[NEW] Chuyện về Lũy Bán Bích và người đầu tiên quy hoạch Sài Gòn | nguyễn cửu đàm – Diaochoangduong

nguyễn cửu đàm: คุณกำลังดูกระทู้

Lũy Bán Bích được Nguyễn Cửu Đàm chỉ huy xây năm 1772 để bảo vệ Sài Gòn – Gia Định, đặt nền móng cho việc quy hoạch một thành phố hiện đại sau này.

Nguyễn Cửu Đàm (không rõ năm sinh) – danh tướng và cũng là nhà doanh điền thời chúa Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Ông là con trai thứ năm của Chánh thống cai cơ Nguyễn Cửu Vân. Thời chúa Nguyễn Phúc Thuần (1765-1777), ông làm võ quan với hàm Hữu quân Phó tiết chế, tước Đàm Ưng hầu.

Sau khi chiếm Chân Lạp, tháng 10/1771 vua Xiêm La đem hai vạn quân thủy, bộ kéo sang vây đánh thành Hà Tiên. Quan tổng binh Mạc Thiên Tứ không giữ được phải rút chạy. Trước tình hình đó, năm 1772, chúa Nguyễn Phúc Thuần sai Chưởng cơ Nguyễn Cửu Đàm làm Khâm sai Thống suất đốc chiến và Cai bộ dinh Quảng Nam Trần Phước Thành làm Tham tán đem 10.000 quân thủy bộ và 30 chiến thuyền đi đánh quân xâm lấn. Quân Xiêm nhanh chóng bị đánh khỏi Hà Tiên.

Thừa thắng, Cửu Đàm đưa quân theo đường Tiền Giang phối hợp với các cánh quân khác tiến đóng giữ Châu Đốc rồi lên Nam Vang (Phnompenh) đánh đuổi quân Xiêm La giúp vua Chân Lạp Nặc Tôn trở về nước. Sau cuộc tiến binh thắng lợi, Nguyễn Cửu Đàm cho quân rút về Gia Định giúp chúa Nguyễn củng cố các thành lũy, đặt các quan Cai cơ, Ký lục trông coi việc trấn giữ.

Bán Bích cổ lũy trên bản đồ Gia Định 1815 do Trần Văn Học vẽ (dưới Tổng Dương Hòa Thượng). Ảnh tư liệu

Việc này, sách Đại Nam nhất thống chí có chép: “Năm Nhâm Thìn đời Duệ Tôn (1772), người Xiêm La xâm lấn Hà Tiên, Nam Vang. Đàm làm Chánh thống suất, từ Tiền Giang, tiến đánh quân Xiêm ở Nam Vang, cả phá được, người Xiêm xin hòa, Chân Lạp lại được yên ổn”.

Trong năm 1772, đề phòng sự tấn công trở lại của quân Xiêm, Cửu Đàm cho xây dựng lũy Bán Bích (lũy Tân Hoa) dài 15 dặm (hơn 8,5 km) ở địa giới hai huyện Bình Dương và Tân Long của đất Gia Định xưa (nay là quận 11, 10, 3) bao quanh đồn dinh. Lũy nối hai đầu rạch Bến Nghé và Thị Nghè, xuống đến cầu Bông, tạo một vòng cung bao quanh Sài Gòn như hòn đảo rộng khoảng 50 km2. Vì lũy có hình dáng như nửa bức tường, nên có tên gọi là Bán Bích.

Sử nhà Nguyễn mô tả: “Lũy cổ Bán Bích, ơ địa giới hai huyện Bình Dương và Tân Long, dài 866 trượng, hình dáng như nửa bức tường. Lại có lũy đất dài 1.323 trượng, Đốc chiến Tiên triều là Nguyễn Cửu Đàm đắp, nền cũ vẫn còn. Tên gọi Bán Bích là vì lũy có hình dáng như nửa bức tường”.

