, ngoại thất để đảm bảo tính cạnh tranh, mức doanh thu…

Sau khi trừ hết các thuế, khấu hao, số tiền chủ sở hữu nhận về hàng năm chỉ khoảng 5%, thua xa lãi ngân hàng. 

Nếu bạn có tiền, gửi tiết kiệm ngân hàng có những ưu điểm sau so với condotel:

•    Hưởng lãi suất cao hơn, hiện 6% so với 5% của condotel

•    Thanh khoản cực tốt (rút tiết kiệm nhanh gọn), trong khi đó condotel thanh khoản cực kém, chưa kể khi bán đi còn phải trả các loại thuế, phí lên tới 4-5%

•    An toàn cực tốt, gần như không bao giờ bị mất tiền khi gửi tiết kiệm, chẳng phải lo chủ đầu tư chơi xấu (Cocobay, FLC…) hoặc lo khủng hoảng du lịch do covid…

Ngoải gửi tiết kiệm (phương án an toàn nhất, tỷ suất lợi nhuận thấp nhất), bạn có thể đầu tư vào CK, BĐS với mức lơi nhuận cao hơn nhiều con số 5% còm cõi kia.

Đầu tư condotel nghỉ dưỡng và rủi ro tiềm ẩn

2. Mỡ nó rán nó :

Đại đa số người đầu tư vào condotel nghĩ rằng mình đang được hưởng lợi tức hàng năm mà không biết chủ đầu tư trả lại từ chính số tiền của họ.

Ví dụ chủ đầu tư kinh doanh condotel thu lãi 5%/năm, do cam kết lợi nhuận 9% (sau VAT), do đó họ chỉ phải bù 4% cho nhà đầu tư, 12% trong vòng 3 năm. Trong khi đó, căn hộ condotel hiện bán với giá rất cao, lợi nhuận của chủ đầu tư lên tới 40, 50%, thậm chí hơn nữa, việc bỏ ra 12% trả lại cho chủ sở hữu là một đầu tư rất hiệu quả, cho một miếng mồi ngon về cam kết đầu tư.

 

3. Condotel có bán được nếu không có cam kết lợi nhuận không?

Có thể sẽ rất ít người mua condotel nếu không có cam kết lợi nhuận. Bỏ 2-3 tỷ ra để cho người khác kinh doanh, không biết lợi nhuận thu về là bao nhiêu, chẳng ai dại mà làm vậy.

Tuy nhiên có nhiều người dại hơn, tin tưởng vào con số 10% mà không hiểu con số thực tế mình nhận lại, và những rủi ro tiềm ẩn.

 

4. Ở nước ngoài có cam kết lợi nhuận không?

Condotel không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn ở một số nước khác, tuy nhiên tại các nước phát triển, pháp luật nghiêm cấm cam kết lợi nhuận trong lĩnh vực condotel, vì đây bản chất chỉ là miếng mồi ngon (hoặc đắng). 

Tại Việt Nam pháp luật làm ngơ, một số người lợi dụng sự lơ đễnh của pháp luật và sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người tiêu dùng nên vấn tiếp tục dùng hình thức cam kết lợi nhuận để bán condotel. Trước kia mình từng được giới thiệu, không phải 1 lần mà nhiều lần: cứ mua đi, sau 10 năm tiền lãi chủ đầu tư trả sẽ hoàn vốn đầu tư, sau đó hàng năm bạn sẽ được lãi 10% đều đặn, một khoản lương hưu để tận hưởng tới cuối đời (chưa kể 10-15 ngày nghỉ dưỡng). 

Quả là một viễn cảnh trong mơ, nhưng liệu đó là một giấc mơ hay là cơn ác mộng?

(Theo Thái Hoà)

Kha Duc Huynh
NĐT VN đang gói gọn tầm nhìn vào tính sở hữu lâu dài, mà chưa nhìn nhận bđs dưới góc độ tài chính của Condotel. Mình sẽ không phân tích sâu vào condotel là gì? pháp lý như thế nào? hay nên đầu tư hay không? vì đã có quá nhiều luồng thông tin từ trái chiều đến ủng hộ đầy trên các MXH, đại chúng … em có 3 luận điểm sau để đánh giá khái niệm của condotel:
– Condotel: Căn hộ + khách sạn hoặc căn hộ du lịch hoặc căn hộ nghỉ dưỡng: Vẫn có 2 loại là sở hữu lâu dài và có thời hạn, nhưng không hình thành đơn vị ở – vì mục đích sử dụng là thương mại dịch vụ. Điều này ai đầu tư nghỉ dưỡng sẽ biết rõ.
– Condotel được chi trả lợi nhuận theo cam kết và theo hiệu quả kinh doanh: tức dưới góc độ tài chính là loại hình sản phẩm sinh ra dòng tiền liên tục và dòng tiền đó bị tác động bởi kinh tế, tài chính, lạm phát, con người… không khác gì một nền kinh tế vĩ mô.