Điều này cũng được ghi chép trong sách Đại Nam liệt truyện: “Duệ Tông Hoàng Đế năm thứ 7, Nhâm Thìn (1772)… Đàm dẫn quân về, đắp lũy Tân Hoa, dài 15 dặm, hình như bán nguyệt, bao quanh doanh trại chặn ngang đường bộ để đề phòng bất trắc”.

READ  [Update] Big C Mê Linh | bigc mê linh - Diaochoangduong

Lũy Bán Bích đã làm cho Sài Gòn trở thành môt pháo đài bất khả xâm phạm trước các cuộc tiến công của ngoại xâm. Cùng với việc đắp lũy Bán Bích, Nguyễn Cửu Đàm còn chỉ huy đào kênh Ruột Ngựa (Mã Trường) giúp cho thuyền bè qua lại giữa lòng Sài Gòn với các tỉnh miền Tây thêm dễ dàng, thuận lợi.

Về kênh Ruột Ngựa, sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức viết: “Nguyên xưa từ Rạch Cát ra phía Bắc đến Lò Gốm thì có một đường nước đọng móng trâu, ghe thuyền đi lại không được… Nguyễn Cửu Đàm có đào con kênh thẳng như ruột ngựa nên mới đặt tên ấy”.

Bản đồ năm 1962 có thể hiện kênh Ruột Ngựa (Rạch Mã Trường). Ảnh tư liệu

Theo sử liệu, năm 1777, Nguyễn Cửu Đàm chết trận trong chiến dịch Ký Giang cùng Nội tả Chưởng cơ Phó tiết chế Tuấn Đức hầu Nguyễn Cửu Tuấn nhưng chưa rõ giao chiến với ai. Do nhiều công lao, năm 1810 Nguyễn Cửu Đàm được vua Gia Long cho thờ ở miếu Trung tiết công thần tại Huế. Hiện ở quận Tân Phú, TP HCM có con đường mang tên ông và tên Lũy Bán Bích.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam, Nguyễn Cửu Đàm vừa là nhà quân sự có tài vừa là nhà quy hoạch có tầm nhìn lớn. Quan sát bản đồ, lũy Bán Bích đã tạo cho Sài Gòn biệt lập như một hòn đảo với ba mặt sông, một thể thống nhất về địa lý kinh tế, xã hội và bố phòng. Trong thực tế, quân Xiêm đã xâm phạm bờ cõi phía Nam nhiều lần, song đều bị quân Việt đánh tan trước khi tới cửa ngõ thành phố.

Theo quan niệm của Pháp và vua Gia Long, năm 1790 là khai sinh thành phố Sài Gòn (Ville de Sai Gon), vì năm ấy là năm xây thành Bát Quái và lập Gia Định kinh. Nhưng theo các nhà nghiên cứu lịch sử, Sài Gòn đã là thành phố từ khi Nguyễn Cửu Đàm xây lũy Bán Bích năm 1772, vì “khi ấy phố xá, thương cảng đã được bảo vệ bởi một vách thành dài 15 dặm”.

Lũy Bách Bích đã đặt nền móng cho việc xây dựng thành phố Sài Gòn hiện đại sau này. Bằng chứng là đến năm 1862, một người Pháp là Coffyn vẽ dự án quy hoạch thành phố Sài Gòn cho 500.000 dân cũng lấy Bán Bích làm địa giới. Vì vậy, người ta coi Nguyễn cửu Đàm là một người có tầm nhìn xa hiểu rộng, nhà quy hoạch đầu tiên của thành phố Sài Gòn.

Năm 1788, sau khi lấy lại Gia Định từ nhà Tây Sơn, Nguyễn Ánh thấy lũy đất tuy vững chắc và rộng lớn nhưng chưa đủ sức bảo vệ thủ phủ Gia Đinh, nên giao cho Trần Văn Học cùng một số người Pháp như Olivier de Puymanel, J.M.Dayot, Le Brun… xây một thành trì lớn theo kiểu phòng thủ quân sự phương Tây. 