MÀ Ở KINH TẾ VĨ MÔ THÌ QUY LUẬT PHÁT TRIỂN LÀ KHÔNG THỂ DỪNG LẠI.

– Condotel vẫn là bất động sản + tài sản + hàng hóa + dịch vụ vì vậy mang đủ tính chất của quy luật thị trường như: An toàn của BĐS, phải có người ở, gia tăng dân số, là tài sản vẫn thuộc sở hữu định danh, có chứng nhận, có cam kết và chế tài, hàng hóa là một thứ có giá trị và sản sinh ra giá trị, Cơ quan quản lý và cđt tác động nhiều hay ít cũng tạo ra những biến động

Đúc kết lại: nếu phản ánh giá trị thật của BĐS thì Condotel phản ánh chính xác hơn các loại hình BĐS khác. Mình ví dụ luôn một bất động sản sinh lời 10% 1 năm từ việc cho thuê, tức 10 năm hoàn vốn. và 1 bất động sản sinh lời 3-4%/ năm từ cho thuê/ 30 năm mới hoàn vốn. Mình ví dụ đây các nhà đầu tư sẽ biết là nói đến các loại hình sản phẩm nào. Và cả hai loại hình này đều mang đến thặng dư tự nhiên do dân số và sự khan hiếm.
Trên đây là nhìn nhận cá nhân, mong anh em có thêm góp ý! 

Danny Dang

Xin giải thích 1 tý cho các bạn đỡ nhọc nhằn định nghĩa condotel và 2nd home.
1. Condotel: condo + hotel, là khái niệm nhiều người hay nhầm lẫn và quy chụp hết cho tất cả các BDS nghỉ dưỡng. Thực chất Condotel không sử dụng để ở, không làm được nơi lưu trú dài hạng, mục đích của Condotel là chỉ có thể khai thác để thu được dòng tiền cho thuê, và một số lợi ích khác như số đêm nghỉ dưỡng hằng năm. Hạn chế là việc phụ thuộc CDT, khả năng kinh doanh và vận hành dự án. Một số nơi hứa hẹn cam kết chi trả hằng năm, nhưng bài toán này cũng là một hình thức cam kết sales, đều có các rủi ro mà CDT và người mua có thể gặp phải

2. 2nd home là một ngôi nhà có thể sử dụng được lâu dài, và có thể đưa vào vận hành nếu muốn (tùy thuộc dự án và chính sách của mỗi dự án khác nhau). Do đó một số dự án chỉ là Condotel, nhưng một vài dự án nghỉ dưỡng làm được 2nd home, nơi người sở hữu có toàn quyền quyết định, sử dụng cá nhân cho toàn thời gian hoặc đưa vào vận hành.
Lý tưởng nhất của ngôi nhà 2nd home là có thể linh hoạt giữa việc khai thác vận hành và sử dụng cá nhân khi cần thiết.

Mai Thi Hanh

Thực tế rằng chẳng có 1 loại hình đầu tư nào đảm bảo 100% đầu tư là không có rủi ro cả, nhà đầu tư nào cũng muốn tài sản được đảm bảo và sinh lời, quan trọng là họ chọn cách nào và giao cho ai thôi? Anh nói hầu hết ai lỡ đầu tư vào condotel đều thấy đó là quyết định không sáng suốt? Bằng chứng đâu ạ? Anh đã đi hỏi hết 90% những người đầu tư Condotel tại Việt Nam chưa? Nếu Anh sửa lại là quan điểm cá nhân của mình anh thì nó đương nhiên đúng nhưng phát biểu như vậy thì không thực tế chút nào Anh ạ! 

Vo Tien Tri

Condotel của Vin tại Phú Quốc luôn đầy khách trc khi có dịch xảy ra kìa a. Trong thời gian dịch xảy ra nặng thì Vin vẫn trả đúng cam kết lợi nhuận tối thiểu 10% 1 năm!

Kha Duc Huynh

Võ Tiến Trí ko những của Vin mà còn TMS, Nova, Fussion, Shunshine, Wyndyham, … hàng loạt các  thương hiệu lớn vẫn trả đủ lợi nhuận cho nhà đầu tư Condotel

Tham khảo thêm:

Đầu tư căn hộ có còn sinh lời tốt không ?!