READ  Bán nhà 1/đường 30/4 Phú Hoà, Thủ Dầu Một. Giáp nhà thờ Vinh Sơn, gần Becamex | bán nhà phú hòa | Xem thêm thông tin về bất động sản tại đây

Trung Sơn

[NEW] Làm sao để đến Nguyễn Cửu Đàm ở Tan Phu bằng Xe buýt? | nguyễn cửu đàm – Diaochoangduong

Phương tiện công cộng đến Nguyễn Cửu Đàm ở Tan Phu

Làm sao để đến Nguyễn Cửu Đàm trong Tan Phu, Việt Nam?

Thật dễ dàng với Moovit. Nhập địa chỉ tên đường của bạn và công cụ tìm đường của Moovit sẽ định vị cách nhanh nhất để đưa bạn đến đó! Bạn không chắc chắn nên xuống bến ở đâu? Tải Ứng dụng Moovit để tìm hướng dẫn trực tiếp (bao gồm cả nơi xuống ở Nguyễn Cửu Đàm), xem thời gian biểu và nhận được thời gian đến ước tính cho các tuyến Xe buýt yêu thích của bạn.

Bạn đang tìm điểm dừng hoặc nhà ga gần nhất đến Nguyễn Cửu Đàm? Kiểm tra danh sách các điểm dừng gần nhất có sẵn cho điểm đến của bạn:
Trạm Đường Số 27.

Bạn cũng có thể đi đến Nguyễn Cửu Đàm bằng Xe buýt. Đây là những tuyến và tuyến đường dừng gần đó –
Xe buýt: 13, 32, 62, 94

Tải ứng dụng Moovit để xem lịch trình hiện tại và các tuyến đường có sẵn trong Tan Phu. Không cần phải cài đặt một ứng dụng xe buýt cụ thể để kiểm tra thời gian xe buýt hoặc một ứng dụng tàu hoả để nhận được thời gian tàu chạy. Moovit là ứng dụng giao thông tất cả-trong-một duy nhất giúp bạn đến được nơi bạn cần đến.

Chúng tôi giúp hành trình trên phương tiện công cộng đến Nguyễn Cửu Đàm của bạn dễ dàng, đó là lý do tại sao hơn 930 triệu người dùng, kể cả người dùng ở Tan Phu tin tưởng Moovit là ứng dụng tốt nhất cho phương tiện công cộng.


Trác Thúy Miêu đến viếng trực tiếp lễ tang Nghệ sĩ Thanh kim Huệ


4

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูเพิ่มเติม

Trác Thúy Miêu đến viếng trực tiếp lễ tang Nghệ sĩ Thanh kim Huệ

Nhậu Ở Quán Hương Biwwnr 72 Nguyễn Cửu Đàm


Nhậu Ở Quán Hương Biwwnr 72 Nguyễn Cửu Đàm

Kẹt tiền bán gấp nhà mặt tiền Lương Thế Vinh Tân Phú. Nhà rẻ Tân Phú | Ngôi nhà của bạn.


READ  [NEW] Muong Thanh Luxury Nha Trang Hotel, Nha Trang – Cập nhật Giá năm 2021 | khach san muong thanh 60 tran phu nha trang - Diaochoangduong

Kẹt tiền bán gấp nhà mặt tiền Lương Thế Vinh Tân Phú. Nhà rẻ Tân Phú. Ngôi nhà của bạn.
Kênh đăng ký: https://bitly.com.vn/Lg6KE
Khu vực đường Lũy Bán Bích – Lương Thế Vinh, Quận Tân Phú.
Tiện ích đầy đủ: Trường học cấp 3, chợ, siêu thị, bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trung tâm Anh Ngữ…
Cách Khu du lịch Đầm sen 600m,
Khu Trung tâm quận Tân Phú, với trục đường xuyên tâm Lũy Bán Bích. Giao thông rất thuận tiện, đi Phú Lâm quận 6, Bình Chánh, Bến xe Miền Tây, đi qua Chợ Rẫy, Đại Học Y dược khoảng 1km, đi về Tân Bình, sân bay, Tây Ninh.
DT: 3,9mx22,1m, công nhận 83,9m2.
Diện tích sàn xây dựng 259,4m2.
1 trệt 3 lầu đã hoàn công. Có sổ hồng riêng.
Nhận ký gởi, mua bán nhà đất. ĐT liên hệ 0938 755 626.
Các bạn có nhu cầu về:
Thi công xây mới nhà phố, biệt thự, trường học, trụ sở…
Sửa chữa công trình cũ.
Tư vấn.
Giám sát.
Thiết kế
Xin liên hệ: Công Ty TNHH MTV Tư Vấn Thiết kế Xây dựng Phố Việt
Số ĐT 0938 755 626. Rất mong được hợp tác.
Kênh Youtube: http://www.youtube.com/c/NGOINHACUABAN
nhađatban xaynhagiare oplat

Kẹt tiền bán gấp nhà mặt tiền Lương Thế Vinh Tân Phú. Nhà rẻ Tân Phú | Ngôi nhà của bạn.

CA SĨ GIẤU MẶT 2021 | Lộ ảnh Đàm Vĩnh Hưng thời trẻ TRẮNG KEM TRỘN khiến Vũ Hà Trường Giang CƯỜI XỈU


CA SĨ GIẤU MẶT 2021 | Lộ ảnh Đàm Vĩnh Hưng thời trẻ TRẮNG KEM TRỘN khiến Vũ Hà Trường Giang CƯỜI XỈU
👉 Ca Sĩ Thần Tượng 2021: https://bit.ly/CaSĩThầnTượng2021
👉 Giọng ca Bolero 2021 truyền cảm: https://bit.ly/SoloCùngBolero2021
👉 Đăng ký Kênh để update những ca khúc hay nhất: https://bit.ly/NhạcHayTHVLChannel
Kênh Nhạc Hay THVL tổng hợp những ca khúc nhạc hay, nhạc Bolero, nhạc sến, nhạc trữ tình hay được phát sóng độc quyền trên Đài Truyền Hình Vĩnh Long.
📑Kênh giới thiệu những bản tình ca của các nghệ sĩ Bolero nổi tiếng, những chương trình được người mến mộ dòng nhạc trẻ và Bolero ưa chuộng như Solo Cùng Bolero, Tuyệt Đỉnh Song Ca, Đấu Trường Âm nhạc,…
Đến Với NHẠC HAY THVL, Các bạn sẽ nghe lại được vố số bài hát ngọt ngào trữ tình, những tiếng hát tuyển chọn từ các show âm nhạc của nhà Đài, những tài năng trẻ ươm mầm cho một tương lai Nghệ thuật mới, nhiều giọng hát điêu luyện nhờ kiên trì luyện tập thể hiện các bài hát hay nhất mọi thời đại, bất hủ qua nhiều năm tháng.
Tải ứng dụng THVLi để xem nhiều hơn:
Android: http://bit.ly/THVLi_Android
iOS: http://bit.ly/THVLi_iOS
hoặc xem trực tiếp trên http://thvli.vn
Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV
CaSĩGiấuMặt
CaSĩGiấuMặtTHVL2021
CaSĩGiấuMặt2021
CaSĩGiấuMặtĐàmVĩnhHưng
CaSĩGiấuMặtVũHà
CaSĩGiấuMặtTrườngGiang
THVL
NhạcHayTHVL
VinhLongTV
TruyenHinhVinhLong

CA SĨ GIẤU MẶT 2021 | Lộ ảnh Đàm Vĩnh Hưng thời trẻ TRẮNG KEM TRỘN khiến Vũ Hà Trường Giang CƯỜI XỈU

Hẻm 69 NGUYỄN CỬU ĐÀM, Q. Tân Phú


CTY TNHH MTV XD LỘC AN PHÚ

Hẻm 69 NGUYỄN CỬU ĐÀM, Q. Tân Phú

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูบทความเพิ่มเติมในหมวดหมู่BẤT ĐỘNG SẢN

ขอบคุณมากสำหรับการดูหัวข้อโพสต์ nguyễn cửu đàm

Viết một bình luận