 

Trải nghiệm mới:

 

 

Thân mời bạn đọc có

ý kiến

hoặc

bài viết chia sẻ

xin gửi về hòm thư Email:

[email protected]

nhé.

 


RODOLAND – ĐẦU TƯ CONDOTEL HAY BĐS NGHỈ DƯỠNG THỜI ĐIỂM NÀY – SHARK HƯNG


HÃY LẮNG NGHE SHARK HƯNG CHIA SẺ “CÓ NÊN ĐẦU TƯ CĂN HỘ CONDOTEL HAY BĐS NGHỈ DƯỠNG VÀO THỜI ĐIỂM NÀY?”
Đăng ký kênh YouTube để có nhiều lời tư vấn đầu tư hơn tại:
https://youtube.com/user/bdsrongdo?view_as=subscriber?sub_confirmation=1
BĐS RỒNG ĐỎ CHUYÊN FPT CITY ĐÀ NẴNG.
Chúng tôi gắn bó với FPT City từ những ngày đầu hình thành. Chúng tôi nắm rõ dự án để cung cấp cho bạn các Bất động sản tốt nhất.
☎️ ☎️ Hotline: 0905.31.89.88
💥💥 BĐS Rồng Đỏ Chuyên FPT City Đà Nẵng
🏡🏡 Văn phòng: V5.B05.50 \u0026 51 Shophouse FPT City
Google maps: https://g.page/rodoland?share
Zalo: https://zalo.me/0905318988
Facebook: https://facebook.com/bdsrongdofptcity
YouTube: https://bit.ly/3lJVgjs
rodoland
batdongsan bds
khudothi
fptcity
danang
canhofptdanang
fptplaza
fptcomplex
fptschool
daihocfptdanang

rodoland bds batdongsan khudothi fpt danang fptcity fyp fptcomplex fptplaza fptschool daihocfpt datnen xuhuong khudothifptcity fptdanang

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูความรู้เพิ่มเติมที่นี่

RODOLAND - ĐẦU TƯ CONDOTEL HAY BĐS NGHỈ DƯỠNG THỜI ĐIỂM NÀY - SHARK HƯNG

PHÓ CHỦ TỊCH UBCKNN: CHÚ TRỌNG ĐÀO TẠO ĐỂ “ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN” CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ “CHƠI CHỨNG KHOÁN\”


PHÓ CHỦ TỊCH UBCKNN: CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO ĐỂ NĐT “ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN” CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ “CHƠI CHỨNG KHOÁN” |TALKSHOW PHỐ TÀI CHÍNH VTV8
Theo số liệu từ UBCKNN, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2021 ngày càng tăng trưởng cả về chất lẫn về lượng. Tính đến cuối tháng 10/2021, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7,46 triệu tỷ đồng, tăng 41% so với cuối năm 2020, tương đương 118,6% GDP.
Đặc biệt, bên cạnh các cơ quan quản lý, những nhà tạo lập thị trường, thì những nhà đầu tư cá nhân đã cùng góp phần tạo nên những cột mốc lịch sự mới của thị trường chứng khoán.
Những nhà đầu tư cá nhân này hiện đang giao dịch chiếm tới hơn 90% giá trị giao dịch toàn thị trường, giúp cho thị trường giao dịch sôi động với mức thanh khoản tăng mạnh chưa từng có trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, đạt mức cao lịch sử trung bình giao dịch trên 1 tỷ USD mỗi phiên, có phiên còn lên tới hơn 2 tỷ USD.
Đặc biệt, đối tượng các nhà đầu tư trong năm 2021 vừa qua ngày càng đa dạng.
VẬY HỌ LÀ NHỮNG AI?
1. Bà Phạm Thị Thu, Nội trợ
2. Ông Trần Phúc, Xe ôm
3. Chị Nguyễn Thu Trang, Thợ trang điểm
4. Em Phan Thị Hòa, Sinh viên
5. Chị Trần Thị Hải Yến, Nhân viên văn phòng
6. Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu
Cùng với sự xuất hiện của các nhà đầu tư cá nhân, các lãnh đạo đầu ngành chứng khoán, cùng đại diện các doanh nghiệp niêm yết, các CTCK:
1. Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN
2. Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, UBCKNN
3. Bà Vũ Thị Thúy Ngà, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX)
4. Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Nghiên cứu CTCK Vietcombank (VCBS)
5. Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích CTCK Tân Việt (TVSI)
6. Ông Võ Thế Vinh, Giám đốc Phân tích CTCK Guotai Junan Việt Nam (GTJA)
Mời Quý vị cùng theo dõi Talkshow Phố Tài Chính lên sóng với chủ đề “CÒN NHIỀU TIỀM NĂNG SỐ LƯỢNG NHÀ ĐẦU TƯ THAM GIA VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN” vào lúc 18H30 ngày 27/12 trên VTV8 và lúc 18H40 cùng ngày trên Fanpage và kênh Youtube Talkshow Phố Tài Chính.
Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích và những định hướng trong thời gian tới dành cho các nhà đầu tư và thị trường.
Khán giả quan tâm có thể đặt câu hỏi ngay dưới phần comment để được các chuyên gia cùng giải đáp!

TALKSHOW PHỐ TÀI CHÍNH
Phát sóng lúc 18H30, THỨ 2 hàng tuần trên VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam và 18H40 cùng ngày trên Fanpage và Kênh Youtube Talkshow Phố Tài chính.
TalkshowPhoTaiChinh VTV8 MSmedia
BTVMuiKhanhLy UBCKNN HNX VCBS TVSI GTJA

PHÓ CHỦ TỊCH UBCKNN: CHÚ TRỌNG ĐÀO TẠO ĐỂ  “ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN” CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ “CHƠI CHỨNG KHOÁN\

Có Nên Đầu Tư Condotel Hay Không – Thực Tế Triển Vọng và giải pháp


Có Nên Đầu Tư Condotel Hay Không Thực Tế Triển Vọng và giải pháp

Có Nên Đầu Tư Condotel Hay Không - Thực Tế Triển Vọng và giải pháp

Chủ đầu tư Condotel có hướng đi khác biệt | FBNC


Chủ đầu tư Condotel có hướng đi khác biệt | FBNC

Vì sao nên đầu tư Condotel Grand World thay vì loại hình khác – Hoàng Lê BĐS


Hoàng Lê Bất Động Sản
[P]: 0947511616 (zalo,viber)
[E]: [email protected]
[FB]: https://www.facebook.com/hoanglebds
🌴GRAND WORLD CONDOTEL🌴
VisaonendautucondotelGrandWorld
🌟🌟🌟ĐIỀU GÌ ĐẢM BẢO CHO TIỀM NĂNG SINH LỜI CỦA GRAND WORLD CONDOTEL?
Giới đầu tư tiếp tục “chốt cọc” cho dòng sản phẩm Condotel tại Grand World nhờ tiềm năng sinh lời chỉ có tăng chứ không bao giờ giảm, thể hiện rõ nhất qua 2 lợi thế sau:
🌈 Tiềm năng tăng giá ấn tượng được kế thừa từ Phú Quốc với vị trí chiến lược, quy hoạch phát triển hạ tầng đồng bộ và là trạm trung chuyển hàng hóa, dịch vụ, thương mại của cả Đông Nam Á. Đảo Ngọc có tốc độ tăng trưởng du lịch gấp 150% so với cả nước và đang được khai thác, phát triển trở thành đặc khu kinh tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
🌈 Thừa hưởng nguồn khách sẵn có từ khu vực lân cận, tiêu biểu là Vinpearl Land và Vinpearl Safari. Đây chính là 2 điểm đến “mustcheckin” hàng đầu Đảo Ngọc hiện nay nhờ sức hấp dẫn ấn tượng. Chỉ tính riêng ngày 29/04/2019, lượng khách đến Vinpearl Land, Vinpearl Safari lần lượt là 5.858 và 4.473 người. Tổng số du khách năm 2018 của 2 khu vực này là 670.981 và 438.725 người.
🌈 Không những vậy, Condotel tại Grand World Phú Quốc còn kế thừa lượng khách đông từ Casino Corona casino đầu tiên mở cửa đón du khách người Việt đến trải nghiệm dịch vụ tại Đảo Ngọc. Bên cạnh đó, nơi đây còn sở hữu lưu lượng khách khổng lồ từ khu phố mua sắm náo nhiệt suốt 24/7 với gần 1000 căn shop, kinh doanh đa dạng sản phẩm dịch vụ.
Với ưu thế này, Condotel tại Grand World Phú Quốc liên tục tìm được chủ nhân. Để không lỡ mất kênh sinh lời hấp dẫn này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!
GrandWorld PhuQuoc Condotel

Vì sao nên đầu tư Condotel Grand World thay vì loại hình khác - Hoàng Lê BĐS

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูวิธีอื่นๆCĂN HỘ

ขอบคุณมากสำหรับการดูหัวข้อโพสต์ có nên đầu tư condotel

Viết một bình luận